Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hình sự Quan hệ với trẻ em dưới 15 tuổi tự nguyện có phạm tội?

Quan hệ với trẻ em dưới 15 tuổi tự nguyện có phạm tội?

Điều 145 – Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Hiện nay, tình trạng giáo dục giới tính của nước ta đang đáng báo động vì tình trạng quan hệ tình dục dưới 15 tuổi đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Quan hệ với trẻ em dưới 15 tuổi tự nguyện có phạm tội?

Hành vi quan hệ tình dục theo quy định của pháp luật

Quan hệ tình dục hay còn gọi là giao hợp hoặc giao cấu chỉ hành vi đưa bộ phận sinh dục nam/đực vào bên trong bộ phận sinh dục nữ/cái để tạo khoái cảm tình dục hoặc với mục đích sinh sản hoặc cả hai. Hành vi này gọi là tình dục qua đường âm đạo.

Các hình thức khác của quan hệ tình dục xâm phạm bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn (dương vật xâm nhập hậu môn), tình dục bằng miệng (dương vật xâm nhập vào miệng hoặc miệng xâm nhập vào cơ quan sinh dục nữ), ngón tay (xâm nhập tình dục bằng ngón tay) và xâm nhập sử dụng một dương vật giả (đặc biệt là dương vật giả với một dây leo).

Quan hệ với trẻ em dưới 15 tuổi tự nguyện có phạm tội?

Căn cứ quy định tại Điều 145 – Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, cụ thể:

“ 1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương có thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiêm KIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Cấu thành tội quan hệ với trẻ em dưới 15 tuổi

Cấu thành của tội phạm nay như sau:

Thứ nhất: Chủ thể tội phạm

– Người thực hiện hành vi phạm tội là đủ 18 tuổi trở lên. Chủ thể của tội phạm có thể là nữ hoặc nam.

– Hành vi được thực hiện với sự đồng ý của cả hai bên không có sự ép buộc.

Thứ hai: Hành vi phạm tội

– Hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác, các hành vi quan hệ tình dục khác mặc dù chưa được Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một cách cụ thể được hiểu là hành vi quan hệ tình dục nam nữ như chúng tôi đã nêu ngay trên phần khái niệm hành vi quan hệ tình dục.

Thứ ba: Mặt chủ quan

– Lỗi là lỗi cố ý.

– Chỉ được coi là phạm tội khi một bên là người đã thành niên và một bên là người bị hại là trẻ em cùng thống nhất thực hiện việc giao cấu với nhau. Trong trường hợp, hành vi giao cấu chưa thành thì không cấu thành tội này mà tùy thuộc vào thực tiễn hành vi khách quan của người thành niên đối với trẻ em mà có thể định tội dâm ô với người dưới 16 tuổi tại Điều 146 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thứ tư: Mặt khách quan

– Hành vi giao cấu có sự đồng ý, chấp nhận của nạn nhân mặc dù người phạm tội không có bất kỳ thủ đoạn nào để ép buộc, khống chế nạn nhân. Để thực hiện được mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác trong tội này, người thực hiện tội phạm có thể đạt được mục đích thông qua nhiều trường hợp, nhiều hoàn cảnh khác nhau…

– Hành vi phạm tội về nguyên tắc đã xâm phạm tình dục cũng như sự phát triển của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là tội cấu thành hình thức, người thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với nạn nhân là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì đã cấu thành tội phạm. Mục đích của tội phạm là nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục dù có sự đồng ý của nạn nhân nhưng không phù hợp với độ tuổi cũng như nhận thức của độ tuổi này.

– Nhiều trường hợp ngay cả người thực hiện hành vi cũng không nhận thức được mình đang vi phạm pháp luật. Trường hợp chủ thể dùng tiền hoặc tài sản trao đổi lấy việc giao cấu thuận tình với nạn nhân thì không cấu thành tội phạm này. Việc xử lý hành vi giao cấu thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bằng Bộ luật Hình sự nhằm bảo vệ sự phát triển bình thường về mặt tình dục đối với người chưa đủ 16 tuổi.

Do đó, đối với câu hỏi: Quan hệ với trẻ em dưới 15 tuổi tự nguyện có phạm tội? Chúng tôi xin phép trả lời thực hiện hành vi quan hệ với trẻ em dưới 15 tuổi tự nguyện hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều trên nếu đáp ứng đủ cấu thành của tội phạm.

Như vậy, Quan hệ với trẻ em dưới 15 tuổi tự nguyện có phạm tội? Đã được chúng tôi trả lời tại mục cuối cùng của bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã cung cấp tới quý bạn độc quy định của pháp luật liên quan đến hành vi vi phạm trên.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT