Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Quy định về giá đền bù đất đai theo pháp luật hiện hành
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 950 Lượt xem

Quy định về giá đền bù đất đai theo pháp luật hiện hành

Tôi tên là Tùng. Hiện nay tôi đang có 100m2 đất, và nhà nước đang có kế hoạch thu hồi đất của tôi. Đất của tôi gần mặt đường quốc lộ thì giá đền bù như thế nào?

Câu hỏi:

Tôi tên là Tùng. Hiện nay tôi đang có 100m2 đất, và nhà nước đang có kế hoạch thu hồi đất của tôi. Xin hỏi: Đất của tôi gần mặt đường quốc lộ thì giá đền bù như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nhà nước cần sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế thì có quyền thu hồi đất của tổ chức, cá nhân trong phạm vi quy hoạch.

– Theo quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013 quy định nguyên tắc bồi thường về quyền sử dụng đất:

+ Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

+ Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

+ Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, việc thu hồi đất phải được thực hiện theo đúng trình tự luật định và phải bồi thường thỏa đáng theo quy định của luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.Việc bồi thường quyền sử dụng đất bằng tiền sẽ được tính theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi, giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.  

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi