Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Nghỉ việc theo chế độ thai sản trong ngày nghỉ lễ có được trả lương không?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1142 Lượt xem

Nghỉ việc theo chế độ thai sản trong ngày nghỉ lễ có được trả lương không?

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nam có bao gồm ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hằng tuần hay không? Hay chỉ tính ngày làm việc?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi công tác tại Công ty Truyền thông đã 6 năm, trong khoảng thời gian công tác tại đây tôi luôn tham gia Bảo hiểm xã hội đầy đủ. Hiện tại vợ tôi đang có thai, dự sinh vào ngày 30/04/2017. Tôi muốn xin Công ty nghỉ các ngày 29, 30 tháng 4 và 01,02,03 tháng 5. Tôi muốn hỏi Luật sư rằng tôi xin nghỉ 5 ngày liên tiếp như vậy có được không?

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của anh như sau:

Nghỉ việc theo chế độ thai sản trong ngày nghỉ lễ có được trả lương không?

Nghỉ việc theo chế độ thai sản trong ngày nghỉ lễ có được trả lương không?

Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người lao động như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Theo như pháp luật quy định, anh thuộc trường hợp được hưởng chế độ thai sản. Theo như những quyền lợi của anh được hưởng trong đó có quyền quyền nghỉ khi vợ anh sinh con. Khoản 2 Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ sinh con như sau:

“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Đối với trường hợp lao động nam nghỉ hưởng chế độ thai sản thì không tính các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần; mà chỉ tính ngày làm việc.

Như vậy, theo như luật quy định, anh được nghỉ 05 ngày làm việc khi vợ anh sinh con, 05 ngày này không bắt buộc là 05 ngày liên tiếp, có thể linh động về thời gian. Tuy nhiên số ngày nghỉ này chỉ được tính trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ anh sinh con, sau 30 ngày vợ anh sinh thì anh không được xin nghỉ hưởng chế độ thai sản nữa.

Về vấn đề anh hỏi anh có được trả lương khi anh nghỉ 2 ngày 29 (thứ 7), 30 (chủ nhật) hay không thì chúng tôi xin trả lời như sau. Theo như quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, anh được nghỉ việc 05 ngày, trong khoảng thời gian anh nghỉ theo chế độ thai sản, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả cho anh những ngày nghỉ việc không lương, không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Do đó, anh chỉ được cơ quan bảo hiểm chi trả tiền thai sản cho những ngày nghỉ rơi vào ngày làm việc.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi