Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thế nào là vi phạm bản quyền logo?
  • Chủ nhật, 20/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 433 Lượt xem

Thế nào là vi phạm bản quyền logo?

Cách tốt nhất để bảo vệ logo công ty chính là tiến hành đăng ký bản quyền cho logo, điều này giúp tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho doanh nghiệp khi có tranh chấp xảy ra.

Khi một doanh nghiệp đi vào hoạt động việc đầu tiên các chủ doanh nghiệp cần lưu ý đó chính là bảo vệ logo của mình, việc làm này sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh được những hành vi vi phạm bản quyền logo công ty cũng như bảo vệ được những quyền lợi thiết thực nếu có tranh chấp xảy ra. Thế nào là vi phạm bản quyền logo?

Logo là gì?

Logo là một biểu tượng được tạo thành từ văn bản và hình ảnh để nhận diện một doanh nghiệp, một logo tốt phải thể hiện được ngành nghề, lĩnh vực của công ty và giá trị của thương hiệu.

Thiết kế logo là việc tạo ra một nhãn hiệu trực quan thật hoàn hảo cho công ty, logo có thể là một biểu tượng, chữ,…

Bảo hộ logo thương hiệu chính là bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Theo đó thì việc bảo hộ thương hiệu chính là bảo hộ những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Thế nào là vi phạm bản quyền logo? Hãy cùng theo dõi câu trả lời qua nội dung dưới đây nhé.

Thế nào là vi phạm bản quyền logo?

Đối với những logo đã được đăng ký bản quyền thông qua hình thức đăng ký quyền tác giả thì mọi hành vi sử dụng, sao chép hoặc những hành vi làm thay đổi tính chất của logo mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu đều bị xem là hành vi vi phạm bản quyền logo.

Cách tốt nhất để bảo vệ logo công ty chính là tiến hành đăng ký bản quyền cho logo, điều này giúp tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho doanh nghiệp khi có tranh chấp xảy ra. Khi đó sẽ được pháp luật và cơ quan có thẩm quyền bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Dấu hiệu nhận biết hành vi xâm phạm bản quyền logo công ty

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ quy định các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu:

– Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;

– Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

– Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

– Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Như vậy khi cá nhân, tổ chức cố tình thực hiện các hành vi quy định như trên thì sẽ bị xử lý về hành vi xâm phạm bản quyền logo.

Thủ tục đăng ký bảo hộ logo

Ngoài nội dung thế nào là vi phạm bản quyền logo? Quý khách cần nắm được thủ tục đăng ký logo. Tác giả khi sáng tạo ra logo cho sản phẩm, dịch vụ của mình có quyền đăng ký bản quyền logo, việc đăng ký thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị logo cần đăng ký

Trước khi tiến hành đăng ký logo, chủ đơn đăng ký cần thiết kế logo cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

Để tránh trường hợp logo có thể trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các logo đã đăng ký cho cùng sản phẩm,dịch vụ trước đó, khách hàng nên thiết kế theo ý tưởng của mình và không nên sao chép ý tưởng logo của bên khác.

Bước 2: Tra cứu logo

Sau khi thiết kế logo sẽ thể tiến hành tra cứu logo trước khi chính thức nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Kết quả tra cứu sẽ cho thấy logo dự định đăng ký có trùng hay tương tự với logo của bên khác đã được bảo hộ hay nộp đơn trước đó hay không.

Nếu logo không trùng hoặc tương tự thì có thể nộp đơn đăng ký, trường hợp trùng hoặc tương tự sẽ tiến hành sửa đổi.

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ đăng ký logo

Hồ sơ đăng ký logo bao gồm:

– Mẫu logo cần đăng ký;

– Nhóm sản phẩm/dịch vụ cần đăng ký;

– Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền của Quý Công ty cho Luật Hoàng Phi làm đại diện thực hiện toàn bộ các công việc liên quan;

– Thông tin Công ty (bản sao đăng ký kinh doanh) hoặc chứng minh nhân dân (cá nhân) để lấy thông tin trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký logo là pháp nhân hoặc chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu trong trường hợp chủ sở hữu logo là cá nhân.

 – Một số giấy tờ, tài liệu khác trong từng trường hợp cụ thể.

Bước 4: Nộp đơn Đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi đã soạn thảo hồ sơ đầu đủ theo quy định Quý khách hàng cần tiến hành nộp đơn đăng ký sớm nhất để được hưởng ngày ưu tiên sớm (theo quy định của pháp luật Việt Nam, ai nộp đơn trước sẽ được hưởng ngày ưu tiên trước).

Đơn đăng ký logo sau khi được nộp sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định khác nhau, sau quá trình thẩm định cơ quan đăng ký sẽ tiến hành thủ tục cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký logo (trường hợp từ chối Cục sở hữu trí tuệ sẽ có thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối).

Tổng thời gian đăng ký logo tính từ ngày nộp đơn cho đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền là từ khoảng 14-16 tháng. Tuy nhiên trên thực tế do số lượng đơn đăng ký logo độc quyền nộp vào Cục sở hữu trí tuệ ngày càng lớn nên thời gian có thể kéo dài hơn.

Dịch vụ đăng ký bản quyền logo của Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi với đội ngũ chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đăng ký logo độc quyền sẽ hỗ trợ quý khách hàng các nội dung:

– Tư vấn chi tiết các quy định của pháp luật liên quan đến đăng ký bản quyền logo;

– Tư vấn, hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị để đăng ký bản quyền logo;

– Trực tiếp nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ, nhận kết quả và chuyển kết quả cho khách hàng.

– Tư vấn các dịch vụ khác liên quan sau khi việc đăng ký bản quyền logo được hoàn thành.

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn hay sử dụng dịch vụ, quý khách hàng vui lòng tới văn phòng Luật Hoàng Phi hoặc gọi điện theo các đầu số dưới đây:

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.150.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhãn hiệu không được sử dụng 3 năm liên tiếp có bị chấm dứt hiệu lực không?

Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ sử dụng liên tục nhãn hiệu, trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng liên tục từ năm năm trở lên thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đó bị chấm dứt hiệu lực theo quy định tại Điều 95 của Luật Sở hữu trí tuệ. Vì vậy nhãn hiệu không được sử dụng 3 năm liên tiếp sẽ không bị chấm dứt hiệu lực theo Điều 95 Luật Sở hữu trí...

Xâm phạm bí mật kinh doanh bị phạt như thế nào?

Hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sụng là tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính về cạnh tranh; tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi...

Quyền nhân thân của tác giả có được chuyển giao hay không?

Quyền nhân thân là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định...

Sinh viên photo sách giáo trình để học có vi phạm bản quyền tác giả không?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 thì: Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở...

Tên thương mại có chuyển nhượng được không?

Quyền đối với tên thương mại chỉ được chuyển nhượng cùng với việc chuyển nhượng toàn bộ cơ sở kinh doanh và hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi