Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Làm giấy khai sinh muộn có bị phạt không?
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 781 Lượt xem

Làm giấy khai sinh muộn có bị phạt không?

Làm giấy khai sinh muộn có bị phạt không? câu trả lời là không vì hiện nay đã xóa bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo khi đăng ký khai sinh muộn như các văn bản trước đây.

Khai sinh cho con là thủ tục bắt buộc khi một đứa trẻ ra đời, giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc và rất quan trọng đối với mỗi cá nhân. Vậy Làm giấy khai sinh muộn có bị phạt không?

Quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014, người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con được quy định như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Theo quy định như trên thì đăng ký khai sinh cho trẻ em không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của những cá nhân, tổ chức nêu trên. Những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con bao gồm:

– Cha, mẹ sinh ra con;

– Ông bà hoặc những người thân thích khác có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con khi cha, mẹ không thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh đó. Người thân thích ở đây bao gồm anh, chị, em, cô, dì, chú, bác ruột,…;

– Cá nhân, tổ chức đang trực tiếp nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Thời hạn đăng ký khai sinh bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì thời hạn đăng ký khai sinh cho con là 60 ngày kể từ ngày sinh con. 

Giấy khai sinh là một chứng thư hộ tịch quan trọng ghi rõ họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, họ tên cha, mẹ người được khai sinh nhằm xác định nguồn gốc của một cá nhân cụ thể và để phân biệt giữa cá nhân này với cá nhân khác trong những trường hợp cần thiết.

Làm giấy khai sinh muộn có bị phạt không?

Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của một cá nhân vô cùng quan trọng.

Vì vậy việc làm giấy khai sinh quá thời hạn hay nghiêm trọng hơn là không làm giấy khai sinh cho con sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới những quyền lợi của bé trong tương lai như chuyện học hành hay đi lại, đăng ký thường trú hay tạm trú,…

Theo quy định của Luật Hộ tịch thì thời hạn đăng ký khai sinh là 60 ngày kể từ ngày sinh con. Nếu khai sinh quá thời hạn này thì sẽ bị coi là đăng ký khai sinh muộn.

Căn cứ quy định tại điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo khi đăng ký khai sinh muộn như quy định của các văn bản trước đó.

Làm giấy khai sinh muộn có bị phạt không? câu trả lời là không vì hiện nay đã xóa bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo khi đăng ký khai sinh muộn như các văn bản trước đây.

Việc đăng ký khai sinh quá hạn vẫn diễn ra theo trình tự, thủ tục thông thường và sẽ không bị xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp này.

Tuy nhiên, như đã đề cập, giấy khai sinh là một loại giấy tờ hộ tịch quan trọng, chính vì vậy, để tránh hệ lụy về sau cần rút kinh nghiệm và không nên chậm trễ trong việc đăng ký loại giấy tờ này.

Thủ tục đăng ký khai sinh muộn

Thủ tục đăng ký khai sinh muộn cũng được thực hiện giống như thủ tục đăng ký khai sinh thông thường tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi một trong hai bên vợ chồng cư trú.

Thủ tục khai sinh vẫn được thực hiện theo quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 như sau:

– Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

+ Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

+ Trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Ngoài ra người đi đăng ký khai sinh sẽ phải xuất trình thêm giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng; giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng.

– Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Mong rằng qua nội dung thông tin bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin cần thiết về thời hạn đăng ký khai sinh, nếu đang ký khai sinh muộn có bị xử phạt không và thủ tục đăng ký khai sinh muộn như thế nào.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quy định ghi nhãn thực phẩm mới nhất

Quy định ghi nhãn thực phẩm thực hiện theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, các nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa, cho 10 nhóm hàng lương thực – thực phẩm, được hướng...

Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Theo Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (viết tắt là UNESCO) thì trình độ học vấn của một người được hiểu là bậc học cao nhất của một người khi người đó hoàn thành trong hệ thống giáo dục quốc dân mà người đó đã theo học....

Công an phường có được bắt xe không?

Căn cứ Nghị định số 27/2010/NĐ-CP về việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ quy định các lực lượng có thể được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần...

Hội đồng nhân dân các cấp là gì?

Hội đồng nhân dân các cấp là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên, đồng thời quyết định các vấn đề của địa phương do luật...

Kiểm tra hành chính là gì? Đặc điểm của kiểm tra hành chính?

Kiểm tra hành chính là một trong những chức năng cần thiết của hoạt động quản lý nhà nước, thông qua hoạt động kiểm tra thì đây chính là biện pháp để đảm bảo pháp chế và kỷ luật trong công tác quản lý hành chính nhà nước nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi