Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Nhận nuôi con nuôi có được hưởng chế độ thai sản không?
  • Thứ bảy, 16/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1842 Lượt xem

Nhận nuôi con nuôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư cho tôi hỏi khi tôi nhận con nuôi được 01 tháng tuổi, tôi có được hưởng chế độ thai sản như những người mẹ sinh con khác không? Nếu có mức hưởng của tôi được tính như thế nào?

Câu hỏi:

Tôi là Nguyễn Thi Linh. Năm nay tôi 30 tuổi. Tôi làm việc cho công ty Y từ năm 2007 với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tôi kết hôn từ năm 19 tuổi nhưng đến nay vợ chồng tôi không có con. Chúng tôi nhận mới nhận cháu bé mới sịnh được 01 tháng tuổi làm con nuôi từ một người họ hàng xa và đã làm đầy đủ các thủ tục. Luật sư cho tôi hỏi khi tôi nhận con nuôi như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản như những người mẹ sinh con khác không? Nếu có mức hưởng của tôi là bao nhiêu.

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Pháp luật nước ta quy đinh công dân có quyền được nhận nuôi con nuôi. Đây là quy định mang tính nhân đạo của nhà nước. Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

Thứ nhất, bạn được hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ vào Điều 31 Luật bảo hiểm 2014

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong 12 tháng đóng bảo hiểm trước khi nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, bạn đang làm cho công ty với hợp đồng lao động không xác định thời hạn thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội. Bạn đã đáp ứng thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Bạn nhận nuôi con nuôi được 01 tháng tuổi nên căn cứ theo quy định tại điều trên “Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi” được hưởng chế độ thai sản. Vì vậy bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, thời gian hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi:

Theo quy định tại Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội 2014: “Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ”.

Do vậy, lao động nữ sinh con được nghỉ chế thai sản 06 tháng. Con bạn nhận nuôi đã được 01 tháng tuổi nên bạn sẽ được nghỉ việc 05 tháng để chăm sóc con. 

Thứ ba, mức hưởng chế độ thai sản: 

Mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Do đó, bạn nghỉ 5 tháng sẽ được hưởng 5 tháng  bằng 100% bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi