Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Mức hưởng bảo hiểm y tế về chế độ thai sản ?

Mức hưởng bảo hiểm y tế về chế độ thai sản ?

(Cập nhật: 20/10/2018 | 12:09)

Tôi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh. Nhưng tôi muốn về quê là Hải Phòng để sinh con. Tại đây tôi định sinh con tại một bệnh viện tư. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ BHYT không? Rất mong nhận được phản hồi từ Luật sư.

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc muốn hỏi Luật sư:

Tôi tên là Trần Trúc Quỳnh có đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh. Nhưng vì điều kiện gia đình ở xa nên tôi muốn về quê là Hải Phòng để sinh con. Tại Hải Phòng tôi định sinh con tại một bệnh viện tư. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ BHYT không? Nếu được thì tôi được bao nhiêu phần trăm và cần những thủ tục gì, nộp hồ sơ tại đâu ạ? Rất mong nhận được phản hồi từ Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mức hưởng bảo hiểm y tế về chế độ thai sản ?

Mức hưởng bảo hiểm y tế về chế độ thai sản ?

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 3 điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014  thì mức hưởng tùy theo từng trường hợp như sau:

:3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, trường hợp bạn sinh con tại cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hải Phòng không có giấy chuyển viện của bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh của Tp. Hồ Chí Minh hoặc các bệnh viện quận, huyện của Thành phố Hải Phòng, không trong tình trạng cấp cứu nhưng có trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh thì bạn sẽ được xác định là khám, chữa bệnh trái tuyến. Bạn căn cứ vào quy định nêu trên để biết mức hưởng của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.