Trang chủ Kiến thức pháp luật Đầu tư nước ngoài Công ty có vốn đầu tư nước ngoài Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
  • Thứ ba, 23/07/2024 |
  • Công ty có vốn đầu tư nước ngoài |
  • 1838 Lượt xem

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Logistics là một ngành dịch vụ có vai trò rất quan trọng trong cơ cấu của nền kinh tế cả nước. Thương nhân cung ứng dịch vụ logistics cần phải đáp ứng các điều kiện về phương tiện, thiết bị, các công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và có đội ngũ nhân viên đáp ứng các yêu các yêu cầu.

Sự phát triển của logistics đóng vai trò hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế. Phát triển thị trường dịch vụ logistics sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển, khuyến khích sự thu hút được vốn đầu tư trong và ngoài nước. Vì vậy ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Dịch vụ logistics là gì?

Dịch vụ logistics là một hoạt động thương mại trong đó thương nhân sẽ tổ chức thực hiện một hay nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển hàng, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, thực hiện các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn cho khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc thực hiện các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để được hưởng thù lao.

Thương nhân cung ứng dịch vụ logistics cần phải đáp ứng các điều kiện về phương tiện, thiết bị, các công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và có đội ngũ nhân viên đáp ứng các yêu các yêu cầu.

Khi kinh doanh dịch vụ logistics các thương nhân có thể cung cấp những dịch vụ riêng lẻ hoặc cung cấp trọn gói dịch vụ. Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics thực hiện cung ứng dịch vụ theo chuỗi và có sự sắp xếp hợp lý để có thể tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian nhận hàng nhanh chóng và được nhận thù lao từ chính dịch vụ mình cung ứng.

Như vậy có thể thấy rằng dịch vụ logistics đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do đó các nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng phổ biến.

->>> Tham khảo thêm : Thành lập công ty vốn nước ngoài

Các điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài khi kinh doanh dịch vụ logistics

Theo quy định tại Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ logistics thì nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

– Thương nhân kinh doanh dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện về đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật với dịch vụ đó.

– Thương nhân kinh doanh một phần hoặc toàn bộ hoạt động dịch vụ logistics bằng phương tiện điện tử có kết nối internet thì ngoài việc phải đáp ứng các quy định đối với từng dịch vụ cụ thể còn phải đáp ứng các quy định về thương mại điện tử.

– Ngoài ra nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ là thành viên của tổ chức thương mại thế giới được cung cấp dịch vụ logistics còn phải đáp ứng các điều kiện:

Trong trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển thì đươc thành lập công ty hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp nhưng vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 49%.

Kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ vận tải biển được thành lập công ty hoặc góp vốn, mua cổ phần trong công ty nhưng tỷ lệ vốn góp không được vượt quá 50%.

Nếu kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ thì nhà đầu tư nước ngoài được thành lập công ty hoặc góp vốn, mua cổ phần tuy nhiên vốn góp không được vượt quá 51% và 100% lái xe của công ty phải là công dân Việt Nam.

Từ đó có thể thấy mỗi hình thức kinh doanh logistics khác nhau thì sẽ có quy định về mức góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài là khác nhau do đó các nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần phải lưu ý.

->>> Tham khảo thêm : Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Phân loại dịch vụ logistics

Các dịch vụ logistics được cung cấp hiện nay bao gồm:

– Dịch vụ xếp dỡ container trừ các dịch vụ cung cấp tại sân bay;

– Dịch vụ chuyển phát;

– Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa;

– Dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan;

– Dịch vụ vận tải hàng không;

– Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển;

– Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ;

– Dịch vụ vận tải đa phương thức,…

Trình tự để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trước khi thành lập thì cần phải xin giấy chứng nhận đầu tư.

Sau khi nhà đầu tư nộp hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư.

Khi đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư thì nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài như sau:

– Đơn đề nghị thành lập công ty theo mẫu;

– Điều lệ của công ty;

– Danh sách những thành viên của công ty;

– Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân nếu thành viên là cá nhân, bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu thành viên công ty là tổ chức, bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của tổ chức;

– Giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư nơi mà công ty đặt trụ sở chính. Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật thì nhà đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không cấp thì cơ quan có thẩm quyền phải nêu rõ lý do và trả lời bằng văn bản.

Bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã giúp khách hàng nắm rõ hơn về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nếu quý khách hàng có vướng mắc khi chuẩn bị hồ sơ hay khi thực hiện thủ tục hãy liên hệ ngay cho chúng tôi đến số điện thoại 0981.378.999 để được tư vấn cụ thể nhất.

->>> Tham khảo thêm : thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

Những năm gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài đã lựa chọn Việt Nam là địa điểmtìm kiếm,mở rộng quy mô kinh doanh. Căn cứ vào Luật đầu tư và Luật Doanh nghiệp 2014, pháp luật Việt Nam có những quy định khi tham gia đầu tư và thành lập doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt...

Thành lập công ty vốn nước ngoài

Khái niệm Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam? – Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là Công ty được thành lập trên cơ sở 100% vốn đầu tư là từ nhà đầu tư nước ngoài hoặc có sự liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài (cá nhân,...

Tư vấn chuyển tiền USD góp vốn vào công ty

Nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư Việt Nam được thực hiện góp vốn đầu tư bằng ngoại tệ, đồng Việt Nam theo mức vốn góp của nhà đầu tư tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên...

Thành lập công ty FDI tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Nhà đầu tư tiến hành kê khai trực tuyến các thông tin về dự án đầu tư trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài trước khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu...

Tư vấn thành lập Công ty 100% vốn nước ngoài

Công ty Luật Hoàng Phi chuyên tư vấn Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi đến với dịch vụ tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi