Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Người bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật có được xem là vi phạm pháp luật không?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4347 Lượt xem

Người bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật có được xem là vi phạm pháp luật không?

Năng lực trách nhiệm pháp lí hay còn gọi là năng lực hành vi dân sự nghĩa là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta dễ dàng bắt gặp những bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật như đập phá tài sản, hành hung hoặc thậm chí là giết người. Vậy Người bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật có được xem là vi phạm pháp luật không?

Câu hỏi:

Người bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật có được xem là vi phạm pháp luật không?

A. Có.

B. Không.

C. Tùy từng trường hợp.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án đúng là đáp án B. Người bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật không được xem là vi phạm pháp luật.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng

Năng lực trách nhiệm pháp lí hay còn gọi là năng lực hành vi dân sự nghĩa là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Khoản 1 điều 22 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Như vậy theo quy định trên thì người bị bệnh tâm thần là người mất năng lực hành vi dân sự.

Vi phạm pháp luật là hành vi trái pháp luật và có lỗi, do chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lý thực hiện, xâm hại đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Như vậy trong các yếu tố cấu thành hành vi vi phạm pháp luật thì cần phải đáp ứng điều kiện về năng lực hành vi dân sự. Mà như đã phân tích trên thì người bị bệnh tâm thần là người mất năng lực hành vi dân sự. Do đó người Người bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật không được xem là vi phạm pháp luật.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án A: Người bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật được xem là vi phạm pháp luật là đáp án sai, bởi vì người bị bệnh tâm thần là người không có năng lực hành vi dân sự.

+ Phương án C: Người bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật được xem là vi phạm pháp luật tùy từng trường hợp là đáp án sai, bởi vì người bị bệnh tâm thần là người không có năng lực hành vi dân sự nên trong trường hợp nào họ cũng không được xem là vi phạm phạm pháp luật

+ Phương án D. Tất cả đều sai là đáp án chưa chính xác, bởi vì đáp án B là đáp án đúng.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án B. Người bị bệnh tâm thần có hành vi trái pháp luật không được xem là vi phạm pháp luật.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi