Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Pháp luật quy định thế nào về thời hiệu khởi kiện quyền thừa kế?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 677 Lượt xem

Pháp luật quy định thế nào về thời hiệu khởi kiện quyền thừa kế?

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. 

Nếu như Khách hàng đang thắc mắc về Pháp luật quy định thế nào về thời hiệu khởi kiện quyền thừa kế? Hãy theo dõi nội dung bài viết để cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời.

Thời hiệu là gì?

Tại Điều 154 BLDS 2005 quy định như sau:

Điều 154. Thời hiệu là thời hạn do pháp luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì chủ thể được hưởng quyền dân sự, được miễn trừ nghĩa vụ dân sự hoặc mất quyền khởi kiện vụ án dân sự, quyền yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Theo Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm hoặc 2 năm tùy từng lĩnh vực. Nếu hết thời gian đó thì người vi phạm sẽ không bị xử phạt và đồng nghĩa người có thẩm quyền không được xử phạt nữa.

Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế?

Điều 645 BLDS 2005 đã quy định thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau: 

“Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. 

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”. 

Như quy định tại điều luật trên thì thời hiệu khởi kiện về thừa kế được chia thành hai thời hạn khác nhau: 

Thời hiệu dành cho người thừa kế khởi kiện để yêu cầu chia di sản thừa kế, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm. Thời hạn mười năm được xác định từ thời điểm bắt đầu là thời điểm mở thừa kế cho đến thời điểm kết thúc là ngày tròn mười năm. Tuy nhiên, trong thực tế khi xác định thời hạn này cần phải dựa vào nguyên tắc chung của việc | tỉnh thời hiệu và áp dụng cụ thể đối với từng trường hợp khác nhau. 

Chẳng hạn: Nếu vì lý do khách quan mà người thừa kế không thể thực hiện quyền khởi kiện trong thời hạn mà thời hiệu đã quy định thì khi xác định thời hạn mười năm, không được tính thời gian trở ngại khách quan đó. 

Thời hiệu dành cho người có quyền liên quan đế di sản thừa kế là ba năm. Thực chất đây là thời hiệu dành cho các chủ nợ đối với nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại. Theo thời hiệu này, các chủ nợ nói trên chỉ có quyền yêu cầu người thừa kế thay người để lại di sản thực hiện nghĩa vụ đó trong thời hạn ba năm tính từ ngày người để lại di sản chết. 

Chúng tôi cho rằng, quy định về thời hạn khởi kiện về quyền thừa kế luôn xác định từ thời điểm mở thừa kế sẽ là bất cập trong trường hợp thừa kế theo di chúc do vợ, chồng lập chung. Bởi lẽ, trong trường hợp một bên vợ (hoặc chồng) chết trước bên kia hơn mười năm thì những tranh chấp thừa kế liên quan đến di sản của người chết trước sẽ hết thời hiệu khởi kiện. Vì vậy, Điều 645 của BLDS cần được sửa đổi lại như sau: 

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. 

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. đ Nếu việc thừa thừa kế được giải quyết theo di chúc thì thời điểm khởi kiện được xác định từ thời điểm có hiệu lực của di chúc. 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp thắc mắc liên quan đến câu hỏi Pháp luật quy định thế nào về thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết có vướng mắc gì khác, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi