Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Người chưa có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 918 Lượt xem

Người chưa có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ngày 20/04/2016, lúc đi làm đồng về, mệt quá nên tôi nằm nghỉ trên tấm phản. H là hàng xóm nhà tôi tưởng rằng tôi đang ngủ trưa nên dở trò đồi bại, trong lúc tôi đang vùng vẫy, cố thoát khỏi tên H thì chồng tôi về tới. Sau đó, chồng tôi túm tóc và lôi hắn ra ngoài sân, H bỏ chạy được và dùng viên gạch ở góc sân ném về phía chúng tôi. Chồng tôi rút vội chiếc đòn gánh trên xe đánh tới tấp vào người hắn. Hiện nay, chồng tôi đang bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra. Vậy tôi muốn hỏi chồng tôi có phạm tội gì không?

Câu hỏi:

Kính gửi Luật Hoàng Phi, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau:

Ngày 20/04/2016, lúc đi làm đồng về, mệt quá nên tôi mới nằm nghỉ trên tấm phản trong nhà. Người hàng xóm tên là H sang nhà tôi thì thấy tôi đang nằm, tưởng tôi đang ngủ trưa, hắn ta chạy đến và giở trò đồi bại với tôi. Tôi giật mình tỉnh dậy, cố vùng vẫy thoát khỏi tay H. Thật may mắn khi lúc đó chồng tôi chạy xe từ đồng về, anh ấy chạy đến túm tóc tên H và lôi hắn ra sân. H thoát được nhưng không chạy luôn mà còn dùng gạch ở góc sân dọa ném về phía chồng tôi. Trong lúc tức giận và thấy kẻ dâm ác cầm gạch lao về phía mình, chồng tôi mới rút vội chiếc đòn gánh còn đang cài trên xe đánh tới tấp vào người H, nhưng không phải đánh vào phần hiểm yếu. Sau khi nghe tôi van xin đừng giết chết hắn, chồng tôi đã dừng tay nhưng sự việc này đã gây sự chú ý của bà con hàng xóm. Hiện giờ công an đang bắt giữ chồng tôi để phục vụ quá trình điều tra, còn H vẫn đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện và chưa có dấu hiệu hồi phục. Vậy tôi muốn hỏi chồng tôi có phạm tội gì không?

Trả lời:

Về câu hỏi: “Người có hành vi chưa vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng có phải chịu trách nhiệm hình sự không?”,  chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Người chưa có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Người chưa có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng 

Căn cứ Điều 15 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về phòng vệ chính đáng:

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hành vi dùng đòn gánh đánh vào người H là nhằm  chống trả một cách cần thiết hành vi dùng gạch ném về phía hai vợ chồng bạn, chồng bạn đã ngăn chặn kịp thời hành vi xâm hại đó của H. Theo khoản 2 Điều 15 trên, hành vi của chồng bạn không thuộc trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Như vậy, theo quy định trên, chồng bạn không bị coi là tội phạm (kể cả trường hợp không may nạn nhân chết) vì hành vi này chưa vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi