Tìm hiểu pháp Luật Không trả nợ bị xử lý như thế nào?

Không trả nợ bị xử lý như thế nào?

1 người bảo xin việc giúp con tôi nhưng phải đưa 100 triệu. Đến giờ không xin được việc cũng không trả lại tiền. Xin hỏi tôi có thể đòi lại tiền không?

Nội dung câu hỏi:

Con tôi mới ra trường nên khó xin việc, vừa rồi có 1 người bảo sẽ xin cho con tôi nhưng tôi phải đưa cho người đó 100 triệu. Nhưng đến giờ người đó không xin được việc cho con tôi và cũng không trả lại số tiền 100 triệu đó. Tôi có giấy vay nợ 100 triệu đó. Vậy xin hỏi luật sư làm thế nào để tôi có thể đòi lại được tiền?

Không trả nợ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi còn chưa đầy đủ nên chúng tôi sẽ chia ra làm hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bạn yêu cầu người đó hoàn trả nốt cho bạn số tiền 100 triệu và người đó từ chối, việc xin việc là giả dối.  Thì hành vi của người đó có thể cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần làm đơn tố giác hành vi phạm tội này đến Cơ quan công an, kèm theo đó là cung cấp các tài liệu, chứng cứ có liên quan. ( Căn cứ vào điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 )

– Trường hợp 2: Nếu người đó thừa nhận số tiền còn nợ lại bạn là 100 triệu, và việc xin việc là có thật, nhưng không chịu trả thì bạn có thể khởi kiện dân sự ra tòa án để yêu cầu thực hiện việc trả tiền. Trong trường hợp này trách nhiệm chứng minh hoàn toàn thuộc về bạn. Theo đó, Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể khởi kiện ra tòa án theo Bộ luậtTố tụng Dân sự 2015 để có thể đòi lại được khoản tiền mà bạn cho vay cộng với lãi suất và nếu có thiệt hại xảy ra thì có thể cả bồi thường thiệt hại. Cụ thể là gửi đơn khởi kiện lên Tòa án cấp huyện, bạn phải chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ, trên cơ sở đó, Tòa án sẽ ra phán quyết cuối cùng. Trong trường hợp không thể thu thập được chứng cứ, chứng minh bạn có thể yêu cầu Tòa án thu thập giúp bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557