Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Nếu không thỏa thuận thì bên nào phải thực hiện nghĩa vụ trước?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2462 Lượt xem

Nếu không thỏa thuận thì bên nào phải thực hiện nghĩa vụ trước?

Hai bên giao kết hợp đồng mà không có thỏa thuận về việc bên nào phải thực hiện nghĩa vụ trước thì pháp luật quy định như thế nào?

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau. Tôi có thỏa thuận đổi một chiếc laptop lấy 8.000 viên gạch đặc lỗ. Chúng tôi không thỏa thuận cụ thể về thời hạn thực hiện, cũng không xác định đưa laptop trước hay chuyển gạch trước. Vậy tôi muốn hỏi Luật có quy định gì về việc bên nào phải thực hiện nghĩa vụ trước trong trường hợp của tôi không? Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn dân sự của Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Nếu không thỏa thuận thì bên nào phải thực hiện nghĩa vụ trước?

Nếu không thỏa thuận thì bên nào phải thực hiện nghĩa vụ trước?

Trong tình huống này của bạn cả hai bên đều có nghĩa vụ đối với nhau nên xác định đây là hợp đồng song vụ nên chúng ta sẽ căn cứ vào quy định tại Điều 410 Bộ luật Dân sự 2015 về Thực hiện hợp đồng song:

1. Trong hợp đồng song vụ, khi các bên đã thỏa thuận thời hạn thực hiện nghĩa vụ thì mỗi bên phải thực hiện nghĩa vụ của mình khi đến hạn; không được hoãn thực hiện với lý do bên kia chưa thực hiện nghĩa vụ đối với mình, trừ trường hợp quy định tại Điều 411 và Điều 413 của Bộ luật này.

2. Trường hợp các bên không thỏa thuận bên nào thực hiện nghĩa vụ trước thì các bên phải đồng thời thực hiện nghĩa vụ đối với nhau; nếu nghĩa vụ không thể thực hiện đồng thời thì nghĩa vụ nào khi thực hiện mất nhiều thời gian hơn thì nghĩa vụ đó phải được thực hiện trước.”

Theo quy định này thì việc thực hiện nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng song vụ là độc lập với nhau. Mỗi bên đều phải thực hiện nghĩa vụ của mình theo đúng thời hạn đã thỏa thuận, kể cả khi các bên thỏa thuận thời hạn thực hiện nghĩa vụ trùng nhau thì mỗi bên cũng không được hoãn thực hiện nghĩa vụ với lý do bên kia chưa thực hiện nghĩa vụ với mình (Ví dụ, bên bán chuyển vật và bên mua trả tiền). Tuy nhiên, các bên sẽ được quyền hoãn thực hiện nghĩa vụ dân sự trong hai trường hợp được quy định tại Điều 411 và Điều 413 của BLDS.

Trong hợp đồng song vụ, nếu nghĩa vụ của hai bên không thể thực hiện đồng thời thì nghĩa vụ nào thực hiện mất nhiều thời gian hơn thì phải được thực hiện trước. Quy định này bảo đảm quyền của bên tiếp nhận nghĩa vụ được thực hiện trong một thời hạn hợp lý, buộc bên có nghĩa vụ (việc thực hiện nghĩa vụ đó mất nhiều thời gian hơn) phải cố gắng thực hiện nhanh, nếu kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ thì chính họ sẽ bị thiệt hại.

Như vậy, nếu hai bạn không thỏa thuận về việc bên nào phải thực hiện nghĩa vụ trước thì hai bạn phải thực hiện đồng thời việc đưa laptop với việc chuyển gạch. Tuy nhiên, xét thực tế thấy việc chuyển giao 8.000 viên gạch đặc lỗ mất nhiều thời gian hơn nên họ sẽ là bên thực hiện nghĩa vụ trước.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp giải đáp: Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không? Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mức phạt chậm góp vốn điều lệ mới nhất

Chậm góp vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã...

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao?

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây cua chúng...

Khai khống vốn điều lệ có bị xử phạt không?

Khai khống vốn điều lệ sẽ bị xử phạt tùy vào giá trị vốn điều lệ kê khai khống sẽ có mức phạt tiền tương ứng theo quy định tại Điều 47 Nghị định...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi