Tìm hiểu pháp Luật Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Mong Luật Hoàng Phi giải đáp giúp, tôi cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào để được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp?

Câu hỏi:

Kính chào Luật Hoàng Phi, tôi là Nguyễn Tùng Anh, 40 tuổi. Gia đình tôi có một mảnh đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Vậy, mong Luật Hoàng Phi cho tôi hỏi, cơ quan nhà nước nào sẽ có thẩm quyền cho phép gia đình tôi chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp này.

Trả lời:

Câu hỏi thuộc lĩnh vực đất đai của bác, Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho bác như sau:

Thứ nhất: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Luật đất đai 2013 thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

(1) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

(2) Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

(3) Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật đất đai 2013 (là trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê);

(4) Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật đất đai 2013 (là trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê và sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp);

(5) Cho thuê đất đối với tố chức nước ngoài có chức năng ngoại giao”.

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất

Thứ hai: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp huyện

Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013 thì Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

(1) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đặt, cho phép chuyến mục đích sử dụng đất nông nghiệp đế sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

(2) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Thứ ba: y ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. 

Như vậy, so với Luật đất đai 2003, Luật đất đai 2013 đã có sửa đổi, bổ sung quy định về thấm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Một là, bổ sung quy định về thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh giao đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 Luật đất đai 2013 khi đây là đối tượng mới được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Hai là, sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân cấp huyện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyên mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.

Trước đây, theo Luật đất đai 2003, chủ thể có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất sẽ ra quyết định giao và cho thuê theo đối tượng sử dụng đất đúng với thẩm quyền của mình chứ không quy định về hạn mức đất các cấp có thấm quyền được giao, cho thuê. Những quy định về giới hạn thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thường do Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định.

Nay, Luật đất đai 2013 đưa quy định về giới hạn thẩm quyền giao đất, cho thuê đất của Uỷ ban nhân dân cấp huyện vào Luật để đảm bảo sự đồng bộ trong cả nước về thẩm quyền giao và cho thuê đất của Uỷ ban nhân dân cấp huyện, phù hợp với năng lực quản lý của từng cấp và cũng là cơ chế để kiểm soát chặt hơn việc thực hiện thẩm quyền này đối với Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Theo quy định trên, với trường hợp của gia đình bác là hộ gia đình thì thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là Ủy ban nhân dân cấp huyện. Do vậy, khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì bác cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trong trường hợp cần tư vấn luật đất đai thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT  MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557