Sổ bảo hiểm xã hội ai giữ?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội không còn là khái niệm xa lạ đối với người lao động hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ các vấn đề về sổ bảo hiểm xã hội.

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Sổ bảo hiểm xã hội ai giữ?

Khái niệm bảo hiểm xã hội

Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi Sổ bảo hiểm xã hội ai giữ? Chúng tôi xin xin chia tới Quý độc giả khái niệm bảo hiểm xã hội, các chế độ của bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội bào gồm: Bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Các chế độ bảo hiểm xã hội

Ở nước ta hiện nay, có các chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

– Chế độ ốm đau

– Chế độ bảo hiểm thai sản

– Chế độ bảo hiểm thất nghiệp

– Chế độ hưu trí

– Chế độ bảo hiểm y tế

– Chế độ tử tuất

– Chế độ tai nạn lao động

– Chế độ bệnh nghề nghiệp.

Quyền của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội

– Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

– Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

– Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, theo một trong các hình thức tri trả sau:

+ Trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền.

+ Thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng.

+ Thông qua người sử dụng lao động.

– Hưởng bảo hiểm y tế trong trường hợp sau đây:

+ Đang hưởng lương hưu.

+ Trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

+ Nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng.

+ Đang hưởng trợ cấp ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành.

– Được chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b – khoản 1 – Điều 45 của Luật này và đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội; được thanh toán phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội.

– Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

– Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

– Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Sổ bảo hiểm xã hội ai giữ?

Người lao động là người giữ sổ bảo hiểm là nội dung mới được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Quyết định số 595/QĐ-BHXH ban hành, cụ thể:

Theo quy định tại Điều 18 – Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“1. Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.”

Cùng với đó là quy định tại Điều 19 – Luật này về trách nhiệm của người lao động:

“1. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Thực hiện quy định về việc lập hồ sơ bảo hiểm xã hội.

3. Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó, Điều 50 – Quyết định số 595/QĐ-BHXH:

“1.3. Tự bảo quản sổ BHXH, thẻ BHYT.”

Do đó, người lao động sẽ được quyền giữ sổ bảo hiểm của mình, việc này sẽ giúp người lao động nắm rõ được quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, theo số liệu kiểm tra của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí vẫn còn một số trường hợp người lao động chưa nhận được sổ Bảo hiểm xã hội, đơn vị sử dụng lao động còn lưu giữ sổ Bảo hiểm xã hội đã xác nhận thời gian đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động nghỉ việc nhưng không đến nhận.

Để thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc quản lý sổ Bảo hiểm xã hội và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, cơ quan này đề nghị đơn vị sử dụng lao động thực hiện một số nội dung sau:

– Thực hiện đúng theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động không giữ sổ Bảo hiểm xã hội của người lao động.

– Đối với người lao động tăng mới đã có sổ Bảo hiểm xã hội, đơn vị căn cứ mã số Bảo hiểm xã hội do người lao động cung cấp để kê khai tham gia tiếp và không yêu cầu người lao động nộp sổ cho đơn vị lưu giữ. Trường hợp người lao động tăng mới chưa có sổ Bảo hiểm xã hội, khi đơn vị nhận được tờ bìa sổ Bảo hiểm xã hội từ cơ quan Bảo hiểm xã hội thì trả ngay cho người lao động quản lý.

– Đối với trường hợp người lao động đã nghỉ việc nhưng không đến nhận dổ Bảo hiểm xã hội đã xác nhận thời gian đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, đề nghị đơn vị lập thủ tục theo phiếu giao nhận hồ sơ 623 chuyển cho cơ quan Bảo hiểm xã hội lưu giữ theo đúng quy định.

Đề nghị các đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng nội dung hướng dẫn trê, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phản ánh về Bảo hiểm xã hội (phòng cấp sổ, thẻ) để được hướng dẫn.

Như vậy, Sổ bảo hiểm xã hội ai giữ? Đã được chúng tôi trả lời một cách chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích thêm một số khái niệm cũng như quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện nay.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557