Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Thời gian dạy hợp đồng và tập sự có là căn cứ tính phụ cấp thâm niên không?
  • Thứ hai, 25/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2040 Lượt xem

Thời gian dạy hợp đồng và tập sự có là căn cứ tính phụ cấp thâm niên không?

Tôi là giáo viên đã dạy hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2001. Năm 2006 tôi được biên chế. Phòng nội vụ lại lấy mốc là năm 2006 để tính phụ cấp thâm niên có đúng không?

 

Câu hỏi:

Tôi là giáo viên của một trường tiểu học, đã dạy hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2001. Năm 2006 tôi được biên chế tại trường và công tác trong ngành liên tục đến nay. Như vậy, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm nhưng khi tính phụ cấp thâm niên thì phòng nội vụ lại lấy mốc là năm 2006 khi tôi được biên chế mà không tính đến thời gian dạy hợp đồng hay thời gian tập sự. Tôi xin hỏi cách tính đó có đúng không?

Trả lời:

Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 1 Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BLĐTBXH hướng dẫn nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định đối tượng và phạm vi áp dụng quy định tại điều 1 Nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp thâm niên như sau:

“1. Nhà giáo trong biên chế, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thông giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội được nhà nước cấp kinh phí hoạt động và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật”

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được quy định tại khoản 2 điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP  quy định về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo như sau:

“a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.”

Ngoài ra, tại khoản 3 điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP  quy định về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo cũng quy định thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm:

“a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.”

 Năm 2006 bạn mới chính thức được biên chế trở thành viên chức nên thời điểm trước năm 2006 bạn là giáo viên hợp đồng có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, theo hướng dẫn tại điều 1 Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BLĐTBXH thì phụ cấp thâm niên sẽ chỉ được tính sau khi bạn được biên chế. Do vậy, cách tính của phòng nội vụ là đúng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi