Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Mức lương hưu khi nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động
  • Thứ bẩy, 23/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 846 Lượt xem

Mức lương hưu khi nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động

Tôi sinh năm 1969, đi làm và tham gia bảo hiểm từ tháng 3/1991. Hiện tại, tôi bị suy giảm khả năng lao động là 61%. Vậy tôi muốn xin về hưu sớm thì được hưởng bao nhiêu tiền lương hưu?

 

Câu hỏi:

Tôi tên là Nguyễn Thị Hường, sinh ngày 21/1/1969, đi làm và tham gia bảo hiểm từ tháng 3/1991. Hiện tại, do sức khỏe yếu nên tôi đi giám định và nhận được kết quả là tôi bị suy giảm khả năng lao động là 61%. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Tôi muốn xin về hưu sớm thì được hưởng bao nhiêu tiền lương hưu? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Với câu hỏi của Chị về: Mức lương hưu khi nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất: Về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động:

–  Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động:

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

Như vậy, theo thông tin chị cung cấp, chị đủ điều kiện để nghỉ hưu sớm và được hưởng lương hưu.

Thứ hai: Về mức lương hưu hàng tháng:

–  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về mức lương hưu hằng tháng:

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Như vậy, chị nghỉ hưu trước tuổi quy định 8 năm, đóng bảo hiểm xã hội được 25 năm thì chị sẽ được hưởng mức lương hưu bằng 59% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội ( bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu).

Lưu ý: Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất của chị phải bằng mức lương cơ sở.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm: Mức lương hưu khi nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động, Chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi