Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1034 Lượt xem

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân là chủ và cá nhân đó sẽ tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ các tài sản của mình đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp được lựa chọn phổ biến. Tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác, doanh nghiệp tư nhân được thành lập phải đáp ứng đầy đủ các quy định về tên của doanh nghiệp, nơi đặt trụ sở doanh nghiệp, thông tin về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp và vốn của doanh nghiệp. Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân là chủ và cá nhân đó sẽ tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ các tài sản của mình đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân và chủ của doanh nghiệp tư nhân sẽ không được đồng thời vừa là chủ hộ kinh doanh, vừa là thành viên của công ty hợp danh.

Ngoài ra doanh nghiệp tư nhân cũng không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc trong công ty cổ phần.

Trước khi tiến hành việc thành lập doanh nghiệp tư nhân nhiều cá nhân luôn băn khoăn về vốn của doanh nghiệp, ở nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Khi thành lập doanh nghiệp vốn của doanh nghiệp là rất quan trong đối với hoạt động của doanh nghiệp.

– Vốn dầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ của doanh nghiệp tự thực hiện đăng ký. Chủ của doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác về tổng số vốn đầu tư trong đó phải nêu rõ số vốn bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, các tài sản khác.

Đối với vốn bằng các tài sản khác thì cần phải ghi rõ thông tin về loại tài sản, số lượng tài sản, giá trị còn lại của mỗi tài sản.

– Toàn bộ thông tin về khoản vốn, tài sản bao gồm cả vốn vay, tài sản thuê được sử dụng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân phải được ghi chép rõ ràng, đầy đủ trong sổ kế toán và trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

– Trong quá trình doanh nghiệp tư nhân hoạt động thì chủ của doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hay giảm vốn này cần được ghi chép đầy đủ trong sổ kế toán của công ty.

– Nếu chủ doanh nghiệp tư nhân giảm vốn đầu tư xuống mức thấp hơn so với mức vốn đầu tư đã đăng ký thì sẽ chỉ được giảm vốn sau khi đã thực hiện đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Như vậy có thể thấy không có quy định cụ thể về thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn, vốn của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của cá nhân khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện nay bao gồm

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định;

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản sao, hộ chiếu, chứng thực cá nhân hợp pháp của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trên đây là hồ sơ cần thiết khi cá nhân muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trong thời gian là 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ theo quy định thì doanh nghiệp tư nhân sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân chưa hợp lệ thì sẽ được yêu cầu sửa đổi bổ sung trong thời gian là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Trong thông báo này phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cụ thể về những thông tin cần sửa đổi, bổ sung.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân do Luật Hoàng Phi cung cấp trong nhiều năm qua luôn được khách hàng tin tưởng và sử dụng. Qua nhiều năm kinh nghiệm thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp tư nhân cho khách hàng, chúng tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trên thực tế giúp cho việc đăng ký dễ dàng và nhanh chóng.

Có đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng từ bước lựa chọn ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, lựa chọn tên của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, tư vấn về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định.

Khách hàng chỉ cần cung cấp các giấy tờ cần thiết, sau khi ký hợp đồng dịch vụ chúng tôi sẽ thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ theo yêu cầu để hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Chúng tôi sẽ theo dõi hồ sơ, nhận giấy đăng ký kinh doanh và trao cho khách hàng sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng các công việc tiếp theo như hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục về kê khai thuế, nộp thuế theo quy định, thủ tục khắc con dấu cho doanh nghiệp, thủ tục đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp và các công việc khác có liên quan.

Khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân của Luật Hoàng Phi chúng tôi khách hàng sẽ chỉ cần cung cấp các tài liệu cần thiết, các thủ tục còn lại liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước chúng tôi sẽ thực hiện nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã cung cấp các thông tin cần thiết về thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn và hồ sơ khi thành lập doanh nghiệp tư nhân. Khi có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần hỗ trợ về dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp giải đáp: Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không? Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mức phạt chậm góp vốn điều lệ mới nhất

Chậm góp vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi