• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2710 Lượt xem

Thẻ an toàn lao động là gì?

Thẻ an toàn lao động là giấy tờ cấp cho người lao động chứng nhận người lao động đã đủ yêu cầu huấn luyện. Khi người lao động tham gia lớp huấn luyện do cơ quan, doanh nghiệp tổ chức mà đạt yêu cầu huấn luyện sẽ được cấp thẻ an toàn lao động.

Hiện nay có nhiều người lao động thực hiện các công việc có tính chất đặc thù, đòi hỏi yêu cầu, tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động trong đó thẻ an toàn lao động là một yêu cầu bắt buộc phải có khi thực hiện nhóm công việc này. Vậy thẻ an toàn lao động là gì? Khi nào được cấp thẻ an toàn lao động?Thẻ an toàn lao động nhóm 3 là gì? Mẫu thẻ an toàn lao động? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị đọc hiểu rõ các quy định của pháp luật lao động về vấn đề trên.

Thẻ an toàn lao động là gì?

Thẻ an toàn lao động là một loại giấy tờ được cấp cho người lao động để chứng nhận người lao động đã tham gia lớp huấn luyện an toàn lao động và đạt yêu cầu huấn luyện.

Như vậy có thể hiểu thẻ an toàn lao động là giấy tờ chứng nhận người lao động đã tham gia huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động khi tham gia làm những công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với loại công việc đó.

Khi nào được cấp thẻ an toàn lao động?

Người lao động (kể cả người lao động không theo hợp đồng lao động) được người sử dụng lao động hoặc tổ chức huấn luyện có chức năng đào tào an toàn lao động cấp thẻ an toàn lao động khi tham gia đào tạo an toàn lao động và đạt yêu cầu kiểm tra đã đề ra.

Điều kiện để doanh nghiệp cấp thẻ an toàn lao động?

Điều kiện để doanh nghiệp cấp thẻ an toàn lao động đó là:

+ Phải có giấy phép hoạt động huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Giấy phép này phải còn hiệu lực hoạt động.

+ Có các tài liệu huấn luyện nghiệp vụ được bộ lao động và thương binh xã hội ban hành.

+ Người huấn luyện phải có chuyên môn, có kỹ năng biên soạn, thuyết trình đáp ứng các yêu cầu ban hành của luật an toàn vệ sinh lao động.

Chúng ta có thể xem cụ thể trích dẫn luật an toàn vệ sinh lao động 2015 :

Theo Khoản 7, Điều 14 Luật số 84/2015/QH13: “Doanh nghiệp tự huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho các đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 14 thì phải đáp ứng điều kiện hoạt động như đối với tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động”.

Theo Điều 5 Thông tư 19/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, điều kiện hoạt động của tổ chức tham gia hoạt động huấn luyện, bồi dưỡng về chuyên môn và nghiệp vụ huấn luyện của người huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động là:

– Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện được cấp Chứng chỉ huấn luyện còn hiệu lực, hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện Hạng C theo quy định của Nghị định số 44/2016/NĐ-CP .

– Có tài liệu huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ theo Chương trình khung huấn luyện được ban hành kèm theo Thông tư này.

– Bảo đảm số lượng người huấn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng các nội dung huấn luyện theo Chương trình khung huấn luyện được ban hành kèm theo Thông tư này.

Yêu cầu cụ thể đối với người được phép dạy tập huấn an toàn lao động.

Trường hợp người huấn luyện thực hiện huấn luyện cho Tổ chức huấn luyện đủ điều kiện hoạt động hoặc doanh nghiệp đủ điều kiện tự huấn luyện. Theo điều 22 mục 2 – Người huấn luyện an toàn vệ sinh lao động quy định:

Thẻ an toàn lao động nhóm 3 là gì?

Tiếp theo nội dung bài viết Thẻ an toàn lao động là gì? Khi nào được cấp thẻ an toàn lao động? Thông tư 06/2020/TT-BLĐTBXH về Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động thì những lao động thuộc nhóm 3 làm các công việc sau đây phải tham gia huấn luyện an toàn và lao động và được cấp thẻ an toàn lao động khi đạt yêu cầu kiểm tra, cụ thể gồm các công việc sau đây:

– Chế tạo, lắp ráp, kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, giám sát hoạt động máy, thiết bị, vật tư theo yêu cầu, các loại kíp, dây nổ, dây cháy chậm…

– Sản xuất, vận chuyển hóa chất có tính chất nguy hiểm, độc hại, sửa chữa, bảo dưỡng máy, thiết bị trong hang hầm, phương tiện thủy.

– Vận hành, sửa chữa, tháo dỡ, kiểm tra thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng gồm: khoan cọc nhồi, búa máy, tàu hoặc dựng; máy xúc, đào,  lu, san; các loại kích thủy lực……Bảo dưỡng, vệ sinh các loại máy mài, cưa, uốn, xẻ, cắt, xé chặt, đột, ra liệu, nghiền, xay, trộn, cán, ép, xeo, chấn tôn, bóc vỏ, đóng bao, đánh bóng, súng khí nén…….

– Luyện quặng, luyện cốc, sản xuất xi măng, lò nung hoặc buồng đốt vật liệu chịu lửa, làm khuôn đúc, luyện, mạ, đánh bóng kim loại; vận hành, sửa chữa, ra sản phẩm, phế thải các lò thiêu, nung, luyện.

– Làm việc trên cao từ 2 mét trở lên, nơi cheo leo, trên sông, trên biển, lặn dưới nước.

– Làm việc ở nơi có khả năng phát sinh các khí độc hoặc nơi thiếu dưỡng khí, vệ sinh công nghiệp, môi trường, chuồng trại, nơi có bức xạ, điện từ trường tần số từ 30 GHz tới 300 GHz.

– Khảo sát thăm dò địa hình, khai thác khoáng sản, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị trong khai thác khoáng sản, dầu khí, sản phẩm của dầu khí trên biển, đất liền.

– Lắp đặt thiết bị công trình xây dựng; thi công, sửa chữa, cải tạo, di rời, phục hồi, bảo trì công trình xây dựng.

– Thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện, sửa chữa hệ thống điện, hàn, cắt kim loại……………

Mẫu thẻ an toàn lao động

Bên cạnh nội dung Thẻ an toàn lao động là gì? Khi nào được cấp thẻ an toàn lao động? Thì thẻ an toàn lao động hiện nay đang được áp dụng như sau:

(1) ………………………………….

(2) ………………………………….

THẺ AN TOÀN LAO ĐỘNG

Ảnh 3×4, đóng dấu giáp lai

Số:…………/(3) ………./TATLĐ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

THẺ AN TOÀN LAO ĐỘNG

Họ và tên: ………………………………………

Sinh ngày: ……..…/ …….……/ …………

Công việc: ………………………………….…

Đã hoàn thành khóa huấn luyện:

……………………………………………

Từ ngày …./…./20 …. đến ngày ./…/20 …

……….., ngày …./ …./………….
(Ký, ghi rõ họ tên, chức vụ và đóng dấu)

Thẻ có giá trị đến ngày …/ …./………

(1) Tên cơ quan chủ quản cơ sở cấp thẻ (chữ in hoa, cỡ 10)

(2) Tên cơ sở cấp thẻ (chữ in hoa đậm, cỡ 10).

(3) Năm cấp thẻ an toàn.

Đánh giá bài viết:
1.9/5 - (23 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu quyết định thưởng lễ 30/4 và 1/5 năm 2023

Theo Luật Lao động hiện hành tại Việt Nam, việc thưởng lễ 30/4 và 1/5 là một quyền lợi của người lao động và không bắt buộc cho các doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp quyết định thưởng lễ cho nhân viên, thì phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành, bao gồm Luật Lao động và các quy định khác về chế độ thưởng của doanh...

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn không?

Kể từ ngày kết thúc đại hội thành lập công đoàn cơ sở, sau 10 ngày, đơn vị phải tổ chức họp ban chấp hành công đoàn, cuộc họp sẽ phải bầu ra ban thường vụ và các chức danh trong công...

Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 được nghỉ mấy ngày?

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để tất cả mọi người trên khắp đất nước Việt Nam tưởng nhớ đến công ơn của các Vua Hùng dựng nước. Lễ được tổ chức long trọng hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ....

30/4 -1/5 năm 2023 nghỉ mấy ngày?

Theo điều 112 Bộ luật lao động đã trích dẫn trên đây, 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương đúng 2 ngày này ( 30/4 nghỉ 1 ngày và 1/5 nghỉ 1...

1/1/2023 shipper có làm việc không?

Khách hàng quan tâm đến 1/1/2023 shipper có làm việc không? vui lòng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi