Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể
  • Thứ năm, 21/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5125 Lượt xem

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể

Theo quy định của Bộ luật Lao động, tranh chấp lao động tập thể bao gồm hai loại: tranh chấp lao động tập thể về quyền và tranh chấp lao động tập thể về lợi ích.

1. Khái niệm cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể

Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền bao gồm:

a)   Hoà giải viên lao động;

b)  Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Chủ tịch uỷ ban nhân dân cấp huyện).

c)   Toà án nhân dân.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích bao gồm:

a)   Hoà giải viên lao động;

b)  Hội đồng trọng tài lao động.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể

Tranh chấp lao động tập thể

2. Bình luận và phân tích quy định về cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể

– Theo quy định của Bộ luật Lao động, tranh chấp lao động tập thể bao gồm hai loại: tranh chấp lao động tập thể về quyền và tranh chấp lao động tập thể về lợi ích. Trong đó,

+ “Tranh chấp lao động tập thể về quyền là tranh chấp giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động phát sinh từ việc giải thích và thực hiện khác nhau quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế và thoả thuận hợp pháp khác’” (Khoản 8 Điều 3 Bộ luật Lao động);

+ “Tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là tranh chấp lao động phát sinh từ việc tập thể lao động yêu cầu xác lập các điều kiện lao động mới so với quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động hoặc các quy chế, thoả thuận hợp pháp khác trong quá trình thương lượng giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động’ (Khoản 9 Bộ luật Lao động).

– Phù hợp với những yêu cầu khác nhau của việc giải quyết hai loại tranh chấp này mà Bộ luật Lao động có quy định thẩm quyền, thủ tục giải quyết (hoặc có thể gọi là cơ chế) khác nhau đối với mỗi loại tranh chấp. Theo đó:

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền bao gồm hoà giải viên lao động, Chủ tịch uỷ ban nhân dân cấp huyện và toà án nhân dân.

Thấm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích bao gồm hoà giải viên lao động và Hội đồng trọng tài lao động.

Mặc dù các cơ quan, tố chức, cá nhân có thẩm quyền độc lập trong việc giải quyết tranh chấp lao động tập thể, tuy nhiên, không phải cứ có đơn yêu câu của các bên là các cơ quan, tổ chức, cá nhân đó được quyền giải quyết. Quy định tại điều này cũng hàm chứa trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể. Điểm khác biệt duy nhất thẩm quyền của tòa án nhân dân trong giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền và tranh chấp lao động cá nhân là ở chồ: nếu như giải quyết theo thủ tục sơ thẩm đối với các tranh chấp lao động cá nhân thường do tòa án nhân dân cấp huyện tiến hành thì giải quyết theo thủ tục sơ thẩm đối với tranh chấp lao động tập thể về quyền bao giờ cũng do tòa án nhân dân cấp tỉnh tiến hành.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể

Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền; Hội đồng trọng tài lao động có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích khi các bên có đơn yêu cầu giải quỵết trong các trường họp sau đây:

+ Hòa giải viên lao động đã tiến hành hòa giải nhưng không thành (có biên bản hòa giải không thành).

+ Hòa giải viên lao động đã hòa giải thành (có biên bản hòa giải thành) mà một trong các bên không thực hiện các thỏa thuận ghi trong biên bản hòa giải thành).

+ Đã hết 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn yêu cầu mà không tiến hành hòa giải.

Theo quy định nêu trên, điểm khác nhau giữa việc giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền và tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là ở chỗ, tất cả các tranh chấp lao động tập thể, không phân biệt là tranh chấp về quyền hay tranh chấp về lợi ích đều được giải quyết thông qua phương thức hoà giải trước khi chuyển sang quá trình giải quyết của Chủ tịch uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc Hội đồng trọng tài lao động.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi