Mã ngành nghề kinh doanh hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa là địa điểm kinh doanh cố định, không nằm trong nhóm đối tượng không phải đăng ký kinh doanh vì vậy, nếu mở cửa hàng tạp hóa bắt buộc phải đăng ký giấy phép kinh doanh hàng tạp hóa dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp.

Khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, chắc chắn bạn phải trải qua việc lựa chọn ngành nghề và điền thông tin phù hợp vào giấy đăng ký kinh doanh. Mã ngành nghề kinh doanh hàng tạp hóa như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Mở cửa hàng tạp hóa cần đăng ký hộ kinh doanh không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp quy định như sau:

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp; không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Theo quy định trên thì cửa hàng tạp hóa là địa điểm kinh doanh cố định, không nằm trong nhóm đối tượng không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy, nếu mở cửa hàng tạp hóa bắt buộc phải đăng ký giấy phép kinh doanh hàng tạp hóa dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp.

>>>>>> Tham khảo: Thay đổi ngành nghề kinh doanh

Cách đặt tên hộ kinh doanh bán tạp hóa

Khi thành lập hộ kinh doanh bán tạp hóa ngoài Mã ngành nghề kinh doanh hàng tạp hóa thì việc đặt tên hộ kinh doanh cũng rất quan trọng và phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định sau:

– Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Cụm từ “Hộ kinh doanh”; Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

– Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

– Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Xác định mã ngành nghề kinh doanh như thế nào?

Khi đăng ký kinh doanh việc ghi mã ngành nghề trong Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp là không thể thiếu. Khi đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp phải lựa chọn ngành kinh tế cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định 28/2018/QĐ-TTg áp dụng từ ngày 20/08/2018.

Hệ thống ngành kinh tế được phân hóa từ cấp 1 đến cấp 5 tương ứng với số chữ số trong mã ngành đó. Khi chọn mã ngành để đăng ký, doanh nghiệp phải đăng ký bằng mã ngành cấp 4 – có 4 số. Sau đó ghi mã ngành cấp 5 hoặc diễn giải chi tiết ngành nghề kinh doanh.

Mã ngành nghề kinh doanh hàng tạp hóa

Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Khi đăng ký mở cửa hàng tạp hóa có thể tham khảo Mã ngành nghề kinh doanh hàng tạp hóa sau đây:

4610: Đại lý, môi giới hàng hóa

4631: Bán buôn gạo, lúa mỳ, hạt ngũ cốc khác, bột mỳ

4632: Bán buôn thực phẩm

4633: Bán buôn đồ uống

4634: Bán buôn sản phẩm thuốc lá, thuốc lào

4690: Bán buôn tổng hợp

4711: Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp

4719: Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp

4721: Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh

4722: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

4723: Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh

4724: Bán lẻ sản phẩm thuốc lá, thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh

4773: Bán lẻ hàng hóa khác mới trong các cửa hàng chuyên doanh

4781: Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ

4782: Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ.

Mở cửa hàng tạp hóa cần những giấy tờ gì?

Việc mở cửa hàng tạp hóa cần phải đăng ký kinh doanh, với quy mô cửa hàng tạp hóa có thể đăng ký kinh doanh ở mức hộ kinh doanh cá thể, khi đã xác định được Mã ngành nghề kinh doanh hàng tạp hóa cần chuẩn bị hồ sơ mở cửa hàng tạp hóa như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: Ghi đầy đủ, chính xác thông tin về tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, số vốn kinh doanh, ngành/nghề kinh doanh, số lao động.

– Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh.

– Hợp đồng thuê địa điểm mở tiệm tạp hóa hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

– Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định;

– Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Trên đây là nội dung bài viết về Mã ngành nghề kinh doanh hàng tạp hóa, mọi vấn đề băn khoăn cần hỗ trợ tư vấn Quý khách hàng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Xây dựng thương hiệu là gì? Chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả

Xây dựng thương hiệu (brand building) là quá trình xây dựng và phát triển các yếu tố của thương hiệu nhằm tạo ra giá trị và tăng cường nó để đạt được lợi ích kinh doanh dài...

Sau khi tăng vốn điều lệ cần làm gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp. Sau khi tăng vốn điều lệ cần làm...

Điều lệ công ty có cần đóng dấu không?

Điều lệ công ty là một tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Điều lệ công ty có cần đóng dấu...

Trường hợp nào phải thay đổi điều lệ công ty?

Điều lệ công ty là văn bản do doanh nghiệp ban hành được xây dựng dựa trên các quy định của pháp luật để ấn định các nguyên tắc trong việc vận hành, quản trị tại doanh...

Ai có thẩm quyền ký điều lệ công ty?

Điều lệ công ty bao gồm Điều lệ khi đăng ký doanh nghiệp và Điều lệ được sửa đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động theo khoản 1 Điều 24 Luật Doanh nghiệp....

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi