Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn phạm tội chưa đạt theo Bộ luật hình sự mới nhất

Tư vấn phạm tội chưa đạt theo Bộ luật hình sự mới nhất

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Trên thực tế, một tội phạm có thể không được thực hiện một cách trọn vẹn do nguyên nhân chủ quan từ phía người phạm tội hoặc các nguyên nhân khác. Vậy với những trường hợp này, hình phạt với người phạm tội có gì khác so với trường hợp tội phạm hoàn thành? Trong phạm vi bài viết sau đây về phạm tội chưa đạt, Luật Hoàng Phi sẽ phần nào sẽ giúp Quý độc giả giải đáp được thắc mắc này.

Phạm tội chưa đạt là gì?

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội, người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt. theo Điều 15 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về phạm tội chưa đạt.

Tư vấn về tội phạm chưa đạt theo quy định Bộ luật hình sự

Theo Bộ luật Hình sự quy định có ba dấu hiệu xác định trường hợp phạm tội chưa đạt.

+ Dấu hiệu thứ nhất: Người phạm tội đã bắt đầu thực hiện tội phạm. Đây là dấu hiệu phân biệt phạm tội chưa đạt với chuẩn bị phạm tội. Sự bắt đầu này thể hiện ở chỗ: Người phạm tội đã thực hiện hành vi khách quan được mô tả trong cấu thành tội phạm.

Ví dụ: Người phạm tội đã dùng dao đâm người bị hại.

+ Dấu hiệu thứ hai: Người phạm tội không thực hiện tội phạm được đến cùng, nghĩa là hành vi của họ chưa thỏa mãn hết các dấu hiệu (thuộc mặt khách quan) của cấu thành tội phạm. Cụ thể là có thể xảy ra ở một trong những dạng dưới đây:

– Người phạm tội chưa thực hiện được hành vi khách quan mà mới chỉ thực hiện được “hành vi liền trước”. Ví dụ: Người phạm tội giết người mới chỉ bỏ thuốc độc vào ly nước thì bị phát hiện, bắt giữ.

– Người phạm tội đã thực hiện được hành vi khách quan nhưng chưa gây hậu quả của tội phạm. Ví dụ: Người phạm tội đã chém được nạn nhân nhưng nạn nhân không chết.

– Người phạm tội đã thực hiện được hành vi khách quan nhưng chưa thực hiện hết. Ví dụ: Người phạm tội hiếp dâm mới vật ngã được nạn nhân nhưng chưa thực hiện được việc giao cấu thì bị phát hiện, bắt giữ.

+ Dấu hiệu thứ ba: Người phạm tội không thực hiện tội phạm được đến cùng do những nguyên nhân ngoài ý muốn của họ. Bản thân người phạm tội vẫn muốn tội phạm hoàn thành nhưng tội phạm không hoàn thành là do:

(i) Nạn nhân hoặc người bị hại đã chống lại được hoặc đã tránh được;

(ii) Do người khác đã ngăn chặn được;

(iii) Có những trở ngại khác (như bắn súng nhưng đạn không nổ; thuốc độc không đủ liều lượng để giết người…)

Tuy việc phạm tội chưa đạt nhưng về tính nguy hiểm là đáng kể bởi hành vi mà người phạm tội thực hiện là do cố ý và hậu quả xảy ra không lớn hoặc chưa xảy ra hoàn toàn do nguyên nhân khách quan và trái với mong muốn của người phạm tội, vì vậy họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội mà họ đã thực hiện.

Tổng đài 19006557 tư vấn nhanh về phạm tội chưa đạt theo Bộ luật hình sự mới

Trên thực tế, rất nhiều tội phạm không được thực hiện thành công, tuy nhiên, không phải trường hợp nào người thực hiện hành vi phạm tội cũng được xác định là phạm tội chưa đạt. Do thiếu chuyên môn, kinh nghiệm về pháp luật hình sự, nhiều người bị nhầm lẫn giữa tội phạm chưa đạt và các trường hợp khác như chuẩn bị phạm tội, tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội,… Hiểu được điều này, Luật Hoàng Phi đã và đang triển khai Tổng đài tư vấn 19006557 để hỗ trợ các vấn đề pháp lý về hình sự, trong đó có hỗ trợ về phạm tội chưa đạt. Khi tiếp nhận thắc mắc của khách hàng, chúng tôi sẽ:

– Xác định, làm rõ trường hợp phạm tội chưa đạt;

– Phân biệt phạm tội chưa đạt với các dạng tội phạm chưa hoàn thành khác;

– Tư vấn trách nhiệm hình sự với tội phạm cụ thể nếu phạm tội chưa đạt;

– Định hướng các vấn đề như tố giác tội phạm, bồi thường thiệt hại, tham gia tố tụng hình sự,…


Quý độc giả cũng tham khảo một số bài viết khác tại mục HỎI – ĐÁP về nội dung có liên quan đến bài viết trên như:

Phạm tội hiếp dâm ở giai đoạn phạm tội chưa đạt có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Kính gửi Luật Hoàng Phi, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

Vào thời điểm đó bạn tôi 19 tuổi, tối ngày 14/07/2018, H là hàng xóm nhà bạn tôi ở chòi giữ vườn một mình. Hắn nhìn qua nhà bạn tôi, thấy đèn nhà bạn tôi đang sáng và lúc đó bạn tôi đang nằm trên giường nghe nhạc nên H có ý định hiếp dâm bạn tôi. Quan sát không thấy ai, H liền bỏ đèn pin ở gốc dừa, cầm dao đi đến cửa sổ, lúc đó tôi đang nằm quay vào trong. H đẩy cửa trước nhưng không được vì trước đó bạn tôi đã khóa. H đi vòng cửa sau, vào nhà đến bên chiếc giường nơi bạn tôi đang nằm, hắn đặt dao lên đầu giường, dỡ mùng lên thì bị phát hiện, bạn tôi vô cùng hoảng sợ và la lên “bớ làng xóm! Bớ làng nước ơi!”. Sợ bị lộ, H nhào tới bóp cổ, đè sấp bạn tôi xuống, sau đó hắn ngồi đè lên bụng bạn tôi và tiếp tục bóp cổ bạn tôi đến lúc không còn thấy bạn tôi phản kháng. Hàng xóm xung quanh đã chạy đến kịp thời và ngăn chặn được hành vi phạm tội của H. Vì hành vi trên, H bị tòa án xử phạt tù chung thân về tội giết người và 3 năm tù về tội hiếp dâm. Việc xét xử tội hiếp dâm của Tòa án đối với H là đúng hay sai?

Trả lời:

Về câu hỏi phạm tội hiếp dâm ở giai đoạn phạm tội chưa đạt thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Luật sư tư vấn về hình sự trả lời bạn như sau:

Thời điểm xảy ra vụ việc là vào 14/7/2018 khi Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành. Theo đó, căn cứ Điều 15 Bộ luật hình sự 2015 quy định về trường hợp phạm tội chưa đạt như sau:

Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Điều 141 Bộ luật hình sự quy định về tội hiếp dâm như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ vào những quy định trên, trong trường hợp này H đã phạm tội hiếp dâm ở giai đoạn phạm tội chưa đạt. Người phạm tội này sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm (khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự). Vì H phạm tội ở giai đoạn chưa đạt nên hình phạt không quá mức ¾ mức hình phạt nói trên (Điều 57 Bộ luật hình sự). Như vậy căn cứ vào các quy định trên, Tòa án xử phạt T ba năm tù về tội hiếp dâm là hoàn toàn chính xác.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (15 bình chọn)

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tố tụng hình sự là gì? Tố tụng hình sự có mấy giai đoạn?

Tố tụng hình sự là cách thức, trình tự tiến hành các hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, của các cơ quan nhà nuớc khác và các tổ chức xã hội góp phần vào việc giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật tố tụng hình...

Đào ngũ là gì? Đào ngũ bị phạt như thế nào?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Đào ngũ là gì? Đào ngũ bị phạt như thế...

Nhặt được của rơi không trả lại phạm tội gì?

Theo quy định của pháp luật thì khi nhặt được tài sản do người khác đánh rơi mà biết được địa chỉ của người đó thì cần phải thông báo hoặc là trả lại tài sản cho người đó, nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết để nhận...

Làm giấy tờ giả sẽ bị phạt như thế nào?

Giấy tờ giả là các loại giấy tờ không được cấp đúng theo trình tự, thủ tục, tiêu chuẩn đã được pháp luật quy định, giấy tờ giả không do cơ quan có thẩm quyền cấp một cách hợp pháp mà chỉ được làm ra với hình thức giống như giấy tờ thật với mục đích nhằm lừa dối các cơ quan, tổ chức và cá nhân khác để phục vụ các mục đích vụ lợi hoặc phục vụ mục đích khác...

Thẻ công vụ đặc biệt là gì?

Sử dụng thẻ công vụ đặc biệt giả là một hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể là luật hình sự. Vậy thẻ công vụ đặc biệt là...

Quay lén người khác tắm phạm tội gì?

Quay lén là việc một hoặc nhiều người sử dụng một hoặc nhiều thiết bị (điện thoại, camera, máy quay,...) có chức năng ghi hình và lưu giữ lại hình ảnh để quay một hoặc nhiều người khác khi chưa có sự đồng ý của người bị...

Tù treo có mất quyền công dân không?

Để xác định tù treo có mất quyền công dân hay không thì sẽ phụ thuộc vào hành vi phạm tội mà người đó thực hiện, nếu như bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền công dân thì người phạm tội sẽ chỉ bị tước một số quyền công dân chứ không bị mất toàn bộ quyền công...

Chưa bồi thường thiệt hại có được xóa án tích?

Xóa án tích là một trong những quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 tại Điều 69. Theo đó, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án...

Xóa án tích có được lấy chồng công an không?

Việc nam nữ kết hôn với người trong lực lượng công an nhân dân phải tuân thủ các quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và quy chế riêng của ngành Công...

Cải tạo không giam giữ có án tích không?

Cải tạo không giam giữ là một trong những hình phạt chính trong hệ thống pháp luật hình sự và được quy định tại Khoản 1 Điều 32 của Bộ luật hình sự năm...

Điều kiện xóa án tích 2022

Án tích là đặc điểm xấu về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi và lưu lại trong lí lịch tư pháp trong thời gian luật...

Giám định tư pháp là gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc về vấn đề: Giám định tư pháp là...

Biện pháp tư pháp là gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc về vấn đề: Biện pháp tư pháp là...

Hội đồng xét xử gồm những ai?

Pháp luật quy định cụ thể về thành phần của Hội đồng xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm một Thẩm phán và hai Hội thẩm nhân dân; trong trường hợp vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp thì Hội đồng xét xử sơ thẩm có thể gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm, Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm ba Thẩm...

Xét xử kín là gì? Khi nào xét xử kín?

Xét xử kín là không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa như trường hợp xét xử công khai nhưng phải tuyên án công...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557