Trang chủ Kiến thức pháp luật Giấy phép doanh nghiệp Quảng cáo Lệ Phí Xin Giấy Phép Quảng Cáo Thực Phẩm Chức Năng 2024
  • Thứ bẩy, 13/07/2024 |
  • Kiến thức pháp luật Giấy phép doanh nghiệp |
  • 2500 Lượt xem

Lệ Phí Xin Giấy Phép Quảng Cáo Thực Phẩm Chức Năng 2024

Lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quy định. Do vậy mà dù muốn hay không, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vẫn phải đóng nộp đầy đủ. Bởi nếu không hoàn thành nghĩa vụ này, hồ sơ xin cấp giấy phép của doanh nghiệp sẽ không được xử lý.

Một trong những điều kiện để được cơ quan nhà nước thẩm định hồ sơ quảng cáo thực phẩm chức năng chính là doanh nghiệp phải đóng đầy đủ lệ phí theo quy định. Việc xác định mức lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng giúp doanh nghiệp có sự chuẩn bị kế hoạch về tài chính phù hợp, không đóng thiếu, đóng thừa, hay phải làm các thủ tục phát sinh khác.

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ đưa ra một số quy định liên quan đến việc xác định lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng để doanh nghiệp và quý độc giả tham khảo.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm ăn uống được bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng hoặc các hợp chất hoạt tính nhằm bổ sung và cải thiện sức khỏe, chức năng của cơ thể. Các thành phần dinh dưỡng hoặc hợp chất hoạt tính được bổ sung vào thực phẩm chức năng thường được lấy từ các nguồn tự nhiên, có thể là vitamin, khoáng chất, acid amin, chất xơ, chất chống oxy hóa hoặc các chiết xuất từ thực vật, động vật, vi khuẩn, nấm hoặc các loại thảo dược.

Thực phẩm chức năng có chức năng bổ sung dinh dưỡng hoặc cải thiện sức khỏe cơ thể và được bán trên thị trường với tư cách là thực phẩm. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không được sử dụng để chữa bệnh. Do đó, các sản phẩm này không được quảng cáo với những tuyên bố chữa bệnh hoặc phòng bệnh, mà chỉ được quảng cáo với những tuyên bố bổ sung dinh dưỡng hoặc hỗ trợ chức năng của cơ thể.

Việc sản xuất, kinh doanh và quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật của từng quốc gia về an toàn thực phẩm và công bố thông tin sản phẩm. Ở Việt Nam, sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng phải được cấp giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại sao phải xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Việc xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là bắt buộc và rất quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm, đồng thời giúp người tiêu dùng có được thông tin chính xác và đầy đủ về sản phẩm. Các lý do chính để phải xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng bao gồm:

– Đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng:

Thực phẩm chức năng được bổ sung các thành phần dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính, do đó, quá trình sản xuất và quảng cáo sản phẩm này phải đảm bảo an toàn và không gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

– Đảm bảo chất lượng sản phẩm:

Quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển và bán hàng của thực phẩm chức năng phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng và độ tươi mới của sản phẩm. Giấy phép quảng cáo cũng giúp đảm bảo rằng thông tin quảng cáo sản phẩm đang được tuân thủ các quy định và được kiểm soát bởi các cơ quan chức năng.

– Đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng:

Giấy phép quảng cáo giúp đảm bảo rằng các thông tin quảng cáo về thực phẩm chức năng đều là chính xác và đầy đủ. Người tiêu dùng sẽ có thể nhận được thông tin chính xác và đầy đủ về sản phẩm và sử dụng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả.

– Tuân thủ các quy định pháp luật:

Các công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng phải tuân thủ các quy định pháp luật về quảng cáo, bao gồm cả quy định về quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Việc xin giấy phép quảng cáo sẽ giúp các công ty tuân thủ các quy định pháp luật và tránh được các rủi ro pháp lý.

Trách nhiệm nộp lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Đơn vị có trách nhiệm nộp lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng đó là đơn vị đứng tên trong hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo bao gồm cả thương nhân được doanh nghiệp đứng tên trên phiếu công bố ủy quyền.

Trách nhiệm nộp lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng đặt ra sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ lên hệ thống xác nhận quảng cáo trực tuyến của Cục An toàn thực phẩm. Doanh nghiệp hoàn tất việc nộp hồ sơ, hệ thống sẽ thông báo cho doanh nghiệp về việc nộp lệ phí và mức phí phải đóng tương ứng với số lượng hồ sơ doanh nghiệp đã nộp.

Sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ và đóng đầy đủ lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiến hành thẩm định và xem xét yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu hồ sơ có sai sót cần sửa đổi thì trong thời hạn 90 ngày tổ chức, doanh nghiệp phải cập nhật lại.

Quá thời hạn này thì hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo hết giá trị, doanh nghiệp nộp lại hồ sơ thì phải đóng lại lệ phí như nộp lần đầu tiên.

lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Lệ phí và cách tính lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Chi phí xin giấy phép quảng cáo được tính trên một mẫu quảng cáo. Hay nói cách khác một mẫu quảng cáo tương ứng với một hồ sơ đề nghị xác nhận quảng cáo. Một hồ sơ tính là một lần phí, hai hồ sơ tính là hai lần phí…

Trường hợp được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo

– Một mẫu quảng cáo của một sản phẩm thực phẩm chức năng cho một đối tượng;

– Một mẫu quảng cáo của một sản phẩm thực phẩm chức năng cho một đối tượng cho nhiều hình thức quảng cáo (ví dụ: tờ rơi, áp phích, sách, báo, …).

– Một mẫu quảng cáo cho hai hay nhiều sản phẩm thực phẩm thực phẩm chức năng có chung công dụng, đối tượng sử dụng.

Trường hợp không được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo

– Nhiều mẫu quảng cáo khác nhau của một sản phẩm thực phẩm chức năng cho một đối tượng. Trường hợp này mỗi mẫu quảng cáo được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo;

– Một mẫu quảng cáo gồm nhiều sản phẩm khác nhau cho một đối tượng. Trường hợp này mỗi sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo.

– Một mẫu quảng cáo cho hai hay nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng có nhóm công dụng, đối tượng sử dụng khác nhau. Trường hợp này mỗi sản phẩm được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo.

Lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Theo quy định tại thông tư 279/TT-BTC, phí thẩm định nội dung kịch bản phim, chương trình trên băng, đĩa, phần mềm, trên các vật liệu khác và tài liệu trong quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thuộc lĩnh vực y tế sẽ là 1.200.000 VND.

Như vậy: Lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng sẽ là 1,200,00 VND (một triệu hai trăm nghìn đồng)

Các hình thức thanh toán lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Việc thanh toán lệ phí xin giấy phép quảng cáo được thực hiện thông qua 2 hình thức: Thanh toán lệ phí trực tiếp hoặc thanh toán lệ phí trực tuyến.

Đối với hình thức thanh toán lệ phí trực tiếp, doanh nghiệp lên Cục An toàn thực phẩm nộp lệ phí tại phòng Tài chính – Kế toán. Sau đó tải ảnh và số hóa đơn lên hệ thống nộp hồ sơ để cơ quan xác nhận việc nộp phí.

Đối với hình thức thanh toán trực tuyến, doanh nghiệp thanh toán thông qua hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia Keypay. Đối với hình thức này, doanh nghiệp chọn hồ sơ sau đó bấm chọn thanh toán qua Keypay. Tại giao diện thanh toán Keypay nhập tên chủ thẻ, số thẻ, ngày mở thẻ. Hệ thống sẽ xác thực thông qua mã OTP. Hoàn thành toàn bộ các bước màn hình hiển thị thông báo giao dịch thành công/không thành công đến khách hàng, nếu thành công thì coi như việc nộp lệ phí đã hoàn tất.

Sau khi nộp lệ phí đầy đủ và được xác nhận, hồ sơ sẽ chuyển từ trạng thái “Hồ sơ chưa đầy đủ” sang trạng thái “Hồ sơ đang xử lý” và sẽ phân công chuyên viên xử lý hồ sơ để doanh nghiệp theo dõi tiến trình thẩm định hồ sơ.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Nếu sử dụng dịch vụ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng của Luật Hoàng Phi, tổ chức, doanh nghiệp sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ vấn đề gì liên quan đến lệ phí, quy trình thực hiện, hồ sơ, cơ quan tiếp nhận… Bởi vì dịch vụ của chúng tôi là trọn gói và toàn diện.

Do đó, ngoài việc tư vấn, soạn, nộp hồ sơ, chúng tôi cũng sẽ thay mặt khách hàng nộp các khoản lệ phí xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng cần thiết để hồ sơ sớm được giải quyết.

Nếu tổ chức, doanh nghiệp có bất kì thắc mắc nào liên quan đến thủ tục xin giấy phép quảng cáo cần được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ hãy liên hệ theo các thông tin sau:

– Hotline hỗ trợ dịch vụ: 0981.378.999 – 0961.981.886

– Điện thoại: 024.628.528.39 (HN) – 028.73.090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

– Website: https://luathoangphi.vn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là sản phẩm hàng hóa đặc biệt. Chính vì vậy, khi cá nhân, doanh nghiệp quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật thì phải có giấy phép quảng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Hải Dương

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Hải Dương như thế nào? Quý độc giả cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây. Trường hợp nào bị cấm quảng cáo? Theo quy định tại Luật Quảng cáo 2012 quy định về các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Nam Định

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo là một trong những thủ tục bắt buộc phải có đối với các tổ chức, cá nhân có ý định tổ chức các hoạt động quảng...

các bước công bố mỹ phẩm

Hồ Sơ Xin Giấy Phép Quảng Cáo Mỹ Phẩm Mới Nhất Năm 2024

Hồ sơ đăng ký quảng cáo mỹ phẩm ngoài những yêu cầu chung sẽ có những yêu cầu riêng phụ thuộc vào nội dung quảng cáo của doanh nghiệp. Do đó, nếu doanh nghiệp muốn được tư vấn về hồ sơ đăng ký quảng cáo mỹ phẩm một cách đầy đủ, toàn diện, chi tiết và phù hợp với nội dung dự kiến quảng cáo của mình có thể liên hệ đến Luật Hoàng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Đà Nẵng

Để được cấp giấy phép quảng cáo tại Đà Nẵng thì tổ chức, cá nhân cần thực hiện Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Đà Nẵng theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi