Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Pháp luật ở bất kỳ xã hội nào cũng đều mang bản chất nào sau đây?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1841 Lượt xem

Pháp luật ở bất kỳ xã hội nào cũng đều mang bản chất nào sau đây?

Pháp luật phản ánh về ý chí Nhà nước của giai cấp thống trị, chủ thể ban hành pháp luật là Nhà nước việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phải tuân theo thủ tục, trình tự mà Nhà nước quy định.

Bản chất của pháp luật là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo Giáo dục công dân lớp 12. Tuy nhiên, nội dung này lại rất hay nhầm lẫn đối với học sinh.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới các em học sinh một số nội dung liên quan nhằm trả lời câu hỏi: Pháp luật ở bất kỳ xã hội nào cũng đều mang bản chất nào sau đây?

Câu hỏi: Pháp luật ở bất kỳ xã hội nào cũng đều mang bản chất nào sau đây?

A. Bản chất của giai cấp chiếm số đông trong xã hội.

B. Tính giai cấp và tính lịch sử.

C. Bán chất giai cấp và bản chất xã hội.

D. Bản chất giai cấp và bản chất thời đại.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án C. Pháp luật ở bất kỳ xã hội nào cũng đều mang bản chất giai cấp và bản chất xã hội.

Giải thích nguyên nhân chọn đáp án C:

Pháp luật mang bản chất giai cấp và bản chất xã hội được thể hiện rất rõ, cụ thể:

– Bản chất giai cấp của pháp luật:

+ Pháp luật phản ánh về ý chí Nhà nước của giai cấp thống trị, chủ thể ban hành pháp luật là Nhà nước việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phải tuân theo thủ tục, trình tự mà Nhà nước quy định.

+ Tính giai cấp của pháp luật còn biểu hiện ở mục đích điều chỉnh. Mục đích điều chỉnh của pháp luật trước hết là nhằm điều chỉnh về các mối quan hệ giữa các giai cấp và các tầng lớp trong xã hội. Vì thế, pháp luật được xem là yếu tố giúp điều chỉnh về mặt giai cấp các quan hệ xã hội nhằm hướng quan hệ xã hội phát triển theo một trật tự thích hợp nhất với ý chí của giai cấp thống trị.

– Bản chất xã hội của pháp luật:

+ Các quy phạm pháp luật bắt nguồn từ thực tiễn đời sống xã hội, phản ánh nhu cầu, lợi ích của các giai cấp và các tầng lớp xã hội được các cá nhân, các cộng đồng dân cư, các tầng lớp khác nhau trong xã hội chấp nhận, được xem là chuẩn mực là quy tắc xử sự chung.

+ Pháp luật bắt nguồn từ xã hội, do các thành viên của xã hội thực hiện vì sự phát triển của xã hội.

+ Các quy phạm pháp luật được thực hiện trong thực tiễn đời sống xã hội vì sự phát triển của xã hội.

Giải thích nguyên nhân không lựa chọn đáp án còn lại:

– Đáp án A. Bản chất của giai cấp chiếm số đông trong xã hội:

Bản chất của giai cấp là thuộc tính tất yếu của văn học trong xã hội có giai cấp, thể hiện qua tổng hòa các đặc điểm về đề tài, chủ thể, tư tưởng cùng các biện pháp phản ánh lợi ích, ý thức, tư tưởng, tình cảm, tâm lý cách sống của một tầng lớp xã hội, một giai cấp nhất định.

Tuy nhiên, đây không phải là đáp án do không đầy đủ và thực sự bao quát. Ngoài bản chất giai cấp thì bản chất xã hội luôn đi cùng nó.

– Đáp án B. Tính giai cấp và tính lịch sử:

Lịch sử cũng luôn có ảnh hưởng tới quy định của pháp luật tuy nhiên nó không phải là một trong những bản chất của pháp luật.

– Đáp án D. Bản chất giai cấp và bản chất thời đại:

Cũng tương tự như tính lịch sử, bản chất của thời đại cũng là một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng tới quy định của pháp luật chứ không phải là bản chất của pháp luật.

Như vậy, câu hỏi Pháp luật ở bất kỳ xã hội nào cũng đều mang bản chất nào sau đây? Đã được chúng tôi trả lời trong bài viết phía trên. Chúng tôi mong rằng thông qua bài viết các em học sinh có thể hệ thống được kiến thức và đưa ra câu trả lời đúng cho những vấn đề tương tự.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi