Bảo hiểm y tế Tìm hiểu pháp Luật Quyền lợi bảo hiểm y tế mới nhất 2021 là gì?

Quyền lợi bảo hiểm y tế mới nhất 2021 là gì?

Khi tham gia bảo hiểm y tế Quí vị sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi như chi phí tham gia bảo hiểm y tế (Tuỳ từng đối tượng khác nhau theo Luật quy định).

Tham gia bảo hiểm y tế người dân sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Những quyền lợi đó được pháp luật quy định rõ ràng và nhà nước hướng tới phổ cập bảo hiểm y tế toàn dân với mục đích nâng cao sức  khoẻ cộng đồng. Nhưng quyền lợi của mỗi đối tượng, trường hợp được hưởng là khác nhau.

Trong bài viết Quyền lợi bảo hiểm y tế mới nhất 2021 là gì? Tổng đài 1900 6557 thuộc LuatHoangPhi.Vn sẽ cung cấp những thông tin về vấn đề nêu trên tới Quí vị.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế?

Khi tham gia bảo hiểm y tế Quí vị sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi như chi phí tham gia bảo hiểm y tế (Tuỳ từng đối tượng khác nhau theo Luật quy định); mức hưởng bảo hiểm y tế.

Nhà nước đang hướng tới việc phổ cập bảo hiểm y tế toàn dân, chính vì vậy đặt ra những quy định về mức đóng bảo hiểm y tế, đối tượng được nhà nước hỗ trợ mua, đối tượng được miễn phí… để hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế, có cơ hội để tiếp cận tới bảo hiểm y tế.

Khi đó, Quí vị thực hiện các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế Việt Nam chi trả một phần dựa trên mức hưởng của đối tượng tham gia trong danh mục khám bệnh, chữa bệnh mà pháp luật quy định.

Phần tiếp theo của bài viết Quyền lợi bảo hiểm y tế mới nhất 2020 là gì?  sẽ phần tích quyền lợi của những đối tượng cụ thể.

Quyền lợi bảo hiểm y tế 5 năm liên tục gồm những gì?

– Bảo hiểm y tế năm năm liên tục

Đây là một cơ chế khuyến khích người tham gia bảo hiểm y tế. Ở những nhóm đối tượng khác, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả ở những mức độ phần trăm khác nhau từ 80% đến 100%.

Nhưng khi người tham gia bảo hiểm y tế năm năm liên tục, nhưng khoảng thời gian ngắt quãng là không quá ba tháng thì sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế năm năm liên tục.

– Người người tham gia bảo hiểm y tế năm năm liên tục sẽ được hưởng những quyền lợi sau về chi phí khám chữa bệnh

Người tham gia bảo hiểm y tế năm năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

 Như vậy pháp luật quy định hai điều kiện đồng thời, là người tham gia bảo hiểm y tế phải tham gia 5 năm liên tục trở lên theo quy định của Pháp Luật bảo hiểm và số tiền khám bệnh, chữa bệnh trong năm không quá 6 tháng lương cơ sở trừ  những tường hợp khác.

Nếu đang ở trong nhưng đối tượng hưởng 80% hoặc 95%  mức hưởng bảo hiểm y tế, khi được công nhận là bảo hiểm y tế năm năm liên tục sẽ được lên mức hưởng 100% bảo hiểm y tế. Quy định này sẽ có lợi rất nhiều cho những trường hợp tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian dài. Đặc biệt đối với những trường hợp mắc những căn bệnh phải điều trị trong thời gian dài và tốn kém.

Quyền lợi bảo hiểm y tế của trẻ sơ sinh gồm những gì?

Trẻ em  dưới 6 tuổi là một đối tượng đặc biệt của Pháp luật về bảo hiểm y tế. Thay vì những đối tượng khác phải xét điều kiện hoặc phải đóng phí để tham gia bảo hiểm y tế thì trẻ  em dưới 6 tuổi được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí do ngân sách nhà nước đóng.

Chính vì vậy trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được cơ quan nhà nước tại địa phương lập danh sách và được hưởng thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho đến hết 72 tháng tuổi.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng này là 100% giá trị thẻ bảo hiểm y tế.

Quyền lợi bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

Quyền lợi bảo hiểm y tế của hộ gia đình được quy định như sau:

Thứ nhất: Về mức đóng bảo hiểm y tế

Khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, tức là người tham gia sẽ theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Và mức đóng của từng thành viên được quy định như sau:

+ Người thứ nhất của hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế sẽ đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở/ tháng;

+ Người thứ hai của hộ gia đình đóng bằng 70% mức đóng của hộ thứ nhất;

+ Người thứ ba của hộ gia đình đóng bằng 60% mức lương của người thứ nhất;

+ Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.

+ Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất

Hiện nay lương cơ sở được quy định là 1.490.000 vnđ. Công thức đóng bảo hiểm y tế như sau:

Mức đóng của người thứ nhất = 4,5% x mức lương cơ sở x số tháng (theo phương thức đóng)

Từ người thứ hai trở đi sẽ theo kết quả đó và nhân với tỷ lệ phần trăm lần lượt là 70%;60%;50%;40%.

Bởi vì sẽ phải mua theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chính vì vậy để mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì những thành viên chưa tham gia bảo hiểm y tế sẽ phải mua. Chính vì vậy pháp luật quy định mức đóng giảm dần mức phí tham gia bảo hiểm y tế của hộ gia đình để giảm bớt chi phí và giúp đỡ người dân có thể tiếp cận bảo hiểm y tế.

Thứ hai: Mức hưởng

– Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là hộ gia đình sẽ được hưởng quyền lợi như sau

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% lương cơ sở ( Mức lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 vnđ)

+ 80 % chi phí khám bệnh chữa bệnh với những trường hợp còn lại

– Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến

+ 40 % chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương;

+ 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020 tại bênh viện tuyến Tỉnh;

+ 100 % chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Quyền lợi bảo hiểm y tế mới nhất 2020 là gì? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn được chuyên viên tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557