Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Phơi thóc trên đường dẫn đến tai nạn thì bị xử lý như thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2917 Lượt xem

Phơi thóc trên đường dẫn đến tai nạn thì bị xử lý như thế nào?

Đối với những trường hợp hộ gia đình lấn chiếm lòng đường gây cản trở phương tiện giao thông, gây tai nạn trên đoạn đường đó chịu trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này?.

Câu hỏi:

Tối ngày 24/8/2015, khi đang đi xe máy cùng bạn gái vì trời tối mà trên đoạn đường đó hai lòng đường bị một gia đình phơi lõi ngô, để lại lòng đường khoảng hơn 1m, tôi đi tốc độ cho phép nhưng đường quá bé mà tránh ô tô tải đi ngược đường bánh xe va phải lõi ngô xe trượt ngã đổ cả vào gầm xe ô tô, hậu quả là bạn gái tôi chết. Cho tôi hỏi, liệu gia đình lấn chiếm phần đường chung có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không và có phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn gái tôi không? Ngoài ra, liệu tôi có bị truy cứu trách nhiệm gì vì làm chết bạn gái hay không?Xin cảm ơn!.

Trả lời tư vấn:

Luật sư tư vấn luật hình sự của công ty Luật Hoàng Phi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất: Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ nếu như người đó vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, với lỗi của người phạm tội là lỗi vô ý.

Trường hợp mà bạn nêu, bạn điều khiển phương tiện tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ, tình huống gặp phải là sự kiện bất ngờ, bất khả kháng, không có lỗi đối với hậu quả chết người của bạn gái bạn, do vậy, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phơi thóc trên đường dẫn đến tai nạn thì bị xử lý như thế nào?

Phơi thóc trên đường dẫn đến tai nạn thì bị xử lý như thế nào?

Thứ hai: Trường hợp vi phạm mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Bộ luật Hình sự 2009 có khung hình phạt là phạt tiền từ 5 triệu đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Nếu vi phạm tại các đèo, dốc và đoạn đường nguy hiểm; gây hậu quả rất nghiêm trọng; đặc biệt nghiêm trọng thì khung hình phạt cao nhất đến 10 năm tù.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì hành vi phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Việc người dân phơi lõi ngô trên đường lấn đa số hết phần đường dành cho xe thô sơ, xe máy làm người điều khiển phương tiện giao thông đi qua những đoạn đường này buộc phải chạy ra gần giữa đường, rất dễ gây tai nạn.

Theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính, hành vi chiếm dụng lòng đường, lề đường là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền đối với cá nhân từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; đồng thời áp dụng biện pháp bổ sung yêu cầu buộc phải thu dọn các vật cản, thu dọn những vật liệu, đồ vật chiếm dụng mặt đường và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Thứ ba:  Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân theo quy định tại Điều 604 của Bộ Luật dân sự 2005 thì phải bồi thường. Trường hợp thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm thì người gây thiệt hại sẽ phải bồi thường mức hợp lý các khoản theo quy định tại Điều 610 của Bộ luật dân sự.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.   

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi