Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm
  • Thứ ba, 31/10/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 81 Lượt xem

Đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm

Đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm giúp cho cá nhân, tổ chức tránh được những hành vi vi phạm bản quyền logo cũng như bảo vệ được những quyền lợi thiết thực nếu có tranh chấp xảy ra.

Logo là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm như thế nào? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Ai có quyền đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm gồm:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký logo dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký logo cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng logo đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký logo tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng logo tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký logo chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một logo để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng logo đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng logo đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

– Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

– Đối với logo được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu logo đăng ký logo đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký logo nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu logo, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Vì sao nên đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm?

Đăng ký bảo hộ logo độc quyền là thủ tục hành chính rất quan trọng nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân hoặc một tổ chức đối với logo đó. Sau khi hoàn thành việc đăng ký bảo hộ thì logo của bạn sẽ được pháp luật Việt Nam bảo hộ và công nhận.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đăng ký logo không phải là thủ tục bắt buộc nhưng tổ chức, cá nhân nên thực hiện bởi lẽ:

– Bảo hộ logo là cách thức cá nhân, doanh nghiệp bảo vệ tài sản trí tuệ của mình, một logo được bảo hộ sẽ giúp chủ sở hữu chống lại những hành vi ăn cắp, bắt chước hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

Đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm giúp cho cá nhân, tổ chức tránh được những hành vi vi phạm bản quyền logo cũng như bảo vệ được những quyền lợi thiết thực nếu có tranh chấp xảy ra. Đây là bằng chứng vững chắc nhất tố cáo bên xâm phạm và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

– Khi hoàn tất thủ tục đăng ký bảo hộ thì logo sẽ được pháp luật bảo vệ trước mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu. Chủ ở hữu logo có quyền đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý các tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam, nhận bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm độc quyền gây ra. 

– Đăng ký bảo hộ logo chính là một trong những cách giúp công bố, quảng bá sản phẩm tới công chúng giúp tăng độ nhận diện logo của bạn, tăng độ uy tín, tin cậy, chất lượng logo của doanh nghiệp đối với khách hàng.

Đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm phân vào nhóm nào?

Trước khi thực hiện thủ tục dăng ký logo cần phân loại nhóm đăng ký. Đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm có thể phân vào các nhóm sau đây:

Nhóm 29: Sữa được làm từ các loại hạt ngũ cốc; sữa và các sản phẩm sữa; đồ uống làm từ sữa (sữa là chủ yếu); sữa chua Kêfia (đồ uống từ sữa); sữa chua; phô mát; yến chế biến kiểu gói cháo (với thành phần yến là chủ yếu).

Nhóm 30: Đồ uống trên cơ sở chè (trà), cà phê, ca cao; cà phê; ca cao; bánh kẹo; bột ngũ cốc; kem ăn (kem lạnh); bột dinh dưỡng (không dùng trong mục đích y tế); cháo các loại; bánh mỳ ngọt các loại; đồ uống socola có sữa; thực phẩm ăn nhanh có thành phần chủ yếu từ bột ngũ cốc (snack).

Nhóm 31: Cây trồng; hạt [ngũ cốc]; động vật sống; trái cây tươi; quả hạch, chưa qua chế biến; quả mọng tươi; rau củ tươi; nấm cục tươi; thực phẩm cho động vật; mạch nha để nấu bia rượu và chưng cất.

Hồ sơ đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm

Để quá trình thực hiện thủ tục đăng ký logo diễn ra nhanh chóng thì tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Hồ sơ đăng ký logo độc quyền cho công ty sản xuất thực phẩm gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký logo;

– 05 Mẫu logo kèm theo;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu logo yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên);

– Các tài liệu khác trong trường hợp cụ thể.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên thì tổ chức, cá nhân sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng bằng hình thức nộp đơn giấy hoặc  hình thức nộp đơn trực tuyến.

Tuy nhiên cần lưu ý điều kiện để nộp đơn trực tuyến là người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Dịch vụ đăng ký logo độc quyền trọn gói tại Công ty Luật Hoàng Phi

Đăng ký logo độc quyền là thủ tục tương đối đơn giản tuy nhiên đối với những người thực hiện lần đầu thường vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục.

Hiểu được những khó khăn này Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký logo độc quyền trọn gói sẽ cung cấp đến quý khách hàng các công việc như sau:

– Tư vấn về giấy tờ, thủ tục thời gian cần thiết nhất cho việc đăng ký logo.

– Tư vấn và phân loại đối tượng đăng ký logo cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

– Soạn hồ sơ đăng ký; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp nhất, mới nhất.

– Đại diện thay cho khách hàng tiến hành nộp hồ sơ đăng ký, nhận và trả lời thẩm định, nộp các khoản phí, lệ phí tại cơ quan có thẩm quyền.

– Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ.

– Tiếp nhận các loại giấy chứng nhận và bàn giao tới Quý khách hàng.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đăng ký logo, với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm chúng tôi cam kết luôn mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín với mức chi phí hợp lý nhất.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký logo cho công ty sản xuất thực phẩm. Mọi vấn đề cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký logo quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0981.378.999 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Ninh Thuận

Việc đăng ký sở hữu trí tuệ góp phần gia tăng giá trị thương mại của quyền sở hữu trí tuệ trong các trường hợp chuyển giao chuyển quyền, bảo hộ quyền của cá nhân, tổ chức khỏi các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ....

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Nghệ An

Để tạo ra một sản phẩm mới hoặc dây chuyền công nghệ mới, doanh nghiệp cần bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ để tạo nên uy tín thương hiệu từ đó sẽ được khách hàng, người tiêu dùng đón...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Nam Định

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ tại Công ty Luật Hoàng Phi được nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn với ưu điểm là thực hiện thủ tục nhanh chóng, trọn gói và tiết kiệm thời gian, chi...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Long An

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Long An như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Ninh Bình

Với mỗi sản phẩm đăng ký sẽ có yêu cầu hồ sơ chuẩn bị khác nhau để nộp cho các cơ quan quản lý thực hiện việc thẩm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi