Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Cơ quan nào dưới đây có trách nhiệm bảo vệ công lý và quyền con người?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3035 Lượt xem

Cơ quan nào dưới đây có trách nhiệm bảo vệ công lý và quyền con người?

Cơ quan nào dưới đây có trách nhiệm bảo vệ công lý và quyền con người? sẽ được luật Hoàng Phi giải đáp trong bài viết này.

Hệ thống cơ quan nước ta được tổ chức từ trung ương đến địa phương. Vậy cơ quan nào dưới đây có trách nhiệm bảo vệ công lý và quyền con người là câu hỏi được bạn đọc quan tâm.

Câu hỏi: Cơ quan nào dưới đây có trách nhiệm bảo vệ công lý và quyền con người?

A. Quốc hội.

B. Tòa án.

C. Chính phủ.

D. Ủy ban nhân dân

Đáp án:

Đáp án đúng cho câu hỏi Cơ quan nào dưới đây có trách nhiệm bảo vệ công lý và quyền con người là đáp án:

B. Tòa án.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng do:

Bình đẳng về pháp lý là bất kỳ công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình và bị xử lý theo quy định pháp luật. Công dân dù ở địa vị nào, làm bất kỳ ngành nghề gì khi nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình theo quy định pháp luật ( trách nhiệm hành chính, dân sự, kỉ luật, hình sự,…).

Theo quy định tại điều 102 Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định:

Điều 102.

1.Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp.

2.Tòa án nhân dân gồm Tòa án nhân dân tối cao và các Tòa án khác do luật định.

3.Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

=> Như vậy đáp án đúng cho câu hỏi Cơ quan nào dưới đây có trách nhiệm bảo vệ công lý và quyền con người là đáp án B. Tòa án.

Lý do không chọn các đáp án khác vì:

Các phương án còn lại không phải là cơ quan có trách nhiệm bảo vệ công lý và quyền con người.

+ Phương án A: Quốc hội. Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.

+ Phương án C. Chính phủ: Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền hành pháp, là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Chính phủ chịu trách nhiệm trước Quốc hội và báo cáo công tác trước Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước.

+ Phương án D. Ủy ban nhân dân được tổ chức phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do luật định.

Do đó các cơ quan trên không phải là cơ quan có trách nhiệm bảo vệ công lý và quyền con người.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi