Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất năm 2024
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5801 Lượt xem

Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất năm 2024

Hợp đồng mua bán hàng hóa là một loại cụ thể của hợp đồng mua bán tài sản và được sự điều chỉnh của pháp luật dân sự, luật thương mại.

Hợp đồng mua bán hàng hóa là loại hợp đồng rất thường gặp đặc biệt là trong kinh doanh thương mại, chính vì thế việc nắm rõ hình thức, nội dung và hiểu các quy định về loại hợp đồng này là rất quan trọng. Ở trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giúp Quý vị hiểu hơn về loại hợp đồng này và mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất năm 2024

Hợp đồng mua bán hàng hóa là gì?

Hợp đồng mua bán hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và bên mua sẽ trả tiền cho bên bán để sở hữu hàng hóa.

Hợp đồng mua bán hàng hóa là một dạng cụ thể của hợp đồng mua bán tài sản, vì thế nó mang những đặc điểm pháp lý như sau:

– Hợp đồng mua bán hàng hóa là hợp đồng song vụ: Bên bán và bên mua đều có các quyền và nghĩa vụ đối với nhau, bên bán có quyền yêu cầu bên mua nhận hàng hóa và trả tiền, bên mua có quyền yêu cầu bên bán chuyển giao hàng hóa và nhân tiền.

– Hợp đồng mua bán là hợp đồng có đền bù: Số tiền mà bên mua hàng hóa phải trả cho bên bán là khoản “đền bù” cho việc mua bán hàng hóa. Đặc điểm này chính là yếu tố để phân biệt giữa hợp đồng mua bán và hợp đồng tặng cho.

– Mục đích của hợp đồng là chuyển giao quyền sở hữu: Bên bán sẽ chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua, điều này là yếu tố phân biệt hợp đồng mua bán và hợp đồng cho mượn.

Ví dụ về hợp đồng mua bán hàng hóa

Công ty A là đơn vị sản xuất xi măng, công ty B là đơn vị thi công công trình xây dựng. Công ty B liên hệ với công ty A đặt mua 50 tấn xi măng và 02 bên giao kết hợp đồng.

Hợp đồng mà 02 bên ký là hợp đồng mua bán hàng hóa. Theo đó, công ty A sẽ sản xuất, chuyển giao xi măng cho công ty B đúng thời hạn mà 02 bên đã thỏa thuận và nhận tiền hàng. Công ty B nhận hàng và có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ, đúng hạn cho công ty A theo thỏa thuận.

Hợp đồng mua bán hàng hóa có bắt buộc công chứng không?

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành thì hợp đồng mua bán tài sản nói chung sẽ không cần phải công chứng, chứng thực, ngoại trừ những loại hợp đồng nhất định mà pháp luật chuyên ngành yêu cầu hợp đồng phải được công chứng chứng thực như hợp đồng mua bán nhà ở.

Hợp đồng mua bán hàng hóa theo đó nói chung không phải công chứng, chứng thức, trừ trường hợp do đặc thù hàng hóa pháp luật có quy định phải công chứng, chứng thực.

Tuy nhiên, Luật Hoàng Phi vẫn khuyên Quý độc giả thực hiện công chứng, chứng thực bởi việc công chứng, chứng thực sẽ đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng, củng cố chắc chắn quyền và nghĩa vụ của các bên trong khi thực hiện hợp đồng.

Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất

Hợp đồng mua bán hàng hóa là loại hợp đồng mà hiện nay không được quy định cụ thể về mẫu hợp đồng mà nội dung sẽ tùy theo ý chí của các bên. Vì thế pháp luật không có quy định về mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất năm 2024. Và sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp một mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa cụ thể để Quý khách hàng có thể dễ dàng hình dung được hình thức và nội dung của loại hợp đồng này.

[gview file=”https://luathoangphi.vn/wp-content/uploads/2020/11/biểu-mẫu-hợp-đồng-mua-bán-hàng-hóa.doc”]

Hướng dẫn soạn hợp đồng mua bán hàng hóa

Khi soạn thảo hợp đồng mua bán tài sản, quý vị cần phải lưu ý những vấn đề chính như sau:

– Về chủ thể hợp đồng:

Chủ thể giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật dân sự. Với những trường hợp, một trong các bên không có đủ năng lực pháp luật, mất năng lực hành vi, khó khăn trong nhận thức, người chưa thành niên… thì hợp đồng đã xác lập có thể bị tuyên vô hiệu.

Trường hợp chủ thể hợp đồng là người vị thành niên sẽ có những lưu ý như sau:

– Người chưa đủ 06 tuổi sẽ do người đại diện theo pháp luật của người đó giao kết và thực hiện hợp đồng.

– Người từ đủ 06 tuổi đến dưới 15 tuổi thì khi giao kết hợp đồng, thực hiện hợp đồng phải có sự đồng thuận của người đại diện theo pháp luật.

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể tự mình giao kết hợp đồng dân sự không bao gồm các giao dịch liên quann đến động sản phải đăng ký và một số giao dịch khác phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Đối với chủ thể giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa là pháp nhân thì hợp đồng sẽ cấn được giao kết và thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền.

– Về hình thức hợp đồng:

Hợp đồng mua bán hàng hóa có thể được thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể và không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

– Về đối tượng của hợp đồng mua bán hàng hóa:

Hợp đồng mua bán hàng hóa có thể là các loại động sản (bao gồm cả động sản hình thành trong tương lai)

– Về nội dung của hợp đồng: Đây là phần quan trọng nhất của hợp đồng mua bán hàng hóa, nội dung của hợp đồng sẽ cần có những nội dung sau đây:

+ Thông tin của các bên tham gia giao kết hợp đồng;

+ Giải thích những thuật ngữ trong hợp đồng;

+ Đối tượng hợp đồng: tên hàng, số lượng, chất lượng và đơn giá;

+ Thanh toán: Phương thức thanh toán, đồng tiền thanh toán, thời gian và địa điểm thanh toán;

+ Giao nhận: Phương thức giao nhân, thời gian giao nhận, địa điểm giao nhận;

+ Chế tài: điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng, điều khoản chấm dứt hợp đồng và hủy bỏ hợp đồng;

+ Trường hợp rủi ro, bất khả kháng;

+ Lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp;

+ Thời điểm hợp đồng có hiệu lực;

+ Phụ lục hợp đồng (nếu có).

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa và mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất năm 2024. Quý khách hàng nếu còn những thắc mắc thì có thể liên hệ tổng đài tư vấn 19006557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Giấy ủy quyền nào không cần công chứng?

Giấy ủy quyền nào không cần công chứng? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng tôi để có thêm thông tin giải đáp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi