Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Không đi xuất khẩu nữa có đòi lại được tiền không?
  • Thứ ba, 14/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 976 Lượt xem

Không đi xuất khẩu nữa có đòi lại được tiền không?

Tôi đăng kí đi xuất khẩu lao động, nhưng đã vượt quá thời hạn cam kết mà tôi vẫn chưa được đi. Luật sư cho tôi hỏi, tôi đã chờ rất lâu rồi, giờ tôi không muốn đi nữa thì có mất chi phí gì không và công ty có hoàn trả lại các chi phí cho tôi không?

Câu hỏi:

Tên tôi là Nguyễn Mạnh Hùng. Tôi có làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Tôi đã nộp tất cả chi phí về khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức, bảo hiểm 90 ngày, phí  phỏng vấn ở đại sứ quán cho công ty và 3000 usd. Hồ sơ và biên lai nộp các khoản trên cho công ty chúng tôi k có hóa đơn gì chỉ có kí vào danh sách nộp tiền của cty, chỉ có mỗi hóa đơn 3000 usd của môi giới thôi. Công ty hẹn thời gian đi nhưng sau đó công ty lại hoãn. Sau đó cứ hứa hết lần này đến lần khác mà tôi vẫn chưa được đi.
Luật sư cho tôi hỏi nếu giờ tôi không muốn đi nữa thì có mất chi phí gì không và có lấy lại được tiền đặt cọc không?

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi cẩu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động đã trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài. 

Căn cứ theo Thông tư 21/2007 /TT-BLLĐTBXH hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Nghị định số 126/2007/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

–  Nếu quá thời gian đã cam kết mà doanh nghiệp dịch vụ vẫn chưa đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì trường hợp này phải thông báo rõ lý do cho người lao động.

–  Vì lý do quá thời gian cam kết mà bạn không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì trong thời hạn 15 ngày kể từ này người lao động thông báo không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp dịch vụ phải hoàn trả cho bạn hồ sơ, các khoản chi phí mà người lao động đã nộp cho doanh nghiệp, gồm: chi phí làm hồ sơ, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa), vé máy bay, tiền dịch vụ, tiền môi giới và làm thủ tục hoàn trả tiền ký quỹ cho người lao động.

Do vậy, trường hợp của bạn công ty hẹn hết lần này đến lần khác mà bạn vẫn chưa được đi, bạn không muốn đi nữa thì công ty bạn phải trả lại các hồ sơ cũng như các khoản chi phí mà bạn đã nộp cho công ty. 

Đồng thời công ty cũng phải hoàn trả tiền môi giới và tiền ký quỹ cho bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm: Anh có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi