• Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1925 Lượt xem

Thay đổi tên công ty trên hóa đơn

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thường xuyên phải sử dụng hóa đơn để lưu thông tin. Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Tên công ty là một yếu tố quan trọng gắn liền với hoạt động kinh doanh và việc tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, doanh nghiệp phải thay đổi tên công ty. Thủ tục thay đổi tên công ty không phải là thủ tục quá phức tạp, tuy nhiên việc đổi tên này cũng làm phát sinh nhiều vấn đề trong đó có thay đổi tên trên hóa đơn. Vậy thay đổi tên công ty trên hóa đơn được thực hiện như thế nào? Dưới đây Luật Hoàng Phi sẽ đưa tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất.

Thay đổi tên trên hóa đơn

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thường xuyên phải sử dụng hóa đơn để lưu thông tin. Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp sẽ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Trong quá trình sử dụng có thể phát sinh các trường hợp như thay đổi tên công ty, khi đó hóa đơn của doanh nghiệp cũng cần thực hiện những thay đổi để trùng khớp dữ liệu với cơ quan thuế.

Việc thay đổi tên trên hóa đơn sẽ có hai trường hợp đó là thay đổi tên nhưng không thay đổi Cơ quan thuế và thay đổi tên dẫn đến thay đổi cơ quan thuế. Dưới đây cùng tìm hiểu về hai trường hợp phát sinh khi thay đổi tên công ty trên hóa đơn này.

Thay đổi tên công ty nhưng không thay đổi cơ quan thuế

Với thủ tục này, mỗi cơ quan thuế thường có yêu cầu khác nhau. Do đó doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan thuế trực thuộc để được hướng dẫn trước khi tiến hành thủ tục.

– Khi cơ quan thuế yêu cầu thông báo phát hành mẫu hóa đơn điện tử mới, doanh nghiệp thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Hủy các số hóa đơn mẫu cũ

Bước 2: Liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hóa đơn điện tử để hỗ trợ cập nhật tên và địa chỉ mới trên Giấy phép sử dụng của phần mềm. Sau khi có giấy phép sử dụng, thực hiện đăng ký giấy phép sử dụng mới vào phần mềm.

Bước 3: Lập thông báo phát hành mẫu mới

Bước 4: Sau 2 ngày lên trang http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn/ để tra cứu xem thông báo đã được chấp nhận chưa? Nếu chưa thì liên hệ thuế để làm thủ tục.

Bước 5: Sau khi hoàn thành thủ tục với thuế, vào thông báo phát hành hóa đơn trên phần mềm điện tử điều chỉnh trạng thái “Đã có hiệu lực” để phát hành được hóa đơn trên phần mềm.​​

– Trường hợp cơ quan thuế yêu cầu lập thông báo điều chỉnh thông tin, doanh nghiệp thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Lập thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn

Bước 2: Sau khi làm thủ tục với cơ quan thuế xong, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hóa đơn điện tử để được hỗ trợ cập nhật tên và địa chỉ mới trên giấy phép sử dụng.

Bước 3: Sau 2 ngày, doanh nghiệp kiểm tra xem thông báo đã được cơ quan thuế chấp nhận hay chưa tại đường dẫn: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn/. Nếu chưa được chấp nhận thì có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để được hướng dẫn thủ tục.

Bước 4: Sau khi hoàn thành thủ tục với thuế thì mới vào Thông báo phát hành hóa đơn trên phần mềm chỉnh trạng thái “Đã có hiệu lực” để phát hành được hóa đơn trên phần mềm.

Thay đổi tên công ty dẫn đến thay đổi cơ quan thuế

Nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn còn lại, doanh nghiệp làm theo những bước như hướng dẫn trên đây. Tuy nhiên nộp thêm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và bảng kê hóa đơn chưa sử dụng. Sau đó nộp cho cơ quan thuế nơi doanh nghiệp chuyển đi.

Nếu doanh nghiệp không muốn sử dụng tiếp hóa đơn còn lại thì thực hiện những bước như sau:

– Hủy các số hóa đơn điện tử chưa sử dụng và thông báo kết quả hủy hóa đơn với cơ quan thuế nơi chuyển đi. Trình tự hủy hóa đơn điện tử chưa sử dụng thực hiện tương tự như với hóa đơn giấy.

– Thực hiện thông báo phát hành hóa đơn mới với cơ quan thuế nơi chuyển đến. Hồ sơ nộp cơ quan thuế như ở lần thông báo phát hành hóa đơn điện tử lần đầu

– Sau 2 ngày, doanh nghiệp kiểm tra xem thông báo đã được cơ quan thuế chấp nhận hay chưa tại đường dẫn: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn/ Nếu chưa được chấp nhận thì có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để được hướng dẫn thủ tục.

Trên đây, Luật Hoàng Phi đã đưa tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất liên quan tới thay đổi tên công ty trên hóa đơn. Đây là điều mà doanh nghiệp nên chú ý sau khi đổi tên công ty thành công tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Nếu Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Thay đổi đăng ký kinh doanh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi