Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi đi khám thai
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2710 Lượt xem

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi đi khám thai

Tôi là giáo viên, vừa mới sinh được 15 ngày. Trước đó, tôi có đi khám thai 5 lần ở trạm xá mà không xin nhà trường nghỉ để đi khám thai. Vậy tôi có được thanh toán bảo hiểm xã hội cho chế độ khám thai không? Và hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ đi khám thai như thế nào?

 

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi tên là Triệu Văn Phong, tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi đang là giáo viên cấp 1 của trường trong quận. Hiện tôi mới sinh được 15 ngày và trong quá trình mang thai tôi có đi khám thai 5 lần ở trạm xá, mỗi lần đi khám thai tôi thường đi tranh thủ mà không xin nhà trường nghỉ để đi khám thai.Tôi có sổ khám thai nhưng khi tôi nộp giấy tờ để kế toán thanh toán bảo hiểm thì kế toán không thu sổ khám thai. Vậy tôi có được thanh toán bảo hiểm xã hội cho chế độ khám thai không? Và hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ đi khám thai như thế nào?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi về vấn đề Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi đi khám thai của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi đi khám thai

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi đi khám thai

Vì bạn là giáo viên nên bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo đó, khi bạn mang thai bạn sẽ là đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật tại Điểm a Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;”

Hồ sơ để hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ khi khám thai sẽ thực hiện theo Khoản 1, 8 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH như sau:

” Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ (bao gồm lao động nữ mang thai hộ) đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú.

8. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Do đó, để bạn được hưởng chế độ khi đi khám thai thì bạn phải có giấy ra viện (nếu điều trị nội trú) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (trường hợp điều trị ngoại trú). Còn sổ khám thai của bạn không nằm trong các giấy tờ bạn cần nộp để hưởng chế độ khi đi khám thai. Ngoài ra, do bạn chỉ tranh thủ đi khám thai vào những tiết trống nên thực tế bạn không phải nghỉ việc nên bạn không được hưởng chế độ khám thai.

Vì vậy, do bạn không có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, giấy ra viện và không phải nghỉ việc để bạn đi khám thai nên bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi khám thai.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã chương 755 là gì?

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Mã chương 755 là...

Tra cứu mã chương doanh nghiệp ở đâu?

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Có thể tra cứu mã chương doanh nghiệp tại Phụ lục I thông tư...

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Mã chương thuế môn bài hộ kinh doanh 2023

Danh mục mã chương nộp thuế môn bài được ban hành kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài...

Mã chương nộp thuế TNCN

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý: Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399; đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599; đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799; đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi