Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Lịch nghỉ tết âm lịch năm 2024
  • Thứ hai, 13/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3722 Lượt xem

Lịch nghỉ tết âm lịch năm 2024

Khi những ngày Tết đang đến càng gần đồng nghĩa với việc Lịch nghỉ tết nguyên đán 2024 đang là một trong những chủ đề nhận được sự quan tâm đông đảo của công dân cả nước.

Lịch nghỉ tết âm lịch 2024 như thế nào? Qua nội dung bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi bạn đọc quan tâm.

Tết âm lịch năm 2024 là gì?

Trước khi tìm hiểu về Lịch nghỉ tết âm lịch năm 2024 thì chúng ta cùng tìm hiểu về tết âm lịch. Hiện nay theo Wiki thì khái niêm Tết âm lịch – Tết Nguyên Đán (còn gọi là Tết Cả, Tết ta,  Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết) là dịp lễ đầu năm Âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam. “Tết” là cách đọc âm Hán – Việt của chữ “tiết”, “nguyên” theo chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

Tết Nguyên Đán của Việt Nam được tính theo Âm lịch nên thông thường lịch nghỉ tết âm lịch sẽ muộn hơn Tết Dương lịch. Đây là dịp nghỉ lớn nhất trong năm và là dịp cả nhà sum vầy quây quần bên nhau sau một năm vất vả làm ăn và học tập.

Năm 2024 là năm con gì?

Năm 2024 là năm con Rồng, đứng ở vị trí thứ 5 trong chu kỳ 12 con giáp của người Á Đông. Năm 2024 còn được gọi là “Năm Giáp Thìn” trong âm lịch, sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 năm 2024 và kéo dài đến ngày 28 tháng 1 năm 2025 (dương lịch). Năm Giáp Thìn có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa và truyền thống của nhiều nền văn hóa Á Đông, đặc biệt là Việt Nam. Năm Giáp Thìn thường được coi là năm của may mắn và thành công, mang lại nhiều cơ hội và tài lộc. 

Quy định ngày nghỉ hàng năm hưởng nguyên lương theo Bộ Luật Lao Động?

Bộ luật lao động năm 2019 tại Điều 112 có quy định về thời gian Nghỉ lễ, tết, cụ thể như sau:  Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

– Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

–  Tết Âm lịch: 05 ngày;

–  Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

–  Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

–  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Lưu ý: Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên thì còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Nhiều băn khoăn về hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

 

Lịch nghỉ tết âm lịch năm 2024

Ngày 22/11/2023, Bộ LĐTB&XH có Thông báo 5015/TB-LĐTBXH về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Văn bản nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 (theo văn bản 8662/VPCP-KGVX ngày 3/11/2023), Bộ LĐTB&XH thông báo để cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội và người sử dụng lao động thực hiện.Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội được nghỉ tết Âm lịch năm 2024 từ thứ năm ngày 08/02/2024 đến hết thứ tư ngày 14/02/2024.

Đợt nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

Lịch nghỉ tết âm lịch 2024 của học sinh trên cả nước

(Đang cập nhật)

Lịch nghỉ tết âm lịch 2024 của ngân hàng

(Đang cập nhật)

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung Lịch nghỉ tết âm lịch năm 2024. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi