Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2312 Lượt xem

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ hồng là một loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng nhà đất có bìa màu hồng (bao gồm quyền sở hữu nhà ở và đất ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Sổ đỏ cũng là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người ta hay gọi sổ đỏ vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này có bìa màu đỏ.

Sổ hồng và sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng, có tác dụng xác nhận quyền sử dụng đất, được công nhận bởi pháp luật và nhà nước. Hai loại giấy tờ này là hai giấy tờ hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn có những đặc điểm và chức năng giống nhau, dẫn đến nhiều người nhầm lẫn và không phân biệt được sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ. Rất nhiều người hay đặt câu hỏi Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Vậy tại bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi trên cho bạn đọc.

Sổ hồng là gì?

Nhắc đến sổ hồng, chắc ai cũng biết đây là một loại giấy tờ liên quan đến đất đai. Tuy nhiên pháp luật đất đai từ trước đến nay chưa có bất cứ một văn bản nào quy định về khái niệm của sổ hồng. Vậy sổ hồng là gì? Sổ hồng là một loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng nhà đất có bìa màu hồng (bao gồm quyền sở hữu nhà ở và đất ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một chứng thứ pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, những người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu các loại tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ cũng là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người ta hay gọi sổ đỏ vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này có bìa màu đỏ, là chứng thư do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để công nhận về quyền sử dụng đất của một cá nhân hay tập thể nào đó, trong đó bao gồm có đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp,…

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ hồng và sổ đó gồm những điểm khác biệt sau đây:

Thứ nhất: Định nghĩa

Sổ hồng là một loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng nhà đất có bìa màu hồng (bao gồm quyền sở hữu nhà ở và đất ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một chứng thứ pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, những người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu các loại tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là người có quyền sử dụng đất ở, khu căn hộ trong tòa trung cư thì chỉ được cấp một giấy chứng nhận, được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Còn nếu chủ sở hữu nhà ở không đồn thời là người có quyền sử dụng đất ở thì chỉ được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”.

Sổ đỏ cũng là một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người ta hay gọi sổ đỏ vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này có bìa màu đỏ, là chứng thư do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để công nhận về quyền sử dụng đất của một cá nhân hay tập thể nào đó, trong đó bao gồm có đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp,… Vậy sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói chung, bao gồm nhiều loại đất chứ không chỉ có đất ở, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất ở.

Thứ hai: Cơ quan có thẩm quyền ban hành

– Sổ hồng: Được ban hành bởi Bộ xây dựng.

– Sổ đỏ: Được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thứ ba: Đặc điểm nhận diện về hình thức

Sổ hồng: Sổ hồng có trang bìa màu hồng, trang đầu tiên ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ đỏ: Sổ đỏ có trang bìa màu đỏ, trang đầu tiên của sổ đỏ ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ hồng và sổ đỏ thì sổ nào quan trọng hơn?

Xét về mặt pháp lý thì hai loại chứng thư Sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý như nhau bởi đây đều là chứng thư chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, được pháp luật và nhà nước công nhận.

Mặc dù cùng là chứng thư chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất nhưng trước đây nó là hai chứng thư hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, từ ngày 10/12/2009, Chính phủ đã ban hành nghị định 88/2009/NĐ-CP, thống nhất hợp nhất sổ hồng và sổ đỏ lại thành một loại chứng thư duy nhất được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường, theo mẫu thống nhất và được ban hành trong phạm vi cả nước.

Đối với nhưng loại chứng thư được cấp trước ngày 10/12/2009 thì vẫn được công nhận, có giá trị pháp lý mà không phải đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, ngoại trừ những cá nhân có giấy tờ đã cũ, nhàu hoặc mất thì có quyền yêu cầu được cấp lại “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Trên đay chúng tôi vừa trả lời giúp bạn đọc câu hỏi Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? và một số những nội dung khác liên quan đến sổ hồng và sổ đỏ. Hi vọng những nội dung mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn trong trường hợp cần thiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết:
4.5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi