Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Pháp luật mang bản chất giai cấp và bản chất?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3844 Lượt xem

Pháp luật mang bản chất giai cấp và bản chất?

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Pháp luật mang bản chất giai cấp và bản chất?

Bản chất của pháp luật là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy Giáo dục công dân lớp 12. Tuy nhiên, nội dung này thường rất dễ gây nhầm lẫn đối với học sinh.

Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Pháp luật mang bản chất giai cấp và bản chất?

Câu hỏi: Pháp luật mang bản chất giai cấp và bản chất?

A. Chính trị.

B. Xã hội.

C. Văn hóa.

D. Kinh tế.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án B. Pháp luật mang bản chất giai cấp và bản chất xã hội.

Giải thích lý do chọn đáp án B:

Pháp luật mang bản chất giai cấp và bản chất xã hội được thể hiện rất rõ, cụ thể:

– Bản chất giai cấp của pháp luật:

+ Pháp luật phản ánh về ý chí Nhà nước của giai cấp thống trị, chủ thể ban hành pháp luật là Nhà nước việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phải tuân theo thủ tục, trình tự mà Nhà nước quy định.

+ Tính giai cấp của pháp luật còn biểu hiện ở mục đích điều chỉnh. Mục đích điều chỉnh của pháp luật trước hết là nhằm điều chỉnh về các mối quan hệ giữa các giai cấp và các tầng lớp trong xã hội. Vì thế, pháp luật được xem là yếu tố giúp điều chỉnh về mặt giai cấp các quan hệ xã hội nhằm hướng quan hệ xã hội phát triển theo một trật tự thích hợp nhất với ý chí của giai cấp thống trị.

– Bản chất xã hội của pháp luật:

+ Các quy phạm pháp luật bắt nguồn từ thực tiễn đời sống xã hội, phản ánh nhu cầu, lợi ích của các giai cấp và các tầng lớp xã hội được các cá nhân, các cộng đồng dân cư, các tầng lớp khác nhau trong xã hội chấp nhận, được xem là chuẩn mực là quy tắc xử sự chung.

+ Pháp luật bắt nguồn từ xã hội, do các thành viên của xã hội thực hiện vì sự phát triển của xã hội.

+ Các quy phạm pháp luật được thực hiện trong thực tiễn đời sống xã hội vì sự phát triển của xã hội.

Giải thích nguyên nhân không chọn các đáp án còn lại:

– Đáp án A. Chính trị:

Chính trị có ảnh hưởng mạnh mẽ tới hiệu quả của các hoạt động thực hiện pháp luật của các chủ thể pháp luật. Đặc biệt là các cá nhân, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng pháp luật.

Do đó, chính trị không phải là yếu tố mang bản chất của pháp luật.

– Đáp án C. Văn hóa:

Văn hóa và pháp luật có mối quan hệ chặt chẽ, gắn kết với nhau. Tuy nhiên, văn hóa và pháp luật có những đặc điểm rất khác nhau. Văn hóa vừa là khuyến cáo, có tính định hướng và giáo dục. Còn pháp luật được xây dựng trên nền tảng văn hóa, những giá trị chung của văn hóa, có tính chất bắt buộc chung buộc mọi người phải tuân theo.

Vì thế, văn hóa cũng không thể trở thành bản chất của pháp luật được.

– Đáp án D. Kinh tế:

Kinh tế là một trong những yếu tố của kiến trúc thượng tầng, pháp luật cũng có quan hệ mật thiết với kinh tế – yếu tố thuộc cơ sở hạ tầng. Trong đó, kinh tế giữ vai trò quyết định đối với pháp luật. Nó quyết định sự ra đời, tồn tại và phát triển của pháp luật.

Như vậy, Pháp luật mang bản chất giai cấp và bản chất? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết. Chúng tôi mong rằng qua bài viết sẽ giúp các em học sinh nắm được những khái niệm, nội dung và bản chất của pháp luật phục vụ cho việc trả lời các câu hỏi khác nhau nếu gặp phải.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi