Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Bảo hiểm y tế Mua bảo hiểm y tế một người bao nhiêu tiền?

Mua bảo hiểm y tế một người bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm y tế là một trong những hình thức bảo hiểm gần như là bắt buộc đối với người dân. Khi tham gia loại hình bảo hiểm này, nó sẽ mang lại một số lợi ích nhất định đối với người có nhu cầu đăng ký mua và sử dụng. Tuy nhiên, ít người có thể hiểu hết được tất cả các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế. Và một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là Mua bảo hiểm y tế một người bao nhiêu tiền? Sau đây, hãy cùng Chúng tôi trả lời cho câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định Chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế chia đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thành 6 nhóm, cụ thể như sau:

– Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

Những đối tượng ở nhóm này có thể được khái quát chung là những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức; hoặc những người không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

– Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

Những đối tượng thuộc nhóm này đều là những người đã tham gia bảo hiểm xã hội, và bây giờ đang trong giai đoạn được hưởng hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội.

– Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

Những cá nhân thuộc đối tượng này chủ yếu là những người có công với cách mạng, và nhân thân của họ; trẻ em dưới 6 tuổi; hay những người đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đã được sự xác nhận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng

Đây là nhóm những người thuộc hộ gia đình nghèo hoặc cận nghèo, học sinh, sinh viên, hoặc những người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của pháp luật.

– Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Đây là nhóm nhũng người có tên trong sổ hộ khẩu, những người có tên trong sổ tạm trú, hay chức sắc, chức việc, nhà tu hành, hoặc những người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội mà không được ngân sánh nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. Trừ những đối tượng được quy định tại 5 nhóm còn lại.

– Nhóm do người sử dụng lao động đóng

Đây là nhóm của những người thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội, thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân, hoặc thân nhân của người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

Mức đóng bảo hiểm y tế

Thứ nhất: Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

– Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức:

+ Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

+ Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh.

– Bằng 4,5% tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động đối với Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

– Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản đối với Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

– Bằng 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp đối với Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Bằng 4,5% mức lương cơ sở đối với các đối tượng khác;

– Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng tại nhóm 5 như Chúng tôi đã đề cập ở trên như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

Thứ hai: Đối với đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ mức đóng theo quy định như áp dụng với nhóm 5.

Thứ ba: Trường hợp đối tượng là Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

Mua bảo hiểm y tế một người bao nhiêu tiền?

Với người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, nếu trong hộ chỉ có một người, hàng tháng đóng 4,5% lương cơ sở, lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 đồng. Theo đó, để mua theo năm cần đóng: 4,5% x 1.490.000 x 12 = 804.600 đồng.

Với người lao động, mức tiền đóng Bảo hiểm y tế bắt buộc hàng tháng được tính bằng Mức tiền lương tháng đóng Bảo hiểm y tế bắt buộc nhân với Tỷ lệ phần trăm đóng bảo hiểm y tế bắt buộc.

Trong đó, Mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm y tế là mức lương theo hợp đồng lao động không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng trong bảng sau:

Doanh nghiệp thuộc vùng Mức lương thấp nhất để tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc
Đối với lao động chưa qua học nghề

(đơn vị: đồng/tháng)

Đối với lao động đã qua học nghề

(đơn vị: Đồng/tháng)

Đối với lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (đơn vị: đồng/tháng)
Vùng I 4.420.000 4.729.000 4.641.000
Vùng II 3.920.000 4.194.400 4.116.000
Vùng III 3.430.000 3.670.100 3.601.500
Vùng IV 3.070.000 3.284.900 3.223.500

Ví dụ:

Đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động với mức lương 5.000.000 đồng. Mức đóng BHYT hàng tháng là 4,5% x 5.000.000= 225.000 đồng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Mua bảo hiểm y tế một người bao nhiêu tiền?. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nghỉ trên 14 ngày có phải đóng BHYT không?

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng...

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất như thế nào?

Em bị mất thẻ bảo hiểm, vậy em có được cấp lại thẻ không? trình tự cấp lại như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp, em cảm...

Mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2022 như thế nào?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ 19006557 tư vấn về mức hưởng bảo hiểm y tế để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư vấn cụ thể, chi tiết, chính...

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến năm 2022

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM TRÁI TUYẾN 19006557 tư vấn về Mức đóng bảo hiểm y tế trái tuyến để khách hàng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm trái tuyến, khách hàng vui lòng liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để được tư...

Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước: Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ủy quyền ký giấy chuyển...

Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT?

Khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công...

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cùng cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì được xác định là khám, chữa bệnh...

Khám bệnh vượt tuyến có được tính bảo hiểm không?

Dựa vào các quy định của pháp luật thì khám bệnh vượt tuyến vẫn có thể được tính bảo hiểm, tức là vẫn có thể được quỹ bảo hiểm chi trả, tuy nhiên mức chi trả còn tùy thuộc vào những trường hợp cụ...

Khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ người tham gia toàn bộ hoặc phần nào đó chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đi đúng tuyến hay trái tuyến, những dịch vụ y tế, vật tư kỹ...

Tổng Đài Tư Vấn Bảo Hiểm Y Tế Miễn Phí Toàn Quốc

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế là số 19006557, khi có nhu cầu tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế khách hàng vui lòng gọi tới số tổng đài để được hỗ trợ và tư...

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là gì?

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là các cơ sở khám, chữa bệnh đã lựa chọn và đăng ký để ghi vào phần cơ sở khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ bảo hiểm y tế, là nơi người tham gia bảo hiểm y tế sẽ đến khám và được xác định là nơi chuẩn đoán bệnh đầu tiên....

Thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?

Thời điểm đủ 5 năm liên tục là thời gian mà nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ để được hưởng các quyền ưu tiên tương ứng, tuy nhiên, thời gian này không phải là thời hạn có giá trị sử dụng của bảo hiểm y tế như nhiều người vẫn...

Tư vấn thủ tục cấp đổi, cấp lại Thẻ bảo hiểm y tế năm 2022

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ 1900 6557 cập nhật và tư vấn các quy định mới nhất về thủ tục cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế để Quý khách tham khảo và sử...

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu năm 2022

Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi...

Các bước xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất năm 2022

Bảo hiểm y tế là một loại bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe công động, bảo hiểm y tế được dùng trong các trường hợp người tham gia bảo hiểm bị ốm đau hoặc gặp các tai nạn cần phải tiến hành điều trị khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện....

Xem thêm

Yêu cầu tư vấn nhanh