Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Pháp luật có quy định cụ thể về mức thưởng cho người lao động không?
  • Thứ hai, 25/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 800 Lượt xem

Pháp luật có quy định cụ thể về mức thưởng cho người lao động không?

Tôi là Vũ Quang Huấn, tôi làm việc cho công ty cổ phần, hằng năm công ty đều thưởng cho người lao động vào dịp cuối năm. Mức thưởng không giống nhau. Luật sư cho tôi hỏi có quy định nào của pháp luật quy định cụ thể về mức thưởng cho người lao động không?

 

 Trả lời:

Đối với câu hỏi: Pháp luật có quy định cụ thể về mức thưởng cho người lao động không? Luật sư của Luật Hoàng Phi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật lao động 2019 về tiền thưởng:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật không có quy định về mức thưởng cụ thể cho người lao động. Mà mức thưởng, hình thức thưởng bao như thế nào là do người sử dụng quyết định căn cứ vào tình hình kết quả sản xuất, kinh doanh hằng năm, cũng như căn cứ vào mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do đó, nếu như doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tốt, thu được nhiều lợi nhuận thì người lao động được thưởng nhiều, ngược lại nếu doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không ổn định thì người lao động được ít tiền thưởng hơn hoặc thay tiền thưởng bằng sản phẩm mà công ty làm ra. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm: Pháp luật có quy định cụ thể về mức thưởng cho người lao động không?Bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi