Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư Vấn Luật Thuế – Lệ Phí – Hóa đơn Mã số thuế cá nhân là gì? Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân 2024?
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 7347 Lượt xem

Mã số thuế cá nhân là gì? Vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân 2024?

Nộp thuế là một nghĩa vụ của công dân đối với nhà nước, không chỉ các doanh nghiệp, tổ chức mà cá nhân khi có các hoạt động tạo ra thu nhập cũng cần nộp thuế theo quy định.

Muốn được cơ quan có thẩm quyền cấp mã số thuế cá nhân thì cá nhân cần phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, trong bài viết dưới đây Luật Hoàng Phi chúng tôi sẽ tư vấn về vần đề mã số thuế cá nhân là gì, vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu về mã số thuế cá nhân là gì thì cần nắm được thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ đi các khoản thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Theo đó khi một cá nhân đã đi làm hay có khả năng tạo ra khoản thu nhập nhất định hàng tháng thì sẽ cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thì mỗi cá nhân sẽ có một mã số thuế cá nhân.

Có thể hiểu mã số thuế cá nhân là một mã số mà cá nhân có thể sử dụng để thực hiện việc kê khai các khoản thu nhập của mình để nộp thuế. Mỗi cá nhân sẽ chỉ được cấp và sử dụng một mã số thuế cá nhân duy nhất.

Làm sao để có mã số thuế cá nhân?

Để có mã số thuế cá nhân phải thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan có thẩm quyền. Khi có mã số thuế cá nhân thì sẽ tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký người phụ thuộc để trừ gia cảnh; hoàn thuế; được cung cấp các dịch về thuế nhanh chóng và hiệu quả.

Với những lợi ích như trên thì việc đăng ký mã số thuế cá nhân đối với mỗi cá nhân là rất quan trọng. Vì nếu không có mã số thuế cá nhân thì sẽ không thể kê khai giảm trừ gia cảnh, không được khấu trừ và cũng không được hoàn thuế.

Sau khi đã đăng ký mã số thuế cá nhân thì người nộp thuế có người phụ thuộc sẽ điền tờ khai giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Trong trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân sẽ điền vào tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC.

>>>>> Tham khảo: Hoàn thuế thu nhập cá nhân

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân

Để đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp trực tiếp tại cơ quan thuế thì cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Cần có tờ khai đăng ký thuế theo mẫu;

– Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực bản sao không cần có chứng thực nếu cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam. Bản sao không yêu cầu chứng thực đối với hộ chiếu còn hiệu lực nếu cá nhân có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

Trường hợp cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế với cơ quan chi trả thu nhập thì cần phải có văn bản ủy quyền và gửi giấy tờ cá nhân bản sao cho cơ quan chi trả thu nhập.

Như vậy nếu cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh tạo ra thu nhập thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định thì sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại chi cục thuế nơi cá nhân cư trú.

Trường hợp cá nhân làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập thì sẽ nộp văn bản ủy quyền và bản sao giấy tờ cá nhân cho cơ quan chi trả thu nhập để hoàn thiện hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân.

Sau khi nhận được hồ sơ thì  thời gian giải quyết hồ sơ là trong thời gian chậm nhất không quá ba ngày làm việc từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Sau khi hồ sơ đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì cá nhân sẽ được cấp giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân. Giấy chứng nhận gồm các thông tin như: Tên người nộp thuế; mã số thuế; số, ngày, tháng năm giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; cơ quan thuế quản lý trực tiếp; ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Tìm mã số thuế cá nhân bằng số CMND

– Để tra cứu mã số thuế bằng thẻ căn cước công dân trước tiên cần truy cập vào trang

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

– Tiếp đó điền thông tin sô thẻ căn cước công dân vào ô tương ứng và nhập chính xác mã xác nhận vào ô mã xác nhận lưu ý nhập đúng chữ hoa và chữ thường.

– Sau khi nhập mã xác nhận chính xác thì nhấn nút tra cứu, nếu thông tin đúng thì kết quả sẽ hiển thị các thông tin: mã số thuế, tên người nộp thuế, cơ quan thuế, số CMT/thẻ căn cước, ngày thay đổi thông tin gần nhất.

Phải làm sao khi quên mã số thuế cá nhân?

Mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế cá nhân duy nhất và được sử dung trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Theo đó mã số thuế cá nhân sẽ không được cấp lại trong mọi trường hợp. Vậy khi quên mã số thuế cá nhân thì phải làm sao?

Để tìm lại mã số thuế cá nhân thì cần thực hiện theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Truy cập vào trang web của tổng cục thuế theo địa chỉ

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/

– Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu như họ và tên; địa chỉ; số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

– Bước 3: Nhập mã xác nhận ở bên dưới.

– Bước 4: Chọn phần tra cứu sau đó trên hệ thống sẽ hiển thị kết quả.

Trong phần kết quả này sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về mã số thuế, tên người nộp thuế, cơ quan thuế, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, ngày thay đổi thông tin gần nhất.

Như vậy nếu người nộp thuế quên mã số thuế cá nhân thì vẫn có thể tìm lại theo cách tra cứu theo hướng dẫn như trên.

Tự đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng

Cách 1: Đăng ký trực tiếp trên trang Tổng cục Thuế

– Đăng nhập vào trang thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn;

– Chọn “ Đăng ký mới/thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT”;

– Tiếp theo, chọn “05-ĐK-TH-TCT Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập;

– Chọn “ Đăng ký thuế”;

– Điền thông tin của cá nhân cần đăng ký >> chọn “ Hoàn thành kê khai”.

Cách 2: Đăng ký trên HTKK – Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế 

Đăng nhập vào phần mềm HTKK:

– Chọn “Thuế thu nhập cá nhân” >> Chọn “05-ĐK-TH-TCT Tờ khai đăng ký thuế qua cơ quan chi trả (TT95/2016)”;

– Chọn “Năm” >> Chọn “Đăng ký thuế”;

– Nhập thông tin cá nhân cần đăng ký: Điền thông tin của cá nhân cần đăng ký vào đầy đủ các tiêu thức. Để trống cột “Mã số thuế người nộp thuế”;

– Chọn “Ghi” >> “Kết xuất file XML”.

Đăng nhập thông tin đơn vị vào trang Tổng cục thuế để nộp tờ khai trên:

– Chọn “Đăng ký mới/thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT”;

– Chọn “Nộp tờ khai 05TH từ HTKK”;

– Chọn “Chọn tệp hồ sơ”: Chọn đường dẫn đến nơi lưu file XML vừa kết xuất;

– Chọn “Ký điện tử”: Nhập mã pin & ký tờ khai;

– Chọn “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”.

Đăng ký mã số thuế cá nhân online bao lâu có?

Thông thường, kết quả đăng ký mã số thuế cá nhân có thành công hay không sẽ được trả về rất nhanh, chỉ khoảng 20 phút. Do đó, các kế toán doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra kết quả trong ngày bằng cách nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, nhấn chọn “tra cứu hồ sơ”.

Tự đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu?

– Tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

– Hồ sơ đăng ký thuế bằng giấy: hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan thuế bạn sẽ nhận phiếu hẹn ngày trả kết quả tự đăng ký mã số thuế cá nhân.

– Quý vị có thể nộp hồ sơ bản giấy qua đường bưu điện đến cơ quan thuế.

– Quý vị cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân theo hình thức điện tử cho cơ quan thuế.

Bài viết trên đã giải thích các quy định của pháp luật về mã số thuế cá nhân là gì?, những lợi ích khi đăng ký mã số thuế cá nhân và các tìm lại mã số thuế cá nhân khi bị mất. Khi cần hỗ trợ quý khách hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6557 để được hướng dẫn chi tiết nhất.

>>>>> Tham khảo: Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất năm 2023

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi