Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Hết hạn hợp đồng lao động tiếp tục làm việc xử lý thế nào?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2359 Lượt xem

Hết hạn hợp đồng lao động tiếp tục làm việc xử lý thế nào?

hợp đồng lao động có hai loại là hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng có thời hạn. Đối với hợp đồng lao động có thời hạn, khi hết hạn hợp đồng người lao động vẫn tiếp tục làm việc sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

So với trước kia, người lao động hiện đại ngày càng trở nên sáng suốt và lựa chọn đúng đắn từ việc lựa chọn công việc đến giao kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người lao động chưa và người sử dụng lao động chưa chú trọng đúng mức đến các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động.

Chính vì vậy, tình trạng hết hạn hợp đồng lao động mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc xảy ra vô cùng phổ biến, trong nhiều trường hợp ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xuất phát từ thực tiễn đó, Nhà nước đã có những quy định chặt chẽ tạo ra hành lang pháp lý vững chắc bảo vệ tốt nhất quyền lợi của các bên. Thông qua bài viết Hết hạn hợp đồng lao động tiếp tục làm việc xử lý như thế nào? Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Thời điểm hết hạn hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Theo quy định hiện hành, Hợp đồng lao động được chia thành 02 loại là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và Hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Trong đó:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Đối với loại hợp đồng lao động xác định thời hạn, hết hạn hợp đồng lao động là một trong những quan trọng để chấm dứt hợp đồng lao động. Thời điểm hết hạn hợp đồng lao động là thời điểm được thỏa thuận và ghi nhận trong hợp đồng lao động.

Hết hạn hợp đồng lao động tiếp tục làm việc xử lý như thế nào?

Đây là nỗi băn khoăn của người lao động và người sử dụng lao động. Để tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho người lao động và người sử dụng lao động, pháp luật đã quy định rõ phương án xử lý trong trường hợp hết hạn hợp đồng lao động vẫn tiếp tục làm việc.

Khoản 2, điều 20 Bộ luật Lao động 2019, khi hợp động lao động hết hạn mà người lao động tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau;

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

– Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp sau:

+ Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

+ Thời hạn của hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không được vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động. Khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

+ Phải gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động.

Trong thời gian chờ ký hợp đồng mới, người lao động hưởng quyền lợi gì?

Điểm a khoản 2 Điều 20 BLLĐ năm 2019 cũng quy định rằng:

Trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

Như vậy, khi chưa ký hợp đồng mới mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên vẫn được thực hiện theo hợp đồng lao động đã ký.

Đồng nghĩa rằng, mặc dù hợp đồng lao động đã hết hạn nhưng người lao động vẫn được hưởng những quyền lợi được ghi nhận trong hợp đồng cũ. Trong đó, có thể kể đến các vấn đề sau:

– Được trả đầy đủ tiền lương theo thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời gian làm việc.

– Được nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, Tết theo quy định.

– Được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Cùng nhiều quyền lợi khác theo ghi nhận trong hợp đồng cũ.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Hết hạn hợp đồng lao động tiếp tục làm việc xử lý như thế nào? Chúng tôi mong rằng những thông tin đã cung cấp ở trên sẽ hữu ích cho Quý độc giả.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi