Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Người bị hại có quyền như thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 746 Lượt xem

Người bị hại có quyền như thế nào?

Chồng tôi bị tai nạn giao thông và thiệt mạng, người lái xe kia chở quá tải. Xin hỏi luật sư người lái xe kia có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Nội dung câu hỏi:

Chồng tôi đang đi làm thì va chạm với một chiếc ô tô chở quá tải sau đó thiệt mạng. Sau đó tôi nhận được thông báo về quyết định quy định về việc không khởi tố vụ án hình sự từ Cơ quan chức năng. Trước đó  tôi đã được cán bộ, công chức của cơ quan chức năng đó đọc cho nghe nội dung của quyết định rồi. Cụ thể trong đó có phân tích rõ lỗi của 2 bên. Xin hỏi luật sư tôi có được quyền yêu cầu cơ quan chức năng này cung cấp quyết định đó và hồ sơ xử lý vụ án không và bên gây tai nạn kia có bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều theo điều 202 Bộ luật Hình sự không?

Trả lời:

Câu hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực tư vấn pháp luật hình sự, luật sư của Luật Hoàng phi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất: Về quyền của bạn

Căn cứ vào khoản 2 Điều 51 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003  quy định về quyền người bị hại:

Người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền:

a) Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

b) Được thông báo về kết quả điều tra;’

c) Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này;

d) Đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường;

đ) Tham gia phiên toà; trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên toà để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;

e) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng; kháng cáo bản án, quyết định của Toà án về phần bồi thường cũng như về hình phạt đối với bị cáo.”

Do đó bạn không có quyền yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp quyết định không khởi tố và hồ sơ vụ án. Tuy nhiến nếu bạn thực hiện quyền khiếu nại của mình cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét cho bạn tiếp cận quyết định cũng như hồ sơ xử lý vụ án hay không.

 Người bị hại có quyền như thế nào?

Người bị hại có quyền như thế nào?

Thứ 2: Về việc truy cứu trách nhiệm đối với bên gây tai nạn:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  quy định Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

“Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Chở quá tải cũng là vi phạm quy định và an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên bên gây tai nạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi chính việc chở quá tải kia làm gây ra tai nạn cho chồng bạn. Còn nếu như việc gây ra tai nạn kia là lỗi của chồng bạn thì người lái xe ô tô đó chỉ bị xử phạt hành chính.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi