Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh
  • Thứ sáu, 10/11/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 2107 Lượt xem

Mẫu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh

Mẫu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh thể hiện các vấn đề liên quan đến việc ủy quyền cá nhân, tổ chức, đơn vị thay mặt chủ doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Mẫu giấy gồm các nội dung thỏa thuận giữa hai bên.

Khi chủ doanh nghiệp không thể trực tiếp tiến hành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh liên quan đến doanh nghiệp thì có thể ủy quyền cho một người khác. Thủ tục ủy quyền cần có mẫu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh đúng quy định. Để giúp bạn nắm rõ hơn về mẫu giấy này cũng như thủ tục liên quan, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

Thay đổi đăng ký kinh doanh là gì?

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh là thủ tục hành chính được chủ doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức được ủy quyền tiến hành khi muốn thay đổ một hoặc nhiều nội dung đã được trong giấy chứng nhận kinh doanh của doanh nghiệp như: tên doanh nghiệp, trụ sở chính của doanh nghiệp, ngành nghề, vốn điều lệ của công ty,…

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư hay phòng đăng ký kinh doanh – nơi trụ sở chính của doanh nghiệp.

Có được ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh không?

Chủ doanh nghiệp có thể tự thực hiện thủ tục thay đổi thông tin trên đăng ký kinh doanh đối với các loại thay đổi hoặc có thể ủy quyền cho cá nhân, luật sư hoặc công ty luật thực hiện dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh theo mẫu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh đã được ký kết.

Cá nhân, tổ chức, đơn vị được ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong phạm vi được doanh nghiệp ủy quyền theo giấy ủy quyền ký kết giữa hai bên trước đó.

Những trường hợp yêu cầu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh

Giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh bắt buộc phải có trong các trường hợp dưới đây theo Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp gồm:

– Trường hợp đăng ký khinh doanh về việc thay đổi thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được quy định tại Điều 52 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.

– Trường hợp doanh nghiệp đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được quy định tại Điều 53 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.

Mẫu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh như thế nào?

Mẫu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh thể hiện các vấn đề liên quan đến việc ủy quyền cá nhân, tổ chức, đơn vị thay mặt chủ doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Mẫu giấy gồm các nội dung thỏa thuận giữa hai bên như sau:

Điều 1: Nội dung ủy quyền

Bên A – chủ doanh nghiệp ủy quyền cho bên B – bên nhận ủy quyền thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp với các nội dung liên quan cho bên A với nội dung cụ thể như sau:

– Nộp các hồ sơ pháp lý đầy đủ vào hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp liên quan đến các nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bên A.

– Bên B nhận kết quả giải quyết liên quan đến thủ tục hành chính tại phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư nơi bên A thành lập trụ sở chính doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, áp dụng đối với hồ sơ thay đăng ký doanh nghiệp cho bên A.

– Bên B trực tiếp tiến hành trao đổi, giải trình hoặc kết hợp hay thay bằng văn bản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các vấn đề liên quan đến hồ sơ, giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp A.

Điều 2: Thù lao ủy quyền

Việc ủy quyền cho cá nhân, đơn vị hay tổ chức thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh này không có thù lao.

Điều 3: Cam kết của các bên

Bên A – thực hiện ủy quyền cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung do bên B nhân danh bên A thực hiện trong phạm vi ủy quyền nêu tại giấy ủy quyền thay đổi kinh doanh mà hai bên đã ký kết.

Bên B cam kết thực hiện đúng pháp luật và đầy đủ các công việc, thủ tục thuộc phạm vi ủy quyền, đồng thời cam kết chịu trách nhiệm đối với các việc làm mà mình thực hiện khi chấp nhận ủy quyền.

Cả hai bên phải cam đoan những thông tin được ghi trong mẫu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh là hoàn toàn đúng sự thật. Hai bên tham gia lập và ký kết giấy ủy quyền là hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc, lừa dối.

Điều 4: Hiệu lực và thời hạn ủy quyền

Giấy ủy quyền thay đổi kinh doanh do hai bên ký kết sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký và kết thúc khi bên B- bên nhận ủy quyền thực hiện xong các công việc được ủy quyền tại Điều 1 hoặc khi có văn bản khác thay thế giấy ủy quyền này.

TẢI DOWNLOAD MẪU GIẤY ỦY QUYỀN THAY ĐỔI ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Mẫu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh có phải công chứng không?

Theo các quy định của pháp luật về dân sự hiện nay (cụ thể là Bộ luật Dân sự năm 2015), thì không có quy định nào về việc bắt buộc giấy ủy quyền thay đổi kinh doanh phải công chứng hay chứng thực. Tuy nhiên, để giấy ủy quyền có giá trị pháp lý và tùy vào từng lĩnh vực, công việc ủy quyền mà có những trường hợp bạn nên tiến hành chứng thực. Thậm chí có những trường hợp pháp luật chuyên ngành cũng có thể yêu cầu về giấy ủy quyền phải có công chứng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về mẫu giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh. Bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu giấy tờ pháp lý này cùng các trường hợp yêu cầy giấy ủy quyền thay đổi kinh doanh. Bên cạnh đó cũng giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề giấy ủy quyền thay đổi đăng ký kinh doanh có phải công chứng không. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin tư vấn trên, hãy liên hệ với chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi