Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất
  • Thứ tư, 23/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1175 Lượt xem

Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến là mức hỗ trợ chi phí tài chính tốt nhất của nhà nước tới hoạt động khám, chữa bệnh của người dân khi thực hiện thủ tục này trong các trường hợp được pháp luật quy định.

Bảo hiểm y tế được coi là hình thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp cho người sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh giảm chi phí tài chính phải chịu. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo các quyền lợi hợp pháp mà mình được hưởng, mọi người nên biết đến Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất.

Trong bài viết này sẽ cung cấp các thông tin liên quan tới bảo hiểm y tế nhằm hỗ trợ quý độc giả biết được các mức hưởng bảo hiểm y tế mới nhất. Từ đó, có thể chủ động thực hiện việc khám, chữa bệnh cũng như được hỗ trợ các mức chi phí tốt nhất cho mình.

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến là bao nhiêu?

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến là mức hỗ trợ chi phí tài chính tốt nhất của nhà nước tới hoạt động khám, chữa bệnh của người dân khi thực hiện thủ tục này trong các trường hợp được pháp luật quy định, cụ thể như:

– Các trường hợp khám, chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu;

– Khám, chữa bệnh tại nơi được thông tuyến;

– Khám, chữa bệnh có giấy chuyển tuyến của cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu;

– Trường hợp cấp cứu.

Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất về các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến được áp dụng các mức khác nhau cho từng đối tượng. Cụ thể như sau:

– Mức hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng sau:

+ Sỹ quan, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ,…;

+ Sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, học viên công an nhân dân,…;

+ Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

+ Cựu chiến binh; những người có công với cách mạng;

+ Trẻ em dưới 06 tuổi;

+ Người thuộc các trường hợp khó khăn về kinh tế như hộ nghèo, hộ sống trong vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn,…;

+ Người tham gia bảo hiểm y tế đã có thời gian tham gia từ 05 năm liên tục trở lên đồng thời có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở. Trừ một số trường hợp theo quy định.

+ Một số đối tượng khác theo pháp luật quy định.

– Mức hưởng bảo hiểm y tế 95% chi phí khám, chữa bệnh được áp dụng cho các đối tượng sau:

+ Người hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

+ Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

+ Người thuộc hộ cận nghèo.

– Mức hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh áp dụng cho các đối tượng khác.

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến áp dụng cho các đối tượng được áp dụng cho người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2016.

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ hưởng theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến là bao nhiêu?

Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến được áp dụng khi người tham gia bảo hiểm tiến hành thủ tục khám, chữa bệnh không đúng tuyến như quy định. Cụ thể mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất trong trường hợp người tham gia bảo hiểm trái tuyến là:

– Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

– Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trên phạm vi cả nước tại bệnh viện tuyến tỉnh.

– Hưởng 70% chi phí điều trị nội trú đến 31/12/2015; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2016 trên phạm vi cả nước tại bệnh viện tuyến huyện.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế có nhu cầu vượt tuyến, không có giấy chuyển tuyến của bệnh viện sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế. Người tham gia bảo hiểm y tế cần cân nhắc thật kỹ các trường hợp khám, chữa bệnh theo các trường hợp cụ thể, nhằm mang lại cho mình những lợi ích lớn nhất.

Thanh toán bảo hiểm y tế như thế nào?

Khi thực hiện thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế cần tuân thủ các bước tiến hành được pháp luật quy định. Chủ thể thực hiện thủ tục này có thể là người trực tiếp được hưởng quyền lợi hoặc người thân. Về cơ bản thủ tục này gồm ba bước chính như sau:

– Chủ thể thực hiện thủ tục cần chuẩn bị hồ sơ nộp tới cơ quan bảo hiểm xã hội.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ chuyển tiếp cho các phòng phụ trách, xử lí hồ sơ. Thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó quyết định chấp nhận hoặc từ chối hồ sơ. Trong trường hợp từ chối sẽ có văn bản trả lời tới chủ thể thực hiện có nêu rõ lý do.

– Sau thời gian xử lí, người được hưởng bảo hiểm y tế sẽ được chi trả tiền mà mình được quyền nhận.

Tư vấn các mức hưởng bảo hiểm y tế bởi Công ty Luật Hoàng Phi

Khi thực hiện các thủ tục liên quan tới bảo hiểm y tế, chủ thể cần lưu ý các giấy tờ, tài liệu theo quy định cần phải nộp tới cơ quan chức năng để hồ sơ có thể được tiếp nhận và xử lý trong thời gian nhanh nhất tránh trường hợp hồ sơ không hợp lệ mất thời gian và công sức của mình.

Công ty Luật Hoàng Phi với nhiều năm tư vấn pháp luật trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa các thông tin về hồ sơ thực hiện thủ tục liên quan tới bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất.

Hiện nay, quy định về bảo hiểm y tế không quá khó hiểu nhưng cần tìm hiểu rất rộng để có thể áp dụng trực tiếp vào trường hợp cụ thể của chính mình. Trên thực tế nhiều chủ thể không hiểu đúng quy định của pháp luật khi thực hiện việc khám chữa bệnh đã không được hưởng bảo hiểm y tế mà đáng ra mình được hưởng.

Với sự tư vấn nhiệt tình, chính xác của Luật Hoàng Phi mong muốn bảo vệ tốt nhất những quyền và lợi ích mà Quý khách đáng được hưởng. Từ đó giảm bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh, giảm thiểu các khó khăn về tài chính mang lại.

Hi vọng những chia sẻ trên của Công ty Luật Hoàng Phi, Quý vị phần nào hiểu hơn về các Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn trực tiếp bởi Tổng đài viên, vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau:

– Hotline: 1900 6557;

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi