Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thanh toán số tiền thu được từ xử lý tài sản cầm cố, thế chấp
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1584 Lượt xem

Thanh toán số tiền thu được từ xử lý tài sản cầm cố, thế chấp

Thưa Luật sư, hiện tai tôi đang giữ số tiền từ việc xử lý tài sản cầm cố, Vậy tôi sẽ thanh toán số tiền đó như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 307 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thanh toán số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp:

1. Số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố thế chấp được thanh toán theo thứ tự ưu tiên quy định tại Điều 308 của Bộ luật này.

2. Trường hợp số tiền có được từ việc xử lý tài sản cẩm cố, thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cô’ thế chấp lớn hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm thì số tiền chênh lệch phải được trả cho bên bảo đảm.

3. Trường hợp số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm thì phần nghĩa vụ chưa được thanh toán được xác định là nghĩa vụ không có bảo đảm, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận bổ sung tài sản bảo đảm. Bên nhận bảo đảm có quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ được bảo đảm phải thực hiện phần nghĩa vụ chưa được thanh toán“.

Phân tích:

Thanh toán số tiền thu được từ xử lý tài sản cầm cố, thế chấp

Thanh toán số tiền thu được từ xử lý tài sản cầm cố, thế chấp

Nếu như không có những tổ chức, cá nhân thực hiện việc bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp thì sẽ không thu được tiền từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp. Vì vậy, pháp luật đưa ra thứ tự ưu tiên hàng đầu đốì với chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp. Sau đó mới đến các chi phí khác theo quy định tại Điều 308.

Một trong những nguyên tắc của BLDS là mọi cá nhân, pháp nhân đều được pháp luật bảo hộ như nhau về các quyền nhân thân và tài sản. Do đó, trường hợp số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp lớn hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm thì số tiền chênh lệch phải được trả cho bên bảo đảm.

Trường hợp số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm thì phần nghĩa vụ chưa được thanh toán được xác định là nghĩa vụ không có bảo đảm. Điều này là hợp lý vì khi thỏa thuận về tài sản bảo đảm các bên phải chỉ rõ cụ thể tài sản bảo đảm, do đó không thể lấy tài sản khác để làm tài sản bảo đảm nếu không có thỏa thuận. Nếu các bên có thỏa thuận bổ sung tài sản bảo đảm thì tài sản bổ sung đó sẽ bảo đảm cho phần nghĩa vụ còn thiếu.

Kể cả trường hợp tài sản bảo đảm không đủ để đảm bảo cho toàn bộ nghĩa vụ thì bên nhận bảo đảm vẫn có quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ được’bảo đảm phải thực hiện phần nghĩa vụ chưa được thanh toán.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi