Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Người lao động gây thiệt hại đến tài sản công ty bị xử lý thế nào?
  • Thứ hai, 13/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4385 Lượt xem

Người lao động gây thiệt hại đến tài sản công ty bị xử lý thế nào?

Anh trai tôi đang làm trông kho hàng của một công ty giấy ăn. Anh trai tôi đã sơ xuất làm cháy kho hàng giấy ăn và làm thiệt hại 50 triệu đồng, công ty đang xử lý kỉ luật anh tôi, vậy cho tôi hỏi anh tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi: 

Tôi có một vấn đề muốn nhận được sự tư vấn như sau: Anh trai tôi hiện đang làm cho một công ty sản xuất giấy ăn, công việc là trông kho hàng. Đêm đó không may anh hút thuốc và ngủ quên làm tài thuốc rơi vào một túi giấy ăn gần đó và bốc cháy, anh trai tôi kịp thoát thân ra ngoài, tuy nhiên, số hàng hóa mà bị cháy trị giá 50 triệu đồng, và do vụ cháy đó còn gây thiệt hại cho nhà kho của công ty, bây giờ công ty đang chuẩn bị để xử lý kỉ luật anh tôi. Vậy cho tôi hỏi anh tôi sẽ bị xử lý như thế nào? ngoài bị xử lý kỉ luật, anh trai tôi có phải chịu trách nhiệm gì nữa không?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực Tư vấn Luật lao động, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Về vấn đề thứ nhất của bạn đó là anh bạn sẽ bị công ty xử lý kỉ luật như thế nào?

Theo như những gì bạn trình bày thì anh bạn do sơ xuất đã làm cháy kho hàng là giấy ăn của công ty. Công ty đã xác định giá trị của kho hàng đó là 50 triệu đồng. Đây là một thiệt hại nghiêm trọng cho công ty và ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty. Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 thì có các hình thức xử lý kỉ luật như sau:

Điều 124. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải

Trong đó, nếu căn cứ theo Bộ luật lao động năm 2019 thì anh trai của bạn rất có thể sẽ bị áp dụng hình thức kỉ luật đó là Sa thải do đã phạm phải những căn cứ của hình thức kỉ luật sa thải, cụ thể như sau:

Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, có thể thấy rằng, hành vi của anh bạn đã gây thiệt hại về tài sản đối với công ty. Cụ thể là làm cháy kho hàng giấy ăn, hơn nữa, nhà kho do đó cũng bị ảnh hưởng về vụ cháy, có thể công ty sẽ không còn nhà kho để chứa hàng, thiệt hại về kinh doanh của công ty có thể do không kịp giao hàng cho đối tác kịp thời và bị phạt vi phạm hợp đồng…Do vậy, anh trai của bạn với những thiệt hại đã gây ra có thể bị áp dụng hình thức xử lý kỉ luật đó là Sa thải.

 Người lao động gây thiệt hại đến tài sản công ty bị xử lý thế nào?

Người lao động gây thiệt hại đến tài sản công ty bị xử lý thế nào?

Về vấn đề thứ hai của bạn đó là: Ngoài bị áp dụng hình thức kỉ luật là Sa thải, vì anh bạn đã gây ra thiệt hại cho công ty nên anh trai của bạn còn có trách nhiệm Bồi thường thiệt hại cho thiệt hại mà mình đã gây ra. Căn cứ vào Bộ luật lao động 2019 như sau:

Điều 129. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Như vậy, anh trai bạn đã làm hỏng kho hàng, cháy giấy ăn mà công ty sản xuất, tổng thiệt hại là 50 triệu đồng, cho nên anh trai bạn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho công ty về những thiệt hại mà mình đã gây ra. Nếu số tiền quá lớn mà không thể bồi thường một lúc được thì anh bạn cần có thỏa thuận với công ty để xác định một thời hạn nào đó sẽ bồi thường cho công ty, hoặc công ty sẽ căn cứ vào nhân thân, hoàn cảnh gia đình để có thể có mức bồi thường hợp lý cho gia đình bạn. Tuy nhiên, anh trai bạn vẫn phải bồi thường số tiền đó vì đã gây thiệt hại cho công ty do sơ xuất trong việc trông giữ kho để lửa lan ra kho hàng. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.  

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi