Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Thẻ xanh covid 19 là gì?

Thẻ xanh covid 19 là gì?

Thẻ xanh covid 19 là gì là câu hỏi được quan tâm trong thời gian gần đây. Chúng tôi xin đưa ra nội dung bài viết để giải đáp về vấn đề trên để khách hàng tham khảo.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh covid 19 diễn ra trên khắp thế giới, các nước có những cách thức phương pháp xử lý và đối phó với đại dịch khác nhau. Một trong số đó có thể thấy một số nước đưa ra thẻ xanh covid. Tuy nhiên ở Việt Nam đây là khái niệm mới mà nhiều người chưa biết đến.

Thẻ xanh covid 19 là gì? Chúng tôi xin đưa ra nội dung bài viết để giải đáp về vấn đề trên.

Thẻ xanh covid 19 là gì?

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra phức tạp tại Việt Nam đặc biệt là Hồ Chí Minh, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch sau ngày 15-9. Theo đó, người dân sử dụng “thẻ xanh COVID-19” tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ sử dụng thẻ xanh Covid (chứng nhận điện tử dưới dạng mã QR – QR code) làm công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các thành phần dân cư trong quá trình mở cửa phục hồi kinh tế sau ngày 15.9.

Hiện nay khái niệm thẻ xanh covid 19 là gì còn khá xa lạ với người dân do mới là dự thảo đưa ra để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên thẻ xanh covid trên thế giới lại có từ khá lâu và được sử dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển.

Theo định nghĩa hiện nay thì có thể hiểu thẻ xanh covid là một chứng nhận cho thấy người mang theo đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ từ 2-4 tuần sau khi tiêm đủ liều vaccine, hoặc được chứng nhận đã khỏi Covid-19 và đã có kháng thể chống lại virus thường là trong vòng 6 tháng sau khi mắc bệnh. Ngoài ra, một số chứng chỉ cũng có thể ghi nhận tình trạng có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Như vậy đây là thẻ được cấp riêng cho một số đối tượng nhất định với đặc thù riêng và để phân biệt giữa các cá nhân đã được tiêm covid với các cá nhân khác.

Điều kiện cấp thẻ xanh covid 19?

Theo dự thảo của  Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch sau ngày 15-9 thì điều kiện để được cấp thẻ xanh covid gồm có:

– Đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…): 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.
– Đối với vắc xin chỉ cần tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson’s Janssen…): 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.
– Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh.
– Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.
Theo đó, thẻ xanh Covid sẽ liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và TP.HCM (HCM LGSP): mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử (Bộ TT-TT, Bộ Y tế), tiêm chủng (Bộ Y tế), khai báo di chuyển nội địa (Bộ Công an), mã QR cho phương tiện vận tải (Bộ GTVT).
Bên cạnh đó, TP.HCM cũng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của TP.HCM thành nền tảng ứng dụng thống nhất phục vụ quản lý hoạt động sản xuất an toàn.

Điều kiện cấp thẻ vàng Covid 19

Thẻ vàng Covid là những người đảm bảo điều kiện:
– Tiêm 1 mũi đối với vắc xin có yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V..) và đã qua 14 ngày.
– Có kết quả xét nghiệm định kỳ (3 ngày/lần) âm tính (có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ).

Các quốc gia trên thế giới sử dụng thẻ xanh covid

Nhằm giúp các cá nhân có thể làm việc sinh hoạt ổn định trong đời sống thì nhiều nước sử dụng thẻ xanh cho phép người dân được làm việc bình thường.

Hiện đa số các nước phát triển thẻ xanh vaccine đều xây dựng dựa trên nền tảng điện tử, cho phép người dân truy cập thông qua mã QR trên điện thoại thông minh. Sau khi quét xác nhận, người mang mã sẽ được phép đi vào những địa điểm công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại hay sân vận động, và có thể làm những công việc có yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng đầy đủ.

Hãy điểm danh một số nước hiện đang sử dụng thẻ xanh covid 19 trên Thế giới hiện nay gồm có:

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên của phương Tây áp dụng chương trình thẻ xanh vaccine trong việc mở cửa nền kinh tế, trên cơ sở chiến dịch tiêm chủng thành công của nước này. Thẻ xanh vaccine của Israel do Bộ Y tế phát hành cho tất cả người dân từ 3 tuổi trở lên, có hiệu lực trong tối đa 6 tháng sau khi tiêm đủ liều (hoặc trong vòng 72 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính).

Tại Đức thì hầu hết những người đến các địa điểm công cộng phải có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi Covid-19 hoặc âm tính với SARS-CoV-2 (Trẻ em dưới 6 tuổi phải xét nghiệm định kỳ không phải áp dụng cơ chế này).

Đối với Italy thì chương trình thẻ xanh vaccine được chính thức phát hành kể từ tháng 7. Thẻ xanh covid nằm trong khuôn khổ dự án Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU. Người dân Italy từ 12 tuổi trở lên có thể dễ dàng tải về thẻ xanh của mình từ email hoặc tin nhắn điện thoại, cũng như in ra dưới dạng bản giấy.

Tương tự như Italy, chương trình thẻ xanh của Pháp được áp dụng tại phần lớn địa điểm công cộng như nhà hàng, quán café, trên các phương tiện giao thông công cộng. Tất cả những người đến những nơi công cộng tại nước Pháp có sức chứa từ 50 người trở lên đều phải có thẻ xanh covid. Từ ngày 9/8, những người sống ở Pháp cũng cần thẻ xanh để tham gia các sự kiện trên 1.000 người. Thẻ xanh chỉ được cấp cho người đã tiêm đủ vắc xin Covid-19, hoặc đã phục hồi Covid-19 trong vòng 6 tháng, hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Thẻ xanh covid 19 là gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557