Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Phá hoại tài sản của người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Phá hoại tài sản của người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Khi người khác phá hoại tài sản của mình tôi làm đơn khởi kiện thì liệu mức xử phạt áp dụng đối với trường hợp này như thế nào? Truy cứu trách nhiệm hình sự hay chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính?

Nội dung câu hỏi:

Vì có xích mích nhiều năm, ngày 12/12/2015 tôi đang ngồi xem tivi ở nhà đột nhiên có một tốp khoảng 15 người mang gậy gộc xông đến trước cửa nhà tôi đập cửa chửi bới, họ xông vào nhà và bắt đầu đập phá đồ đạc, đẩy tôi ngã xuống sàn đầu tôi va phải mép bàn chảy máu. Sau khi họ đập phá xong rời đi tôi có tới bệnh viện khâu vết thương gồm 5 mũi. Cho tôi hỏi, tốp người tự ý xông vào nhà tôi có thể khởi kiện vì hành vi phá hoại đồ đạc hay không? Nếu có hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào? Xin cảm ơn!.

Trả lời tư vấn:

Với câu hỏi này Luật sư tư vấn hình sự của Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Phá hoại tài sản của người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trách nhiệm hình sự khi phá hoại tài sản của nười khác

Trường hợp này của bạn, đối với hành vi đập phá nhà cửa và tài sản của người khác tùy từng mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm khác nhau là xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Thứ nhất, đối với trường hợp áp dụng mức xử phạt hành chính:

Áp dụng mức xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp hành vi vi phạm pháp luật chưa đủ mức độ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, người nào có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Thứ hai, đối với trường hợp áp dụng mức xử phạt hình sự:

Theo quy định tại Điều 143 của Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (văn bản pháp luật có hiệu lực vào thời điểm hành vi xảy ra) thì người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 143, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 143 (gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; gây hậu quả rất nghiêm trọng), thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm;

… … …

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể gửi đơn yêu cầu cơ quan công an giải quyết trường hợp phá hoại tài sản này nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý độc giả có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP pháp luật để được hỗ trợ những nội dung liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Mức bồi thường khi mượn tài sản mà làm hỏng?

Tôi có một câu hỏi như sau: Ngày 15/06/2018, gia đình ông Hồng có đám dỗ nên ông đã sang mượn của bố tôi một chiếc quạt cây phục vụ cho việc tổ chức ăn uống. Đây là một chiếc quạt cổ, nên có những hoa văn rất đẹp đẽ được khắc trên đó. Trước khi giao quạt cho ông Hồng, bố tôi đã dặn rất cẩn thận rằng chiếc quạt cổ thời Pháp nên chỉ chạy được điện 110v và bảo ông Hồng phải dùng bộ chuyển nguồn. Khi mang quạt về nhà, mọi người đều rất thích thú vì chiếc quạt lạ mắt. Buổi trưa, khi gia đình tổ chức ăn uống thì con trai ông Hồng đã cắm chiếc quạt cây ông Hồng mượn của bố tôi để phục vụ ăn uống. Do không được nhắc nhở đổi nguồn điện nên anh đã cắm trực tiếp vào dòng điện 220v làm chiếc quạt bị cháy. Sau buổi hôm đó, ông Hồng có sang trình bày sự việc và đã mang quạt đi sửa, nhưng không sửa được và ông Hồng bảo chỉ là sơ xuất nhỏ, quạt không sửa được thì không còn cách nào. Do đó bố tôi đã rất tức giận vì đây là chiếc quạt bố tôi rất yêu quý. Vậy cho tôi hỏi nếu không sửa được thì ông Hồng có phải trả tiền cho bố tôi không? ông Hồng hay con trai ông Hồng phải bồi thường?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật dân sự, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Theo như những gì bạn trình bày, chúng tôi xác định ông Hồng và bố bạn đã giao kết một hợp đồng mượn tài sản. Tuy không có giấy tờ chứng minh, nhưng hợp đồng mượn tài sản này được giao kết bằng lời nói, hành động cụ thể đó là hành động hỏi mượn quạt và hành động giao quạt. Do đó, hiệu lực hợp đồng đã phát sinh và các bên có quyền, nghĩa vụ đối với nhau, cũng như đối với tài sản cho mượn. Trong trường hợp này, bố bạn đã dặn dò kĩ về việc chiếc quạt chỉ chịu được nguồn điện 110vôn nhưng ông Hồng đã không dặn lại con mình là chỉ cắm quạt vào dòng điện 110 vôn, gây ra việc chiếc quạt bị hỏng, cháy. Do đó, ông Hồng phải có trách nhiệm như sau quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015:

“ Điều 496. Nghĩa vụ của bên mượn tài sản

1, Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.

2, Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.

3, Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

4, Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.

5, Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.

Như vậy, ông Hồng chắc chắn phải bồi thường thiệt hại đối với chiếc quạt bị cháy của bố bạn, cụ thể là Ông Hồng đã mang chiếc quạt này đi sửa chữa, nhưng không thể sửa được nữa vì đây là một chiếc quạt cổ rất quý giá. Và khi không sửa được nữa thì ông Hồng không bồi thường nữa, điều này là sai bởi ông Hồng đã gây thiệt hại về tài sản ( do ông Hồng không nói cho con trai về việc sử dụng quạt) nên phải bồi thường những chi phí cụ thể như sau:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1, Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2, Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3, Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4, Thiệt hại khác do luật quy định”.

Như vậy, chúng ta thấy rằng, chiếc quạt này đã bị hư hỏng, nếu không thể sửa được thì coi như nó đã không còn giá trị sử dụng. Bố bạn và ông Hồng cần có thỏa thuận cụ thể về việc bồi thường này. Cụ thể có thể bồi thường bằng tiền, bồi thường bằng việc mua một chiếc quạt mới thay thế cho chiếc quạt cũ, hơn nữa, ông Hồng còn có thể bồi thường thiệt hại về mặt tinh thần khi chiếc quạt này là chiếc quạt quý giá của bố bạn mà ông Hồng đã làm hỏng nó, gây ra việc đau lòng cho bố bạn, thiệt hại về mặt tinh thần nhiều hơn là về mặt vật chất, điều này có thể còn không bù đắp được bằng tiền.

Tóm lại, Ông Hồng chính là người phải bồi thường cho bố bạn về việc làm hư hỏng chiếc quạt. Dù chiếc quạt không sửa được thì ông Hồng vẫn phải bồi thường do đã làm hỏng tài sản của bố bạn do sơ xuất của mình gây ra.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại

Luật Hoàng Phi là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại.

Lập biên bản ghi lời khai của người làm chứng

Biên bản ghi lời khai người làm chứng là văn bản tố tụng hình sự phản ánh toàn bộ diễn biến và kết quả của

Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp là tình tiết tăng nặng áp dụng trong trường hợp nào?

Chỉ áp dụng tình tiết “phạm tội có tính chất chuyên nghiệp” khi có đầy đủ các diều kiện sau đây: cố ý phạm

Thế nào là bị hại, quyền và nghĩa vụ của bị hại?

Bị hại là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt

Khái niệm tội phạm là gì và phân loại tội phạm theo Bộ luật hình sự mới nhất 2020

Kính gửi Luật Hoàng Phi, tôi nghe nói Bộ luật hình sự năm 2015 sắp có hiệu lực, Luật sư vui lòng cho tôi hỏi khái

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557