• Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3731 Lượt xem

Số sổ hộ khẩu ghi ở đâu?

Số sổ hộ khẩu thường được yêu cầu khai kèm trong các văn bản, thủ tục hành chính. Để tra cứu số sổ hộ khẩu, bạn chỉ cần mở trang đầu của sổ và ngay tại dòng số sẽ thấy dòng 9 chữ số được in đỏ.

Sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Sổ hộ khẩu được sử dụng rất nhiều trong các thủ tục hành chính như làm giấy khai sinh, căn cướ công dân,… nhưng không phải ai cũng biết số sổ hộ khẩu ghi ở đâu và tra cứu như thế nào. Cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin về chủ đề này nhé.

Lưu ý: Luật Cư trú hiện hành không còn quy định về thủ tục cấp sổ hộ khẩu. Các nội dung chúng tôi chia sẻ trong bài viết mang tính tham khảo theo Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013.

Số sổ hộ khẩu là gì?

Nếu bạn chú ý thì trên sổ hộ khẩu sẽ có mã số sổ. Đây là dãy gồm 09 chữ số, mỗi sổ hộ khẩu sẽ có mỗi mã số riêng và những sổ hộ khẩu còn hiệu lực không sẽ không có số sổ trùng nhau. Số sổ hộ khẩu thường được yêu cầu khai trong một số thủ tục hành chính và các văn bản.

Để biết được số sổ hộ khẩu của gia đình, người dân chỉ cần mở trang đầu tiên của sổ, dãy số màu đỏ ở dưới dòng chữ sổ hộ khẩu chính là số sổ hộ khẩu, mã số sổ hộ khẩu và mã số gia đình là hai mã số khác nhau.

Số sổ hộ khẩu được ghi ở đâu?

Số sổ hộ khẩu thường được yêu cầu khai kèm trong các văn bản, thủ tục hành chính. Để tra cứu số sổ hộ khẩu, bạn chỉ cần mở trang đầu của sổ và ngay tại dòng số sẽ thấy dòng 9 chữ số được in đỏ. Và đó chính là số sổ hộ khẩu của gia đình. Ngoài ra, trong trường hợp bạn không nhớ rõ hai số đầu trong sổ hộ khẩu thì bạn có thể tra cứu số sổ hộ khẩu cố định được cấp theo tỉnh.

Theo quy định, mã số sổ hộ khẩu là một dãy số riêng gồm 9 chữ số tự nhiên, trong đó 2 con số đầu là mã số tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Dãy số này được cấp riêng cho từng quyển số nên không có một quyển sổ hộ khẩu nào đang có hiệu lực mà lại có số sổ hộ khẩu trùng khớp nhau hoàn toàn.

Chức năng của số hộ khẩu gia đình là gì?

Có thể nhận thấy rõ rằng, khi tốc độ đô thị hoá và sự phát triển đất nước đi lên thì sổ hộ khẩu càng đóng vai trò quan trọng hơn. Đặc biệt là khi lượng người dân di cư đến các vùng công nghiệp, các thành phố, đô thị sầm uất để sinh sống thì công cụ tối ưu như sổ hộ khẩu sẽ giúp kiểm soát, quản lý trật tự xã hội lâu dài.

Thứ nhất: Chức năng xác định nơi cư trú

Chức năng xác định nơi cư trú là minh chứng chính xác nhất về nơi cư trú mà cá nhân sinh sống, trường hợp nếu không xác định được nơi ở thì số sổ hộ khẩu là bằng chứng xác nhận nơi cư trú mà công dân đó đang sống.

Thứ hai: Chức năng trong chuyển nhượng, mua bán, sở hữu quyền sử dụng đất

Khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất rất cần sổ hộ khẩu vì ngoài là giấy tờ chứng nhận pháp lý trong trường hợp nhận thừa kế còn đảm bảo thi hành án trong các vụ án có liên quan đến thời hạn sử dụng và quyền sử dụng đất.

Sổ hộ khẩu không có số sổ hộ khẩu thì giải quyết như thế nào?

Nếu trong quá trình đăng ký thường trú cá nhân muốn điều chỉnh Sổ hộ khẩu bị sai sót do lỗi của cơ quan đăng ký thì thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Sổ hộ khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02) – phát tại cơ quan Công an thực hiện thủ tục. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại:

– Các thành phố trực thuộc Trung ương: Công an huyện, quận, thị xã;

– Các tỉnh: Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

– Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Bước 3: Trả kết quả

Trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của bạn cơ quan đăng ký sẽ trả sổ hộ khẩu đúng với quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký phải có nghĩa vụ cấp lại sổ có nội dung, số đã cấp trước đây ghi trong hồ sơ gốc mà cơ quan đang lưu giữ.

Trên đây là giải đáp về số sổ hộ khẩu ghi ở đâu? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi