Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Cho vay tiền có đòi lại được không?
  • Thứ hai, 25/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1078 Lượt xem

Cho vay tiền có đòi lại được không?

Mẹ tôi cho cô hàng xóm vay một số tiền. Nhưng giờ cô hàng xóm không chịu trả. Vậy xin hỏi luật sư mẹ tôi có được kiện đòi lại số tiền đó không?

 

Nội dung câu hỏi:  

Mẹ tôi năm nay 50 tuổi, năm ngoái có cô hàng xóm bên cạnh nhà tôi sang vay mẹ tôi 60 triệ u để sửa nhà, vì là chỗ quen biết nên mẹ tôi và cô hàng xóm chỉ nghi mấy dòng làm tin. Tháng trước vì có việc gia đình mẹ tôi cần dùng đến tiến và có trao đổi để cô hàng xóm trả tiền nhưng cô hàng xóm không trả số tiền đó cho mẹ tôi. Xin hỏi Luật sư: Trong trường hợp cô hàng xóm nhất quyết không trả, mẹ tôi có thể khởi kiện ra toàn đòi lại số tiền được không?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo điều 474  Bộ luật Dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay thì:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Theo đó, bên vay tiền tức cô hàng xóm phải có trách nhiệm trả lại theo đúng thời hạn và thỏa thuận ban đầu. Như thông tin bạn cung cấp thì cô hàng xóm đó không trả số tiền. Như vậy, tùy theo ý chí ban đầu của người vay sẽ có thể cấu thành hai dạng:

+ Nếu đủ điều kiện cấu thành tội phạm có thể khởi tố hình sự đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

+ Cô hàng xóm chỉ đơn thuần là vay tiền không trả thì mẹ bạn có thể khởi kiện đòi lại tài sản tức số tiền đó.

Lý do có thể khởi kiện đòi lại tài sản là bởi vì pháp luật dân sự quy định đảm bảo quyền công bằng và lợi ích hợp pháp, đặc biệt là bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp cho mọi người dân, trong trường hợp quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm, chủ thế bị xâm phạm quyền không thể tự mình giải quyết thì có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Tuy nhiên,khác với hình sự thì pháp luật dân sự quy định người khởi kiện có nghĩa vụ phải chứng minh về các yêu cầu khởi kiện của mình. 

Căn cứ theo điều 6 bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011  quy định về Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự như sau:

“1.  Các đương sự có quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ cho Toà án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.

2. Toà án chỉ tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật này quy định.”

Như vậy, trong trường hợp của mẹ bạn, để được tòa thụ lý, mẹ bạn cần phải chứng minh việc vay nợ và chưa trả nợ của cô hàng xóm là có thật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi