Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Logistics là một ngành dịch vụ có vai trò rất quan trọng trong cơ cấu của nền kinh tế cả nước. Thương nhân cung ứng dịch vụ logistics cần phải đáp ứng các điều kiện về phương tiện, thiết bị, các công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và có đội ngũ nhân viên đáp ứng các yêu các yêu cầu.

Sự phát triển của logistics đóng vai trò hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế. Phát triển thị trường dịch vụ logistics sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển, khuyến khích sự thu hút được vốn đầu tư trong và ngoài nước. Vì vậy ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Dịch vụ logistics là gì?

Dịch vụ logistics là một hoạt động thương mại trong đó thương nhân sẽ tổ chức thực hiện một hay nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển hàng, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, thực hiện các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn cho khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc thực hiện các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để được hưởng thù lao.

Thương nhân cung ứng dịch vụ logistics cần phải đáp ứng các điều kiện về phương tiện, thiết bị, các công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và có đội ngũ nhân viên đáp ứng các yêu các yêu cầu.

Khi kinh doanh dịch vụ logistics các thương nhân có thể cung cấp những dịch vụ riêng lẻ hoặc cung cấp trọn gói dịch vụ. Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics thực hiện cung ứng dịch vụ theo chuỗi và có sự sắp xếp hợp lý để có thể tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian nhận hàng nhanh chóng và được nhận thù lao từ chính dịch vụ mình cung ứng.

Như vậy có thể thấy rằng dịch vụ logistics đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do đó các nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng phổ biến.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty vốn nước ngoài

Các điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài khi kinh doanh dịch vụ logistics

Theo quy định tại Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ logistics thì nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

– Thương nhân kinh doanh dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện về đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật với dịch vụ đó.

– Thương nhân kinh doanh một phần hoặc toàn bộ hoạt động dịch vụ logistics bằng phương tiện điện tử có kết nối internet thì ngoài việc phải đáp ứng các quy định đối với từng dịch vụ cụ thể còn phải đáp ứng các quy định về thương mại điện tử.

– Ngoài ra nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ là thành viên của tổ chức thương mại thế giới được cung cấp dịch vụ logistics còn phải đáp ứng các điều kiện:

Trong trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển thì đươc thành lập công ty hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp nhưng vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 49%.

Kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ vận tải biển được thành lập công ty hoặc góp vốn, mua cổ phần trong công ty nhưng tỷ lệ vốn góp không được vượt quá 50%.

Nếu kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ thì nhà đầu tư nước ngoài được thành lập công ty hoặc góp vốn, mua cổ phần tuy nhiên vốn góp không được vượt quá 51% và 100% lái xe của công ty phải là công dân Việt Nam.

Từ đó có thể thấy mỗi hình thức kinh doanh logistics khác nhau thì sẽ có quy định về mức góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài là khác nhau do đó các nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần phải lưu ý.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Phân loại dịch vụ logistics

Các dịch vụ logistics được cung cấp hiện nay bao gồm:

– Dịch vụ xếp dỡ container trừ các dịch vụ cung cấp tại sân bay;

– Dịch vụ chuyển phát;

– Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa;

– Dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan;

– Dịch vụ vận tải hàng không;

– Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển;

– Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ;

– Dịch vụ vận tải đa phương thức,…

Trình tự để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trước khi thành lập thì cần phải xin giấy chứng nhận đầu tư.

Sau khi nhà đầu tư nộp hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư.

Khi đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư thì nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài như sau:

– Đơn đề nghị thành lập công ty theo mẫu;

– Điều lệ của công ty;

– Danh sách những thành viên của công ty;

– Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân nếu thành viên là cá nhân, bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu thành viên công ty là tổ chức, bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của tổ chức;

– Giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư nơi mà công ty đặt trụ sở chính. Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật thì nhà đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không cấp thì cơ quan có thẩm quyền phải nêu rõ lý do và trả lời bằng văn bản.

Bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã giúp khách hàng nắm rõ hơn về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nếu quý khách hàng có vướng mắc khi chuẩn bị hồ sơ hay khi thực hiện thủ tục hãy liên hệ ngay cho chúng tôi đến số điện thoại 0981.378.999 để được tư vấn cụ thể nhất.

->>> Tham khảo thêm : thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."