Trang chủ » Lao động » Hỏi đáp luật lao động » Thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức

Thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức

Quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn, trước tiên, là quyền của người lao động. Khi tham gia quan hệ lao động, người lao động, không phân biệt bởi bất kỳ tiêu chí gì

1. Khái niệm thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức

Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

–  Người lao động làm việc trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có quyền thành lập,’gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn.

–  Công đoàn cấp trên cơ sở có quyền và trách nhiệm vận động người lao động gia nhập công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; có quyền yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương tạo điều kiện và hỗ trợ việc thành lập công đoàn cơ sở.

– Khi công đoàn cơ sở được thành lập theo đúng quy định của Luật Công đoàn thì người sử dụng lao động phải thừa nhận và tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn cơ sở hoạt động.

Thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức

 Thành lập, gia nhập công đoàn

2. Bình luận và phân tích quy định về thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức

Điều 189 quy định quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó, quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn, trước tiên, là quyền của người lao động. Khi tham gia quan hệ lao động, người lao động, không phân biệt bởi bất kỳ tiêu chí gì (dân tộc, giới tính, độ tuổi, tôn giáo…), đều được quyền tham gia tổ chức đại diện của mình, để thông qua tổ chức này, người lao động được bảo vệ các quyền, lợi ích phát sinh trong quá trình lao động. Quyền thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn không chỉ là quyền của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mà còn là quyền của mọi người lao động làm việc ở đơn vị sử dụng lao động như cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tuyển dụng, sử dụng lao động và trả lương theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này, thì những người lao động làm việc ở các hộ gia đình, cá nhân không có quyền tham gia tổ chức công đoàn. Bởi, ở quy mô lao động nhỏ lẻ trong các hộ gia đình và cá nhân, số lao động sử dụng ít, không có sự liên kết chặt chẽ giữa những người lao động về quyền và lợi ích, nên không cần có tổ chức đại diện và bảo vệ. Điều này cũng phù hợp với quy định của ILO trong Công ước số 87 năm 1948 về quyền tự do liên kết và việc bảo vệ quyền được tổ chức, Công ước số 135 năm 1971 về những đại diện người lao động.

Để thành lập ra tổ chức công đoàn, hoặc gia nhập vào tổ chức công đoàn, và hoạt động trong một tổ chức công đoàn được thành lập hợp pháp, nếu chỉ riêng người lao động thì chưa chắc đã thực hiện được. Vì lẽ, phần lớn người lao động không hiểu biết hoặc hiểu biết ít về tổ chức công đoàn (vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn cũng như quyền và nghĩa vụ của công đoàn viên khi tham gia tổ chức công đoàn), các thủ tục thành lập công đoàn, thủ tục gia nhập tổ chức công đoàn cơ sở và quá trình tham gia các hoạt động của công đoàn…

Vì thế, khoản 2 của Điều luật đã quy định công đoàn cấp trên cơ sở có quyền và trách nhiệm vận động người lao động thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, vận động người lao động gia nhập công đoàn. Ngoài ra, công đoàn cấp trên cơ sở có quyền yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương tạo điều kiện và hỗ trợ việc thành lập công đoàn cơ sở nhằm tránh trường hợp người sử dụng lao động trốn tránh nghĩa vụ này, đồng thời tăng cường trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương trong việc bảo đảm quyền tham gia, gia nhập, thành lập tổ chức công đoàn trong đơn vị sử dụng lao động. Quy định như vậy là hợp lý, phù hợp với vị trí là một tổ chức xã hội của công đoàn, ra đời trên cơ sở tự nguyện của người lao động chứ không thể có bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào có thể thành lập ra tổ chức công đoàn cơ sở. Đây là điểm mới rất tiến bộ so với quy định trước đây.

Thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức

Khi tổ chức công đoàn cơ sở đã được thành lập theo đúng quy định của Luật Công đoàn thì người sử dụng lao động phải thừa nhận và tạo điều kiện cho công đoàn cơ sở hoạt động. Việc thừa nhận tổ chức công đoàn cơ sở được thành lập trong đơn vị là cơ sở pháp lý để người sử dụng lao động phối hợp thực hiện các trách nhiệm theo quy định tại Điều 192, đồng thời người sử dụng lao động bảo đảm các điều kiện vật chất cho công đoàn hoạt động (phòng làm việc, bản ghế, điện thoại và các trang thiết bị khác như đối với các bộ phận của đơn vị), cũng như bảo đảm việc làm, quyền và lợi ích cho cán bộ công đoàn theo quy định tại Điều 193 BLLĐ.

Bởi, khi công đoàn cơ sở được thành lập và hoạt động, không chỉ có lợi cho riêng người lao động, tập thể lao động, mà còn bảo đảm hài hòa lợi ích các bên, giúp ổn định tình hình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động trong đơn vị sử dụng lao động.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Giới Thiệu Việc Làm

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Giới Thiệu Việc Làm là gì? Quy trình Thành lập Công ty có khó không? Thời gian thành lập

Các Bước Thành Lập Doanh Nghiệp Tại Việt Nam

Liên hệ ngay với Luật Hoàng Phi để được tư vấn các bước thành lập doanh nghiệp và được sử dụng dịch vụ ưu

Thành Lập Doanh Nghiệp Uy Tín, Chuyên Nghiệp

Thành lập doanh nghiệp là cơ sở để quý khách hàng thực hiện những dự định, kế hoạch kinh doanh dài hạn theo đúng

Điều Kiện Thành Lập Doanh Nghiệp Chế Xuất Tại Việt Nam

Luật Hoàng Phi sẽ đưa ra cho các bạn các thông tin cụ thể về điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất để khách

Thành Lập Doanh Nghiệp Giá Rẻ Ở Đâu Chuyên Nghiệp?

Nhằm đáp ứng nhu cầu thành lập doanh nghiệp giá rẻ cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557