Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu

Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu

Một trong những vấn đề cơ bản nhất chính là tình huống Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu? Cùng tham khảo bài viết sau đây để có ngay câu trả lời nhé!

Từ trước tới nay, bên cạnh việc tìm ra phương hướng phát triển để công ty ngày một tốt hơn, thì doanh nghiệp luôn phải đau đầu trước những tình huống pháp lý vô cùng oái oăm, khó xử, và không phải doanh nghiệp nào cũng có đáp án trả lời. Một trong những vấn đề cơ bản nhất chính là tình huống Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu? Để giúp bạn đọc hiểu hơn về con dấu doanh nghiệp cũng như các trường hợp phải thay đổi dấu công ty, chúng tôi quyết định lấy câu hỏi này để làm chuyên đề cho bài viết ngày hôm nay.

Con dấu của công ty là gì?

Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu? Trước tiên con dấu được hiểu là một hình thức kí hiệu đặc biệt, dùng để phân biệt giữa tổ chức này với tổ chức khác hay cá nhân này với cá nhân khác một cách đơn giản, rõ ràng và đặc biệt là có độ chính xác cao.

Nó xuất hiện từ khá lâu đời và có thể được hiểu là một vật thể hiện hay đại diện cho quyền lực của nhà vua hay những chức vụ cao cấp nhất, chính vì thế nên đó là lí do cho việc con dấu luôn luôn được giữ gìn, coi trọng và bảo vệ cẩn thận.

Con dấu của mỗi công ty, doanh nghiệp chính là vật đại diện cho những công ty, doanh nghiệp đó, phân biệt giữa các công ty với nhau và thể hiện sự uy tín, giá trị và điểm khác biệt giữa mỗi công ty với nhau. Nhờ đó mà khách hàng có thể phân biệt và lựa chọn được công ty phù hợp và tốt nhất dành cho mình.

Con dấu của doanh nghiệp thường được thể hiện những nội dung gì?

Con dấu của doanh nghiệp thường được thể hiện các nội dung dưới đây:

– Tên doanh nghiệp;

Mã số doanh nghiệp;

– Loại hình doanh nghiệp;

– Địa chỉ doanh nghiệp.

Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu không?

Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu câu trả lời là phải phụ thuộc vào các trường hợp cụ thể.

Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về Dấu của doanh nghiệp như sau:

1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

2. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.”

Khác với Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Doanh nghiệp 2020 không yêu cầu doanh nghiệp phải làm thủ tục thông báo mẫu dấu gửi lên Phòng đăng ký kinh doanh nữa mà thay vào đó, doanh nghiệp chỉ phải tự thông báo mẫu dấu trong nội bộ doanh nghiệp mà thôi.

Mặc dù vậy, khi doanh nghiệp gặp một trong các vấn đề sau đây thì buộc phải thay đổi con dấu công ty, bao gồm:

Thay đổi tên công ty;

– Thay đổi mã số thuế doanh nghiệp;

Thay đổi địa chỉ công ty;

– Thay đổi hình thức con dấu;

– Thay đổi dấu do hỏng, mòn méo, không còn giá trị sử dụng.

Như vậy, có thể thấy, trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở chính nhưng trong cùng một quận thuộc cùng một đơn vị hành chính thì sẽ không phải thay đổi con dấu, tuy nhiên trong trường hợp công ty thay đổi địa chỉ trụ sở chính mà khác quận thì bắt buộc phải thay đổi mẫu con dấu.

Điều này thực ra cũng dễ hiểu bởi như nội dung đã trình bày ở trên, trong con dấu của doanh nghiệp có khắc cả về phần địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp (địa chỉ quận/huyện, thành phố/tỉnh), cho nên khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính thì phải thay luôn con dấu.

Mẫu thông báo thay đổi mẫu dấu được sử dụng cho nội bộ công ty

Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu tùy từng trường hợp. Mẫu thông báo thay đổi con dấu công ty chính là một trong những mẫu thay đổi đăng ký kinh doanh có dạng như sau:

TÊN DOANH NGHIỆP
——–
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Số: ………….. … …, ngày… … tháng… … năm … …

 

THÔNG BÁO

Về việc thay đổi mẫu con dấu của doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp (ghi bằng chữ in hoa): ……………………………………………………………………

Mã số doanh nghiệp: ……………………………………

Thông tin về chi nhánh/văn phòng đại diện (chỉ kê khai trong trường hợp thông báo về mẫu con dấu của chi nhánh/văn phòng đại diện):

– Tên chi nhánh/văn phòng đại diện: ……………..

– Mã số chi nhánh/văn phòng đại diện: ……………………………………………………………………

– Địa chỉ chi nhánh/văn phòng đại diện: ……………………………………………………………………

Thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu/số lượng con dấu như sau:

1. Mẫu con dấu:

Mẫu con dấu cũ1 Mẫu con dấu mới Ghi chú
 

 

(Doanh nghiệp đóng dấu trực tiếp vào phần này)

 

 

(Doanh nghiệp đóng dấu trực tiếp vào phần này)

 
  1. Số lượng con dấu:

– Số lượng con dấu trước khi thay đổi (chỉ kê khai trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi số lượng con dấu): …………………………………………..

– Số lượng con dấu sau khi thay đổi: …………….

3. Thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu mới (chỉ kê khai trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi mẫu con dấu): từ ngày …. tháng … năm ……………………………………………….

Doanh nghiệp xin thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu cho toàn thể nhân viên trong công ty được biết. Và chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác, hợp pháp, phù hợp thuần phong mỹ tục, văn hóa, khả năng gây nhầm lẫn của mẫu con dấu và tranh chấp phát sinh do việc quản lý và sử dụng con dấu.

NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP
(Ký, ghi họ tên)

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu mà Chúng tôi đã tổng hợp được. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu hoặc áp dụng trên thực tế. Nếu vẫn còn nhiều tắc mắc hoặc biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài tư vấn pháp lý 1900 6557.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT